Đại hội đồng toàn cầu Liên minh Hợp tác xã quốc tế

Theo chương trình công tác và được phép của Ban Đối ngoại Trung ương, đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Đào Xuân Cần dẫn đầu đã tham dự Đại hội đồng toàn cầu Liên minh Hợp tác xã quốc tế từ ngày 1/11- 6/11/2013 tại Cape Town, Nam Phi.

Tham dự Đại hội có 1.200 đại biểu đến từ 88 quốc gia thành viên và 3 tổ chức quốc tế gồm Liên hiệp quốc (UN), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Khai mạc Đại hội có sự tham dự của ông Jacob Zuma, Tổng thống Nam Phi, Thị trưởng thành phố Western Cape, một số Bộ trưởng của Nam Phi và bà Dame Pauline Green, Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế.

Nội dung của cuộc họp Đại hội đồng năm nay tập trung vào việc thông qua Điều lệ của Liên minh HTX quốc tế, kế hoạch triển khai một Thập kỷ Hợp tác xã; Bầu Chủ tịch, các Phó chủ tịch và 15 thành viên Ban lãnh đạo ICA nhiệm kỳ mới 2013-2017, kiểm toán viên và thảo luận một số nghị quyết của Đại hội. Kết quả bầu cử của nhiệm kỳ 2013-2017 như sau:

1. Bà Dame Pauline Green, tái đắc cử Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế

2. Ông Stanley Muchiri, Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Phi, Phó chủ tịch ICA.

3. Ông Li Chungsheng, Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - TBD, Phó chủ tịch ICA.

4. Ông Ramon Imperial Zuniga, Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Mỹ La tinh, Phó chủ tịch ICA.

5. Ông Dirk Lehnhoff, Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Âu, Phó chủ tịch ICA.

Các thành viên Ban lãnh đạo Liên minh HTX quốc tế:

1. Tiến sĩ Ariel Guarco, Chủ tịch Liên đoàn HTX quốc gia Áchentina.

2. Ông Gregory Wall, Chủ tịch tập đoàn Capricorn, một HTX lớn nhất của Úc.

3. Tiến sĩ Eudes de Freitas Aquino, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX điện và dịch vụ công cộng Braxin.

4. Ông Petar Stefanov, Chủ tịch Liên hiệp TW HTX Bun-ga-ri.

5. Bà Monique Leroux, Chủ tịch HĐQT Hiệp hội ngân hàng HTX châu Âu tại Canađa.

6. Bà Anne Santamaki, Chủ tịch Tổ chức HTX tiêu dùng châu Âu tại Phần Lan.

7. Ông Jean Louis Bancel, Chủ tịch Quỹ bảo hiểm tài chính tương hỗ Trung ương Pháp.

8. Ông Carlo Scarzanella, Chủ tịch Quỹ quốc gia đào tạo doanh nghiệp HTX của Italia.

9. Ông Akira Banzai, Chủ tịch Liên hiệp TW HTX nông nghiệp Nhật Bản.

10. Ông Won Byung Choi, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc.

11. Ông Evgeny Kuznetsov, Chủ tịch Liên đoàn TW HTX Liên bang Nga.

12. Ông Seah Kian Peng, Tổng giám đốc điều hành HTX tiêu dùng NTUC FairPrice, Xingapo.

13. Ông Jan Anders Lago, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX nhà ở Thụy Điển.

14. Ông Len Wardle, Chủ tịch Tập đoàn HTX Vương quốc Anh.

15. Ông Martin Lowery, Chủ tịch Hiệp hội HTX điện nông thôn của Mỹ.

Các đại biểu đã nhất trí kế hoạch tổ chức Đại hội đồng Liên minh HTX quốc tế sẽ diễn ra tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11 năm 2015 để bàn về Chiến lược phát triển ICA trong 4 năm tiếp theo, chiến lược tăng thành viên và kết nạp thành viên là các tổ chức tương hỗ.

Tại phiên bế mạc, ông Charles Gould, Tổng giám đốc Liên minh HTX quốc tế đã trao tặng giải thưởng "Những người tiên phong Rochadale" cho Tổ chức Plunkett vì những đóng góp to lớn cho phong trào HTX trên thế giới. Tổ chức này được thành lập bởi ông Horace Plunkett vào năm 1919 và trở thành người đi đầu trong việc kết nối các loại hình HTX khác nhau ở khu vực nông thôn. Giải thưởng này được trao tặng 2 năm một lần để ghi nhận những đóng góp quý báu của cá nhân và tổ chức cho phong trào HTX ở trong nước và trên thế giới.

Đoàn đại biểu Liên minh HTX Việt Nam đã tích cực tham dự các hoạt động của Đại hội đồng toàn cầu: dự cuộc họp Ban lãnh đạo Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á – Thái bình dương, Uỷ ban bình đẳng giới, Hội nghị thanh niên HTX toàn cầu, Uỷ ban HTX tiêu dùng quốc tế, Tổ chức HTX nông nghiệp quốc tế, Đại hội của Tổ chức HTX nghề cá quốc tế và các Hội nghị chuyên đề, phiên khai mạc và cuộc họp Đại hội đồng.

Nhân dịp này, bên lề Đại hội đồng, đoàn Liên minh HTX Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi phát triển quan hệ hợp tác với Tổ chức HTX nghề cá quốc tế về việc tiếp tục các chương trình tập huấn tại Hàn Quốc và hỗ trợ trang thiết bị cho một số HTX thủy sản của Việt Nam; trao đổi đoàn chủ nhiệm HTX thủy sản của Liên đoàn quốc gia HTX thủy sản Ấn Độ sang Việt Nam nghiên cứu học tập kinh nghiệm và ngược lại; Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á –TBD về việc đào tạo cán bộ HTX của Liên minh HTX Việt Nam ở một số nước và nhiều đoàn đại biểu HTX các quốc gia: Mỹ, Canađa, Trung Quốc, Xingapo, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaixia.

Theo http://vca.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Hợp tác Đại hội đồng toàn cầu Liên minh Hợp tác xã quốc tế