An Nhứt - Mô hình hợp tác xã nông nghiệp "đa năng"

HTX Nông nghiệp dịch vụ An Nhứt (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là đơn vị luôn đi đầu trong số các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, mở ra 13 loại hình dịch vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập cho các thành viên.

Có bề dày hoạt động 30 năm, với số thành viên ban đầu là 417 người, đến nay, HTX đã phát triển lên tới 1.017 thành viên và NLĐ, tổng số vốn hoạt động là 1.257 triệu đồng.

• Cùng điểm lại những đóng góp tích cực của HTX Nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt

Thời gian qua, hoạt động dịch vụ của HTX Nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt đạt hiệu quả mang lại nguồn thu nhập ngày càng tăng cho các thành viên. Không những thế, HTX luôn quan tâm cải tiến công nghệ, áp dụng công nghệ sinh thái, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho các thành viên và người lao động .

Là một trong những HTX hoạt động dịch vụ trên lĩnh vực nông nghiệp, HTX Nông nghiệp - Dịch vụ An Nhứt luôn phát huy khá tốt vai trò "cầu nối" với các dịch vụ cung ứng các khâu phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân trên địa bàn. Mỗi vụ, HTX đã cung ứng 12 tấn lúa giống các loại phục vụ cho bà con thành viên sản xuất, với chất lượng và giá cả ổn định. HTX đã nghiên cứu, thí điểm và triển khai các giống lúa, giống cây màu phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Các giống lúa OM 4900; OM 5472; OM 6162; OM 5451; OM 6975; ML 48 đang trồng ở đồng đất Long Điền luôn cho năng suất cao, bình quân đạt 5,5 tấn/ha. Bà con HTX An Nhứt cho biết, đạt được kết quả trên ngoài điều kiện thời tiết thuận lợi còn nhờ Ban chủ nhiệm HTX đã tổ chức tốt các dịch vụ hỗ trợ thành viên như quỹ tín dụng nội bộ, cung ứng dịch vụ làm đất, tưới tiêu, ứng trước lúa giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc phòng trị bệnh cho lúa. Đồng thời, HTX đã đầu tư đổi mới công nghệ cắt lúa bằng máy gặt đập liên hợp, máy cắt lúa xếp theo hàng, đổi mới giống lúa. Nhờ đó đã góp phần nâng cao năng suất và giá trị trên mỗi diện tích gieo trồng, cải thiện đời sống của nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã.

Hoạt động dịch vụ mạnh nhất của HTX An Nhứt là cung ứng dịch vụ sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, góp phần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa. HTX đã từng bước đa dạng hóa dịch vụ nông nghiệp như: Trực tiếp sản xuất và cung ứng giống, đầu tư hiện đại hóa khâu thu hoạch lúa và làm dịch vụ theo yêu cầu. Ngoài ra, HTX còn liên kết với Trung tâm khuyến nông khuyến ngư và các đơn vị khác hướng dẫn thành viên và nông dân áp dụng những kỹ thuật mới và phân bón sạch trong sản xuất, nâng cao chất lượng, năng suất lúa, đáp ứng được yêu cầu. Với năng suất đạt 6 tấn/ha, sản lượng 3.270 tấn/3 vụ/năm, HTX Nông nghiệp - Dịch vụ An Nhứt được đánh giá là HTX trồng lúa đạt năng suất cao nhất trong tỉnh. Năm 2012, thu nhập bình quân của một thành viên đạt 50-52 triệu đồng/hecta đất trồng lúa.

Tính đến nay, HTX nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt (huyện Long Điền) là một trong 2 HTX thành lập đầu tiên của tỉnh. Sau 30 năm đi vào hoạt động, HTX An Nhứt vẫn phát triển mạnh với số lượng hội viên ngày càng đông, doanh thu mỗi năm gần vài chục tỷ đồng. Đây là HTX có mô hình hoạt động hiệu quả tiêu biểu của tỉnh trong kế hoạch đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức kinh tế HTX nông nghiệp tỉnh BR-VT giai đoạn 2016-2020.

Chị Nguyễn Thị Phương (ấp An Trung, xã An Nhứt, huyện Long Điền) cho biết, gia đình chị tham gia HTX nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt từ ngày HTX mới thành lập. "Tham gia HTX, thành viên được ban quản lý cung cấp, tư vấn cho thành viên về giống lúa, phân bón, thuốc, bảo vệ thực vật, kỹ thuật sản xuất lúa, dịch vụ thu hoạch... nên thành viên yên tâm sản xuất. Ngoài ra, thành viên còn thường xuyên được hướng dẫn ứng dụng khoa học-kỹ thuật, phổ biến phòng trừ sâu bệnh, được tiếp cận những giống lúa tốt... nên mùa vụ lúc nào cũng cho năng suất cao". Chị Phương còn khoe, vụ Đông Xuân và Hè Thu vừa qua năng suất lúa của gia đình chị đạt 7-9 tấn/ha, cao hơn những mùa vụ năm ngoái khoảng 1-2 tấn/ha.

Theo báo cáo 6 tháng năm 2016, HTX An Nhứt hiện có 330 hộ với khoảng 1.000 thành viên đang tham gia sản xuất trên diện tích 222ha, mỗi năm 3 vụ. Sản xuất của các thành viên trong HTX An Nhứt luôn đạt năng suất cao. Trong đó, vụ Đông Xuân cho năng suất trung bình khoảng 6,5-7,5 tấn/ha. Vụ Hè Thu và vụ mùa, năng suất 5-6 tấn/ha với các giống lúa OM4900, OM6600, OM4218, OM5451, ML48... Từ tháng 6-2016, HTX An Nhứt cũng thử nghiệm trồng 20ha lúa vụ Hè Thu theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc ứng dụng tiêu chuẩn VietGAP trong trồng lúa đòi hỏi các thành viên phải tuân thủ nghiêm ngặt 61 tiêu chí trong đó có những tiêu chí quan trọng như đánh giá chất lượng nước, đất; phân loại giống, truy xuất nguồn gốc, kiểm tra sản phẩm đầu ra... đặc biệt, phải có nhật ký ghi chép ruộng đồng. Mặc dù khó khăn nhưng mùa đầu tiên, năng suất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 5,5-6,5 tấn/ha, giá gạo bán ra thị trường cao hơn gạo sản xuất theo phương pháp thường khoảng 2.000-3.000 đồng/kg.

Nhờ được cung cấp giống lúa xác nhận chất lượng cao, những năm qua, năng suất ruộng lúa của bà con thành viên HTX An Nhứt và nông dân trong vùng luôn tăng từ 10 - 15%, đạt 5,5 – 6,5 tấn/ha. Nhiều hộ đã sản xuất được giống lúa xác nhận bán lại cho HTX với giá cao hơn 25% so với giá lúa thương phẩm. Lúa thương phẩm của bà con bán cho thương lái cũng có giá cao hơn từ 20-25% so với các giống lúa khác trước đây. Ông Huỳnh Trung Thành, Chủ nhiệm HTX An Nhứt cho biết, có được năng lúa cao và ổn định là cả một quá trình kiên trì vận động thay đổi thói quen sử dụng lúa giống trong nông dân, trong đó HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhứt là đơn vị đi đầu.

Theo tính toán của Hội đồng Quản trị HTX, tổng doanh thu của HTX trong những năm gần đây đạt khoảng 19,9 tỷ đồng/năm, trong đó lợi nhuận chiếm 50%. Sở dĩ An Nhứt vẫn duy trì và phát triển tốt, mang lại lợi nhuận cao là do HTX luôn quan tâm đến việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; công khai, minh bạch về tài chính. Lợi nhuận từ các hoạt động dịch vụ như: Cho thuê máy xới, mua bán lúa giống, tín dụng nội bộ, quản lý chợ... được ban quản lý tổng hợp lại, sau đó trích 20% từ tổng lãi cuối kỳ để nhập quỹ phát triển HTX, 5% để làm quỹ dự phòng, 2% dành cho hoạt động khen thưởng... Khoảng 70% lợi nhuận còn lại được chia cho các thành viên. Nhờ vào nguồn quỹ này, HTX An Nhứt đã đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ ngày càng tốt hơn cho sản xuất, nhằm phát triển HTX theo mô hình Luật HTX 2012.

