Hợp tác xã quản lý chợ - Mô hình hiệu quả

Trên cơ sở kết quả của các chợ đã thực hiện chuyển đổi mô hình Hợp tác xã khai thác quản lý chợ trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng đang chỉ đạo các huyện, thị, thành phố nghiên cứu lựa chọn mô hình quản lý phù hợp của từng địa phương, chọn những chợ thật sự cần thiết để thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý sao cho có hiệu quả hơn, củng cố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các chợ đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý.

Phương án chuyển đổi theo phương thức giao cho HTX kinh doanh khai thác, quản lý chợ gồm: Quản lý, sử dụng, giải quyết các tồn tại liên quan đến mặt bằng chợ; quản lý, sử dụng, giải quyết các vấn đề về tài sản chợ; thu chi tài chính tại chợ; sử dụng lao động hiện có; thoả thuận về các tiêu chuẩn chất lượng tại chợ.

Trên phạm vi 3188 m2 tại Khu dân cư số 2 phường Hòa Cường Bắc (Hải Châu), khu vực được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê dài hạn, HTX đã đầu tư 5,19 tỷ đồng xây mới Chợ Hòa Cường với khu nhà lồng hàng nghìn m2; 32 ki ốt bao quanh và các công trình phụ trợ, đủ điều kiện bố trí 300 hộ tiểu thương vào kinh doanh buôn bán đủ các loại ngành hàng. Với mức thu chỉ hơn 300 nghìn đồng/tháng đối với quầy hàng tại nhà lồng có diện tích 4-5 m2, bao gồm phí mặt bằng, tiền điện nước... thế nhưng hiệu quả SXKD của HTX liên tục tăng trưởng cao và ổn định.

Trước thực trạng đất canh tác không còn, từ năm 2009, HTX Dịch vụ sản xuất và Kinh doanh tổng hợp Hòa Cường (Đà Nẵng) chuyển sang thực hiện chức năng quản lý chợ. Từ đó đến nay, HTX liên tục đạt tăng trưởng cao trong SXKD và khẳng định đây là mô hình kinh tế khả thi cần nhân rộng. Thực hiện theo mô hình quản lý chợ với sự tham gia của doanh nghiệp hay các HTX mới có điều kiện huy động nguồn lực tài chính để đầu tư, nâng cấp các chợ (vốn của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở chợ); gắn trách nhiệm, quyền lợi của đối tượng tham gia nhằm khai thác, kinh doanh có hiệu quả, thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển mạnh hơn nữa.

Năm 2015, tổng doanh thu của HTX đạt được 1,738 tỷ đồng, sau khi nộp 221 triệu đồng thuế Nhà nước, lợi nhuận 316 triệu đồng; được UBND thành phố tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc.

choimages

Ban Giám đốc HTX rất hài lòng về hiệu quả SXKD và kết quả xây dựng văn hóa thương mại tại chợ Hòa Cường, chợ vừa được UBND quận Hải Châu nâng cấp thành chợ loại II. Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó giám đốc HTX cho biết: "Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho tiểu thương kinh doanh, buôn bán, từng bước xây dựng thành công chợ an toàn, văn minh; nhiều năm nay HTX đã triển khai các chương trình thiết thực như: mỗi năm miễn các loại phí 10 ngày đầu năm mới cho toàn bộ tiểu thương, miễn thu phí mặt bằng 3 tháng đối với tiểu thương nghỉ sinh con; phối hợp với cơ quan chức năng làm Giấy đăng ký kinh doanh cho bà con tiểu thương... Đối với thu phí cũng vậy, HTX chủ trương thu mức thấp nhất để bà con có điều kiện kinh doanh"

Lâu nay, tại chợ Hòa Cường, HTX đặt thùng quyên góp từ thiện. Số tiền thu được sử dụng vào việc hỗ trợ các tiểu thương có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo tại 2 phường Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam. Bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết thêm: "Đều đều tháng nào cũng vậy, 12 hộ nghèo tại địa phương được nhận mỗi hộ 10 kg gạo từ số tiền quyên góp được. Ngoài ra, HTX trích quỹ phúc lợi tăng quà cho con em tiểu thương nghèo khi vào năm học mới, dịp tết tặng quà cho tiêu thương từ 60 tuổi trở lên thuộc chương trình Xuân yêu thương. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện về vốn, hạn chế thấp nhất tình trạng tiểu thương phải vay nặng lãi từ bên ngoài, HTX có chương trình cho vay lãi suất ưu đãi. Đến nay, ít nhất 120 tiểu thương đã được vay 1,14 tỷ đồng từ chương trình này".

Không chỉ chú trọng xây dựng văn hóa thương mại mà HTX cũng đặc biệt quan tâm đến khâu an toàn thực phẩm tại các ngành hàng ăn uống, kinh doanh các mặt hàng cá, thịt, rau củ quả, gia vị...Hầu như tháng nào, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm cũng kiểm tra tại chợ và kết quả không phát hiện quầy hàng nào vi phạm.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh, ngoài sự vui vẻ, lịch thiệp và văn minh trong hoạt động bán hàng, Ban Giám đốc HTX còn lên kế hoạch thay toàn bộ mái tôn bằng hệ thống năng lượng mặt trời, góp phần tiết kiệm điện, giảm nguy cơ cháy nổ, sự hấp nóng vào mùa hè và tiếng ồn khi các cơn mưa lớn xả xuống.

Hiện, HTX đang đẩy mạnh liên kết với các HTX khác thu mua hàng nông sản sạch, có nguồn gốc rõ ràng để phân phối lại cho tiểu thương trong chợ, từ đó cung cấp những sản phẩm bảo đảm ATVSTP, tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng.

Những biện pháp mà HTX Hòa Cường đã và đang làm cho thấy tính ưu Việt của mô hình HTX quản lý chợ trong các vấn đề xã hội, như giải quyết triệt để vấn đề chợ tạm, chợ cóc, tham gia giải quyết việc làm... Đồng thời cho thấy mô hình chợ truyền thống vẫn thu hút được rất nhiều người, nếu thực hiện tốt các vấn đề PCCN, vệ sinh môi trường, ATVSTP...

Bích Diệp

Nguồn: Sưu tầm Internet

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Hợp tác xã quản lý chợ - Mô hình hiệu quả