VCA: Làm việc với Viện Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản

(VCA)Sáng nay, 27/8/2013 tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam, Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội Ông Nguyễn Văn Biên Phó Chủ tịch thường trực Liên minh HTX Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn cán bộ của Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản, cùng tiếp đoàn có Ông Nguyễn Anh Dũng Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế, bà Nguyễn Thị Thúy Anh Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế Hợp tác. Về phía đoàn công tác Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản gồm có 17 thành viên trong đó có ông Mikuni Hidemi, Chủ tịch Viện làm trưởng đoàn.

pctbien-vienhtxnnnb1

Phó Chủ tịch thường trực LMHTX Việt Nam - Nguyễn Văn Biên (Ảnh NTP)

Mục đích của buổi làm việc hôm nay, phía Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản muốn tìm hiểu về tình hình sản xuất nông nghiệp của Việt Nam nói chung và hoạt động của các HTX Nông nghiệp của Việt Nam nói riêng và mong muốn có những hợp tác cụ thể giữa Liên minh HTX Việt Nam với Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản thông qua tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

Thay mặt Liên minh HTX Việt Nam, ông Nguyễn Văn Biên chia sẻ một số thông tin về tình hình phát triển Nông nghiệp Việt Nam và hoạt động của các HTX Nông nghiệp của Việt Nam. Ông cho biết: Việt Nam có hơn 9 triệu ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó 4,3 triệu ha sử dụng cho sản xuất lúa gạo, nông nghiệp Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây có tăng trưởng khoảng 4,3-4,5 % đóng góp 20% GDP của cả nước. Về HTX Nông nghiệp của Việt Nam hiện nay có hơn 9000 HTX trên tổng số 19.800 HTX trong tất cả các ngành và lĩnh vực. Các HTX Nông nghiệp hoạt động chủ yếu cung cấp các dịch vụ: Thủy lợi, bảo vệ thực vật, phân bón, con giống, làm đất...một số ít HTX làm dịch vụ tiêu thụ sản phẩm cho xã viên và các hộ nông dân. Ngoài các HTX Nông nghiệp Việt Nam cũng có các Doanh nghiệp Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến sản xuất nông nghiệp, chế biết, cung ứng dịch vụ...Đối với các tổ chức HTX, Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp được hưởng một số chính sách ưu đãi của Nhà nước như: HTX Nông nghiệp được giao đất làm trụ sở, nhà kho...không mất phí, miễn thuế đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực Nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay gặp một số vấn đề khó khăn: Nông dân bỏ ruộng vì thu nhập từ nông nghiệp quá thấp, thanh niên nông thôn thường tìm ra các thành phố lớn tìm kiếm công việc có thu nhập cao hơn, nên người làm ruộng giờ đây chủ yếu là phụ nữ và người già. Các HTX Nông nghiệp tuy đã có chính sách của Nhà nước được cấp đất làm trụ sở, nhà kho nhưng thực tế thì các địa phương không còn đất giao cho HTX nên các HTX Nông nghiệp gặp nhiều khó khăn không có trụ sở, không tài sản thế chấp kéo theo khó khăn cả về vốn hoạt động, quy mô HTX nhỏ nên việc tổ chức sản xuất lớn là khó, khó cạnh tranh với thương lái, hoặc doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong chính sách phát triển của mình Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu xem có nên duy trì 4,3 triệu ha đất sản xuất lúa gạo hay không? để khắc phục tình hình khó khăn của các HTX Nông nghiệp hiện nay, một số địa phương đang xây dựng cánh đồng mẫu lớn để có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất lớn tăng hiệu quả kinh tế cho khu vực nông nghiệp, hướng tới xây dựng HTX Nông nghiệp có quy mô toàn xã, kinh doanh dịch vụ tổng hợp, đây cũng là nhiệm vụ của Liên minh HTX Việt Nam hiện nay với vai trò là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp cho các thành viên của mình.

Sau khi nghe chia sẻ từ phía Liên minh HTX Việt Nam, phía Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản cũng đưa ra một số câu hỏi: Việt Nam có luật, hay chính sách gì cho phát triển nông nghiệp hay không? phía bạn cũng muốn xin số liệu báo cáo tình hình sản xuất của các HTX Nông nghiệp của Việt Nam. Việt Nam đang tiến hành đàm phán hiệp định TPP thì người nông dân Việt Nam có phản ứng như thế nào về hiệp định này? Trong khi ở Nhật Bản người nông đân đang phản đối hiệp định TPP nếu Chính phủ Nhật Bản tham gia hiệp định trên....

ong-mikuni

Ông Mikuni Hidemi - Chủ tịch Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản (Ảnh NTP)

Trả lời cho câu hỏi trên, ông Biên cho biết trong hơn 9000 HTX Nông nghiệp hiện nay, Liên minh HTX Việt Nam có số liệu báo cáo của một số HTX điển hình và giao cho Ban Hợp tác Quốc tế thu thập và sẽ gửi cho phía bạn trong thời gian gần nhất. Về hiệp định TPP chủ trương của Chính phủ Việt Nam ủng hộ tuy nhiên còn đang trong quá trình đàm phán, và cũng biết khi tham gia TPP cũng sẽ có mặt lợi, mặt bất lợi đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và nền Nông nghiệp Việt Nam nói riêng.

Cảm ơn những chia sẻ của Việt Nam đại diện của Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản cũng muốn biết mong muốn cụ thể từ Liên minh HTX Việt Nam trong tương lai về việc hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam với Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản thông qua JICA. Về vấn đề này, ông Biên cho biết, bản thân ông cũng có nhiều thời gian nghiên cứu về HTX Nông nghiệp của Nhật Bản, ông rất ấn tượng về sự phát triển của HTX Nông nghiệp của Nhật Bản đặc biệt là các dịch vụ tiêu thụ, bảo quản, chế biến nông sản cho xã viên, nông dân và mong muốn Việt Nam nhận được nhiều sự hợp tác, hỗ trợ từ phía Nhật Bản trong công tác đào tạo cán bộ HTX cho Việt Nam. Đối với Viện Phát triển kinh tế Hợp tác trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam cũng mong muốn trở thành đối tác của Viện HTX Nông nghiệp Nhật Bản và nhận được nhiều sự trợ giúp từ phía Nhật Bản trong công tác nghiên cứu khoa học.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Dũng Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế cảm ơn sự hợp tác của Viện HTX Nông nghiệp nói riêng và tổ chức hợp tác quốc tế JICA Nhật Bản nói chung trong những năm vừa qua và mong muốn sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể trong tương lai gần.

Nguyễn Thế Phương - Giám đốc Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Hợp tác VCA: Làm việc với Viện Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản