Hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã kiểu mới ở tỉnh Cà mau

Nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế của Luật HTX 2003, ngày 20/11/2012, Quốc hội thông qua Luật HTX năm 2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2013. Sau hơn 3 năm được triển khai thực hiện, Cà Mau có 47 HTX hoạt động theo Luật HTX 2012 ở các lĩnh vực Nông nghiệp và phi nông nghiệp. Hoạt động theo những quy định mới của Luật bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực cho các HTX kiểu mới.

Điển hình như: HTX dịch vụ nông nghiệp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời là một trong những hợp tác xã ở tỉnh Cà Mau hoạt động theo Luật HTX 2012, bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực cho các HTX kiểu mới.

Vào những ngày đầu thành lập, HTX loay hoay với việc vận động hộ nông dân tham gia, rồi tìm đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cho thành viên, trong khi HTX chỉ được xã Khánh Bình Tây Bắc hỗ trợ 1 triệu đồng, nên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, bám sát thời cơ, nên sau gần 2 năm đi vào hoạt động, số lượng thành viên không ngừng tăng qua từng năm

9- hop tac xa

Ông Nguyễn Trường Ðời, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Kinh Dớn lấy phân bón cho thành viên.

Ông Nguyễn Trường Ðời, Giám đốc HTX, kể: "Bà con mình thường bị thương lái ép giá, lúa bán được thì bị neo tiền, rồi các đại lý bán phân, thuốc bảo vệ thực vật, bán hàng chênh lệch giá. Vì vậy tôi đã vận động anh em trong dòng họ tập hợp lại nhau đi lấy phân, thuốc tập thể cho rẻ. Thấy cách này được nên tôi bàn với đồng chí bí thư chi bộ ấp và mấy anh em ở gần nhà thành lập HTX. Ðược xã đồng ý, tôi tới các công ty xuất khẩu hàng nông sản tỉnh Cà Mau ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Khi ký được hợp đồng, HTX bán được 500 tấn lúa".

Nếu ban đầu thành lập chỉ có 27 thành viên tham gia, góp vốn được 139 triệu đồng, đến năm 2015 tăng lên có 37 thành viên, với số vốn góp được 150 triệu đồng. Ðầu năm 2016, HTX đã có 47 thành viên, góp vốn 200 triệu đồng, với diện tích sản xuất khoảng 100 ha.

Tuy nhiên, do mới làm ăn với công ty, doanh nghiệp, thành viên HTX chưa quen nên lúa tốt thì bán cho thương lái ngoài, lúa xấu bán cho công ty, sau này mới quen dần, giờ thành viên của hợp tác yên tâm với đầu ra lúa thương phẩm của mình. Trước đây do chưa nắm bắt được thị trường nên HTX chỉ sử dụng loại giống 5451 năng suất không cao. Sau này chọn giống RVT, thích nghi với vùng đất nơi đây, năng suất đạt từ 7-8 tấn/ha. Ðợt hạn vừa rồi, lúa của bà con trong vùng bị thiệt hại nặng, riêng các thành viên hợp tác chủ động trong sản xuất nên đảm bảo được diện tích xuống giống và năng suất thu hoạch.

Những năm qua, mỗi vụ lúa HTX thu về lợi nhuận 20 triệu đồng. Ðầu năm 2016, nhiều hộ dân thấy HTX làm ăn có hiệu quả và lợi ích của thành viên đặt hàng đầu nên nhiều hộ đã tự nguyện xin đăng ký tham gia.

HTX hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Cơ cấu tổ chức của HTX gồm: 1 chủ tịch hội đồng quản trị, 1 giám đốc và 1 kiểm soát viên. HTX đang đào tạo kế toán và thủ quỹ, hiện nay kế toán và thủ quỹ được UBND xã Khánh Bình Tây Bắc cử người phụ trách.

Mục tiêu HTX hướng tới là vì lợi ích cho các thành viên. Tham gia HTX, các thành viên được tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất lúa, đồng loạt xuống giống, giảm chi phí trong sản xuất.

Các thành viên không phải chạy đôn chạy đáo để kiếm máy cày, máy cắt vì được HTX ký hợp đồng cho thành viên trong các khâu làm đất, thu hoạch lúa. Ðầu ra sản phẩm ổn định vì được các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và giá lại cao hơn từ 100-200 đồng/kg lúa thương phẩm. Các loại phân, thuốc, HTX cung ứng giá thấp hơn ở các đại lý từ 5.000-10.000 đồng. Các thành viên của HTX chỉ sử dụng giống lúa RVT, đây là giống lúa ít bị nhiễm sâu bệnh, cho năng suất cao, hạt gạo thơm ngon, hiện trà lúa của các thành viên HTX đang phát triển tốt.

Anh Ðàm Văn Phiên là người đầu tiên tham gia HTX, với diện tích 1,5 ha làm lúa, mỗi năm sản xuất 2 vụ. Trước khi tham gia HTX, anh sản xuất lúa đạt từ 16-17 tấn/năm, khi vào HTX sử dụng giống RVT năng suất lúa tăng thêm từ 2-2,5 tấn/năm.

Anh Phiên nói: "Giống lúa, phân thuốc mình không cần lo vì có hợp tác xã cung cấp mà giá lại rẻ hơn các đại lý bên ngoài, rồi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học. Lúa mình làm ra được bao tiêu sản phẩm, không bị cò ép giá, máy cày, máy cắt cũng không cần phải lo".

Vì không biết HTX làm ăn như thế nào, nên khi mới thành lập anh Trần Hoàng Kha ngại không tham gia. Nhưng qua thời gian hoạt động hiệu quả, anh Kha đã tự nguyện viết đơn xin vào.

Anh Kha bộc bạch: "Ban đầu tôi không muốn tham gia vì đã có nhiều hợp tác xã làm ăn cũng chẳng hiệu quả gì, thành lập rồi ngưng hoạt động. Nhưng HTX hoạt động ngày càng hiệu quả, tôi thấy có nhiều cái lợi cho thành viên như: sạ lúa cùng lúc nên giảm chi phí sản xuất, giống lúa HTX cung cấp thì giống tốt... Người nông dân như chúng tôi nếu thấy có lợi là sẽ tham gia ngay, nhất là khi sản phẩm mình làm ra được bao tiêu, giá lại cao so với bên ngoài. Mặt khác, phân thuốc được vận chuyển đến nhà mà giá lại thấp hơn so với các điểm mua bán khác, quan trọng hơn, tôi thấy là các thành viên HTX luôn đoàn kết".

Hằng năm, HTX bán cho các công ty, doanh nghiệp hơn 1.000 tấn lúa thương phẩm. Ngoài việc đảm bảo lợi ích cho các thành viên, yếu tố đặt lên hàng đầu của HTX là tạo được uy tín cho công ty, doanh nghiệp và lòng tin cho các thành viên.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Phạm Tấn Lưu nói: "Tuy nhiên, bộ máy hoạt động của HTX hiện nay vẫn chưa đầy đủ, cần đào tạo thêm về con người. HTX cũng chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, chỉ hoạt động với nguồn vốn nội lực của các thành viên. Hiện HTX đang mướn chỗ để làm việc và chứa vật tư nông nghiệp chứ chưa có đất để xây dựng nơi làm việc và xây dựng nhà kho. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục đoàn kết, mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi các giống lúa cho năng suất cao thích nghi với vùng đất này, cũng như ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các thành viên".

tpp don bay cua nganh nong nghiep Viet nam 7.10

(Mô hình hợp tác xã kiểu mới)

Ông Nguyễn Trường Đời, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời chia sẻ: "HTX thành lập và hoạt động theo mô hình kiểu mới thì nó có rất nhiều lợi ích, đưa hoạt động HTX vào nền nếp, đồng thời nêu cao vai trò làm chủ của cán bộ và thành viên trong HTX, tăng tình đoàn kết trong nội bộ HTX. Giá cả đầu vào và đầu ra ổn định".

Ngoài hiệu quả kinh tế, thì sự tương trợ, giúp đỡ nhau giữa các thành viên HTX Kinh Dớn trong mỗi vụ lúa chính là hiệu quả xã hội mà Luật HTX 2012 mong muốn đạt được. Các thành viên trong một tổ chức kinh tế tập thể không chỉ gắn bó với nhau vì quyền lợi kinh tế, hay một lợi ích vật chất nào đó. Điều quan trọng giúp làm nên một HTX đoàn kết, đông về lượng, mạnh về chất chính là tình người trong làm ăn tập thể. Về mặt xã hội thì Luật HTX 2012 sẽ giải quyết nhiều vấn đề, phát huy tính tự chủ, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, tình làng nghĩa xóm thắt chặt. Bởi, Luật ra đời là nhằm để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội và hành vi con người. Một HTX mạnh, phải hội đủ 02 yếu tố: Lý và Tình.

Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Đỗ Văn Sơ nhận định: "HTX đã hoạt động đúng với bản chất của nó, đúng với thông lệ mô hình HTX hiện nay trên Thế giới và đem lại lợi ích kinh tế cho người dân, góp phần vào sự phát triển của địa phương và đất nước. Hiện nay cái khó của người nông dân là giá đầu vào cao, đầu ra bị ép giá. Vô hợp tác xã sẽ khắc phục được vấn đề này".

Để người dân thấy được sự cần thiết phải tham gia HTX, hoạt động và sản xuất theo mô hình kiểu mới thì trước hết, Nhà nước cần có chính sách đặc thù đối với các HTX nông nghiệp, tạo sự ưu tiên về chính sách, đãi ngộ tới cán bộ chủ chốt để thu hút các nguồn lực trẻ được đào tạo cơ bản về cống hiến trong HTX.

Thực hiện Luật HTX 2012, ngoài mục tiêu kinh tế, HTX còn là cầu nối đưa chủ trương, nghị quyết đi vào cuộc sống, góp phần giải quyết việc làm, xóa nghèo bền vững. Nhiều mô hình kinh tế mới được nhân rộng. Thế mạnh kinh tế của địa phương được phát huy. . Hiệu quả của mô hình HTX không chỉ là lợi ích kinh tế, mà chính tinh thần tương trợ, hỗ trợ nhau trong lao động sản xuất giữa các thành viên HTX, là kết quả quan trọng trọng nhất mà mô hình kinh tế tập thể mang lại. Bước đầu HTX đã có sự hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ thành viên, đáp ứng một phần nhu cầu hợp tác, liên kết sản xuất kinh doanh trong cộng đồng dân cư.

Sau gần 10 năm thực hiện Luật HTX 2003, nhiều khó khăn, hạn chế trong khu vực kinh tế tập thể bắt đầu phát sinh. Nhiều quy định không còn phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập, kiềm hãm sự tăng trưởng của kinh tế tập thể. Luật HTX 2012 ra đời đã không những khắc phục được những hạn chế đó mà còn góp phần khẳng định ưu thế của khu vực kinh tế tập thể. Hiệu quả hoạt động của các HTX kiểu mới mang lại trong thời gian qua đã chứng minh điều đó.

(Nguồn tham khảo: internet)

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã kiểu mới ở tỉnh Cà mau