Nhiều mô hình khuyến nông cho thu nhập tiền tỷ

VOV.VN - Trong số những mô hình mang lại hiệu quả bền vững có việc thâm canh cây có múi cho thu nhập mỗi năm từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha.

Trong các năm từ 2012 – 2016, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều mô hình khuyến nông nhằm giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế. Theo đó, đến nay có 19 mô hình được đánh giá mang lại hiệu quả bền vững.

Các mô hình khuyến nông được áp dụng chủ yếu trên hai sản phẩm chủ lực là lúa và thủy sản, rau màu, cây ăn trái, chăn nuôi. Bên cạnh đó còn có mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tập trung, thâm canh cây có múi, trồng màu xuống chân ruộng, thâm canh xoài, trồng mãng cầu xiêm, trồng sen lấy củ.

 

nhieu mo hinh khuyen nong cho thu nhap tien ty hinh 1
Mô hình trồng thâm canh cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
(Ảnh minh họa: KT)
Trong đó, mô hình trồng thâm canh cây có múi triển khai ở các huyện Mỹ Tú, Châu Thành, Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú cho thu nhập mỗi năm từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha.

Ngoài ra, các mô hình nuôi bò sữa liên kết tiêu thụ sản phẩm, nuôi gà ta thả vườn an toàn sinh học, trồng cỏ nuôi bò thịt và nuôi dê tập trung cũng mang lại hiệu quả. Riêng hai mô hình bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu gồm mô hình tôm - lúa, lúa – cá cũng cho lợi nhuận hàng năm từ 60 – 70 triệu đồng/ha…

Từ việc triển khai các mô hình, người dân đã dần hình thành nên các hợp tác xã hoạt động, như hợp tác xã Phương An sản xuất kinh doanh cam xoàn ở huyện Mỹ Tú và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hòa Nghĩa ở thị xã Vĩnh Châu, hàng năm cho lợi nhuận từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Hợp tác xã hoạt động hiệu quả đã đưa đời sống của xã viên ngày một tăng lên, góp phần giảm hộ nghèo, tăng hộ khá ở địa phương.

Ông Tăng Văn Túi, đại diện hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hòa Nghĩa ở thị xã Vĩnh Châu đang thực hiện nuôi mô hình tôm sạch cho biết, quy trình nuôi tôm sạch cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi phải tuân thủ quy định và khuyến cáo của nhà nước.

“Ban Chủ nhiệm hợp tác xã đã kết hợp với liên minh hợp tác xã trao đổi thêm kiến thức, kỹ thuật cho xã viên làm sao thực hiện đúng theo quy trình nuôi tôm sạch, giúp phong trào ngày càng phát triển mạnh thêm./.

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Nhiều mô hình khuyến nông cho thu nhập tiền tỷ