Liên minh HTX Việt Nam và Socodevi: Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển HTX

Ngày 3/9, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam đã diễn ra buổi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển HTX Việt Nam giữa Liên minh HTX Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế Canada (Socodevi).

kyketsocodevi

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam- Nguyễn Văn Biên và ông Richard Lacasse ký kết bản ghi nhớ

Đại diện của Liên minh HTX Việt Nam có Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Biên, cùng Ban Hợp tác quốc tế và đại điện các Ban và Viện PT kinh tế hợp tác. Về bên phía Socodevi, có Giám đốc Chương trình quốc tế- ông Richard Lacasse, ông Maxime Prud'Homme- quản lý chương trình Socodevi, bà Võ Thị Kim Sa- điều phối viên chương trình Socodevi.

Ông Nguyễn Văn Biên đã khái quát qua tình hình KTTT và HTX tại Việt Nam, những năm gần đây, kinh tế thị trường khó khăn, nhưng số lượng HTX phá sản không nhiều như các doanh nghiệp, mà mỗi năm vẫn có khoảng 800- 900 HTX được thành lập mới trong tất cả các lĩnh vực. Và các HTX có những đóng góp nhất định vào nền kinh tế như tham gia xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động... Tuy nhiên, các HTX ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn: năng lực, nhận thức, cơ chế chính sách, hiệu quả sản xuất kinh doanh của HTX chưa cao, lợi ích đem lại cho xã viên còn ít.

Chính vì vậy, Liên minh HTX Việt Nam đang cố gắng nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ và tư vấn HTX trong việc thực thi Luật HTX 2012, phát triển kinh doanh nhằm tối đa hóa lợi ích của xã viên và xây dựng mạng lưới HTX vững mạnh để các HTX phát triển lành mạnh, đúng hướng và bền vững.

Giám đốc Chương trình quốc tế, ông Richard Lacse đã có bài phát biểu chia sẻ một số kinh nghiệm phát triển HTX ở Quebec, Canada. Quebec có bề dày phát triển HTX và HTX phát triển trong tất cả các lĩnh vực (nông nghiệp, tài chính, bảo hiểm, tang lễ...) và các HTX này hiện đang phát triển rất tốt. Socodevi tin tưởng rằng nhân tố thành công của các liên hiệp và các HTX thành viên là năng lực quản lý, điều hành và tinh thần trách nhiệm lãnh đạo... Do đó, chiến lược chính của Socodevi là tổ chức các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng tư vấn cho cán bộ Liên minh HTX, lãnh đạo liên hiệp, HTX nhằm cải thiện hiệu quả các hoạt động đào tạo, tư vấn, hỗ trợ HTX.

Những năm qua, Socodevi đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả với Liên minh HTX Việt Nam và các HTX trong việc chia sẻ phong trào phát triển HTX ở Canada, hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng các HTX điển hình, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Luật HTX...

Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Biên đánh giá cao sự phối hợp của Socodevi với Liên minh HTX Việt Nam và hy vọng sự hợp tác giữa hai bên ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa. Liên minh HTX Việt Nam cam kết sẽ thực hiện đầy đủ nội dung trong bản ghi nhớ giữa hai bên.

Thu Hà

Bạn đang ở: Home Hợp tác Liên minh HTX Việt Nam và Socodevi: Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển HTX