Làm giàu nhờ rau bản địa

Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của kinh tế xã hội, chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao. Nhu cầu thiết yếu về lương thực, thực phẩm đã không còn chú trọng vào số lượng mà còn hướng đến mục tiêu an toàn, đảm bảo vệ sinh trong đó phải kể đến nhu cầu về rau xanh. Với thế mạnh về địa hình do nằm trong khu vực ven sông Hồng, đất đai mầu mỡ, khí hậu mát mẻ ôn hòa thích hợp cho việc trồng rau kết hợp với kinh nghiệm trồng rau lâu năm của các hộ nông dân, thành phố Lào Cai sẽ từng bước thúc đẩy và mở rộng diện tích trồng rau an toàn.

Xuất phát từ thực tế, huyện Bắc Hà thích hợp trồng các giống rau bản địa đặc sản, nhưng tập quán canh tác manh mún và thị trường chưa rộng, khi vào vụ, rau nhiều, không tiêu thụ hết dẫn đến giá rẻ; khi trái vụ, giá đắt nhưng không có để bán. Năm 2009, dự án "Nâng cao vai trò của phụ nữ trong sản xuất an toàn, quảng bá và sử dụng rau bản địa ở Việt Nam" do Chính phủ Australia tài trợ đã chọn địa bàn huyện Bắc Hà làm địa phương thực hiện thí điểm. Được sự giúp đỡ của tổ chức Asia, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cuối năm 2011, Hợp tác xã Dì Thàng (xã Na Hối, huyện Bắc Hà - Lào Cai) đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Hợp tác xã Dì Thàng có 25 thành viên, với vùng sản xuất rau bản địa ban đầu là gần 3 ha. Đến nay, Hợp tác xã Dì Thàng đã có 42 thành viên tham gia sản xuất rau bản địa an toàn, với diện tích lên tới 5,5 ha, như cải bắp xòe, cải địa phương (cải mèo), rau khởi tử, su su và các loại rau, củ thông dụng khác với tổng sản lượng mỗi năm tiêu thụ khoảng trên 200 tấn, doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng/năm. Tính ra mỗi ha sản xuất rau bản địa an toàn, thành viên thu được 400 triệu đồng/năm.

14324493 592796444256813 7570165214112980769 o

Năm 2015, để nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất rau bản địa, xã Na Hối tiếp tục vận động nông dân trồng 18ha rau màu vụ đông, tập trung tại các thôn giàu tiềm năng và có nhiều kinh nghiệm canh tác như thôn K3, Dì Thàng. Những năm qua, hợp tác xã rau Dì Thàng là địa chỉ quen thuộc, thu mua, tiêu thụ rau cho bà con nông dân. Vừa qua, HTX đã đầu tư triển khai xây dựng 2 mô hình nhà lưới sản xuất rau sạch, ứng dụng công nghệ cao với quy mô là hơn 1.000m2

Việc xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao sẽ mang lại nhiều thuận lợi, nhất là trong việc tiêu thụ sản phẩm rau của huyện Bắc Hà ra các thị trường khó tính như Hà Nội. Việc áp dụng mô hình này sẽ tạo điều kiện cho sản phẩm rau an toàn, chất lượng, hướng tới nhiều thị trường, đáp ứng được nhu cầu của hợp tác xã về nguồn cung cấp rau ổn định, lâu dài.

 

14362472 592795774256880 5283016522791266433 o

Đối với bà con, mô hình sản xuất rau sạch của HTX sẽ là một hướng đi thoát nghèo bền vững cho địa phương. Đồng thời nó cũng sẽ củng cố thêm niềm tin cho người tiêu dùng, tạo điều kiện cho rau sạch của HTX Dì Thàng tìm được chỗ đứng trên thị trường. Quan trọng hơn cả là từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ gia đình.

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Làm giàu nhờ rau bản địa