Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn quốc gia HTX Raiffeisen CHLB Đức: Hợp tác chiến lược toàn diện

Ông Andreas Kappes, Tổng Giám đốc các chương trình, dự án quốc tế của DGRV và ông Christian Albrecht, Giám đốc DGRV khu vực Đông Nam Á đã trực tiếp giới thiệu tình hình hoạt động mới nhất của khu vực kinh tế HTX CHLB Đức. Lãnh đạo DGRV cũng đã giới thiệu tổ chức và hoạt động của Liên đoàn quốc gia và hệ thống Hiệp hội HTX Raiffeisen tại CHLB Đức.

Chia sẻ kinh nghiệm

Khu vực HTX của CHLB Đức với hơn 7.000 HTX trong mọi lĩnh vực và 20 triệu thành viên đã và đang tiếp tục là một khu vực kinh tế quan trọng của nước Đức. Đặc biệt các HTX, quỹ tín dụng tại CHLB Đức đã vượt qua những khó khăn của giai đoạn khủng hoảng kinh tế, tài chính tại châu Âu một cách ấn tượng. Không một HTX, quỹ tín dụng nào bị phá sản trong hàng chục năm qua.

Đặc biệt trong 5 năm gần đây, tại Đức đã có hơn 1.000 HTX mới được thành lập, chủ yếu là các HTX trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường, các HTX dịch vụ du lịch, dịch vụ kế toán, tin học... Từ năm 1889, Đức đã có một Luật HTX rất rõ ràng là nền tảng pháp lý cơ bản. Tại Đức, chỉ cần 3 thành viên là có thể lập được HTX và HTX được pháp luật thừa nhận là loại hình doanh nghiệp tập thể, bình đẳng với các loại hình doanh nghiệp khác.

doancongtacduc1

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và DGRV ký Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược

Hai đoàn đại biểu đã chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm phát triển HTX theo cơ chế thị trường của hai nước. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng đã giới thiệu thông tin và các hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam nói riêng và khu vực kinh tế HTX nói chung. Theo Chủ tịch, những kinh nghiệm của CHLB Đức đã và sẽ tiếp tục được phía Việt Nam nghiên cứu, học hỏi kỹ lưỡng khi hoàn thiện môi trường pháp lý và môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho các HTX Việt Nam hoàn thiện và phát triển trong nền kinh tế theo cơ chế thị trường.

Thay mặt Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Đào Xuân Cần đã đánh giá rất cao các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm chuyên môn của các chuyên gia DGRV, trực tiếp là ông Christian Albrecht và ông Phạm Quang Vinh do dự án phát triển HTX của DGRV đang thực hiện tại Việt Nam và các nước Đông Á. Chủ tịch mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với DGRV trong thời gian tới.

Được biết, trong chuyến thăm này, Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ làm việc với Hiệp hội HTX khu vực bang Bavaria tại thành phố Munic và thăm, nghiên cứu 3 HTX về nông nghiệp, thủy sản, dịch vụ và 1 ngân hàng HTX Raiffeisen.

Hợp tác chiến lược, toàn diện

Trong chương trình làm việc của chuyến công tác, ngày 17/6, tại Trụ chính của DGRV ở Berlin, lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và DGRV đã nhất trí ký Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn Quốc gia HTX Raiffeisen CHLB Đức, với mục đích nâng tầm hợp tác chặt chẽ, sâu sắc mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai Liên đoàn quốc gia, vì sự phát triển của khu vực kinh tế HTX hai nước.

doancongtacduc1

Theo Biên bản, Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao những hỗ trợ của DGRV nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX Việt Nam nói chung và dành cho Liên minh HTX Việt Nam cũng như Liên minh HTX các tỉnh, thành nói riêng. Liên minh HTX Việt Nam và DGRV cùng nhất trí cho rằng sự phát triển của khu vực kinh tế HTX đã có nhiều tác động tích cực tới nền kinh tế nói chung và đặc biệt khu vực nông nghiệp, nông thôn nói riêng.

DGRV khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ khu vực kinh tế HTX tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục quan hệ hợp tác chặt chẽ, sâu sắc với Liên minh HTX Việt Nam vì sự phát triển bền vững của khu vực HTX. Liên minh HTX Việt Nam mong muốn tiếp tục được sự hỗ trợ và hợp tác với DGRV trong dài hạn, cụ thể là từ 2015 - 2020, sau khi dự án hỗ trợ phát triển HTX kết thúc giai đoạn 3, tới năm 2014. Hai bên cùng mong muốn chương trình hợp tác và hỗ trợ HTX do DGRV thực hiện sẽ được tiếp tục và mở rộng sau khi Chính phủ hai nước phê duyệt.

Theo Thời báo Kinh doanh

Bạn đang ở: Home Hợp tác Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn quốc gia HTX Raiffeisen CHLB Đức: Hợp tác chiến lược toàn diện