Hằng năm, Hội đồng Quản trị HTX cử thành viên tham quan đoàn với các Sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh, cử cá bộ đi học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất tiên tiến ở trong và ngoài nước, vận dụng vào thực tiễn sản xuất của HTX mình. Mấy năm qua, nhờ áp dụng phương pháp canh tác 3 giảm 3 tăng, bà con thành viên đã tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng/ha/vụ. Bà con cũng biết kết hợp, tác động các biện pháp kỹ thuật đúng vào các giai đoạn cần thiết, giúp cho cây lúa sinh trưởng tốt, ít xảy ra sâu bệnh, từ đó làm gia tăng năng suất, phẩm chất và hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Năm 2014, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hỗ trợ HTX An Nhứt nhận chuyển giao kỹ thuật vận hành nhà máy sấy lúa và sẽ đưa vào hoạt động vụ đông xuân 2013-2014. HTX cũng đưa máy san phẳng mặt ruộng bằng tia laser và sử dụng vận hành phục vụ thành viên tăng thu nhập cho thành viên. Ngoài ra, HTX còn kết hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật vận động thành viên thực hiện chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường, thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật, được chọn là đơn vị đầu tiên trong tỉnh xây dựng 6 bồn chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật.

• Bài học kinh nghiệm

Từ hoạt động sản xuất, Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp - Dịch vụ An Nhứt HTX đã rút ra những bài học kinh nghiệm. Đó là: Bộ máy lãnh đạo nhiệt tình, khả năng thuyết phục, có chuyên môn, kinh nghiệm để liên kết, tập hợp được thành viên sản xuất theo kế hoạch của HTX. Tích cực tham gia hoạt động của các tổ chức, cơ quan nhà nước để nắm bắt chủ trương chính sách, khoa học công nghệ mới ứng dụng vào sản xuất. Nhưng HTX chưa có đội ngũ kế thừa tiếp tục phát triển HTX. Vấn đề khó khăn trong sản xuất là vấn đề huy động vốn mở rộng các dịch vụ nông nghiệp, đa dạng hóa nghành nghề.

* Kết quả đạt được:

- Năm 2009, HTX Nông nghiệp- Dịch vụ An Nhứt nhận giải thưởng "Ngọn Hải Đăng" của UBND tỉnh.

- Năm 2012, HTX Nông nghiệp - Dịch vụ An Nhứt là một trong 100 đơn vị điển hình của cả nước được nhận "Cúp vàng hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng" lần thứ nhất do Liên minh HTX Việt Nam trao tặng.

- Năm 2013, nhận bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển HTX.

- Năm 2015, nhận Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng.

*Phương hướng phát triển của HTX trong năm tới

Trong các năm tiếp theo, HTX sẽ tiếp tục phát triển cây lúa nhưng hướng tới nông nghiệp sạch. Hiện nay, HTX đang triển khai sản xuất ViêtGAP, tiếp theo là các tiêu chuẩn cao hơn GlobaGAP, nông nghiệp hữu cơ; phát triển các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao hơn cây ăn lá, cây dược liệu; đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp thông qua việc phát triển các đối tượng nuôi khác; đẩy mạnh việc phát triển dịch vụ sau thu hoạch, dịch vụ chế biến các sản phẩm từ lúa, gạo.

Hiệu quả HTX An Nhứt trong việc da dạng hóa ngành nghề, mô hình HTX kiểu mới đem lại rất nhiều lợi ích cho thành viên HTX, giúp đỡ lẫn nhau tạo nên thành công cho HTX phát triển bền vững trong tương lai...

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi An Nhứt - Mô hình hợp tác xã nông nghiệp "đa năng"