HTX hoa, cây cảnh Thụy Hương - Thành công từ mô hình trồng hoa chất lượng cao

Xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) thuộc vùng bãi ven sông Đáy, cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây Nam. Xã có 7 thôn, với 1.842 hộ/7.935 khẩu, trong đó có khoảng 4,3 nghìn lao động. Người dân địa phương vẫn chủ yếu sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ mới bắt đầu phát triển.

Nghị quyết HĐND xã kỳ họp thứ 14 khóa 17 về mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh, quân sự của xã Thụy Hương là năm trọng tâm thực hiện xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới. Vì thế, để đạt được các tiêu chí nông thôn mới, công tác đào tạo nghề cho nhân dân là cực kỳ quan trọng, phải cố gắng đưa lao động nông thôn đã qua đào tạo chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu sản xuất của thôn, xã, từ đó giúp đời sống của bà con không ngừng tăng lên, ổn định cuộc sống để cùng nhau xây dựng nông thôn mới". Thụy Hương cũng là xã duy nhất của thành phố Hà Nội triển khai thí điểm Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của Trung ương. Với xuất phát điểm ban đầu khá thấp, sau một thời gian triển khai, đến hết năm 2013, Thụy Hương đã cơ bản hoàn thành đủ 19/19 tiêu chí NTM. Cũng từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, người nông dân Thụy Hương vốn chỉ quen với cấy lúa, trồng ngô đã bắt đầu chuyển sang những mô hình hoa, cây cảnh, trồng rau an toàn mang lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với cây lúa truyền thống.

Được thành lập năm 2010, với số thành viên góp vốn 32 xã viên, HTX hoa, cây cảnh Thụy Hương đã chứng minh được mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả để người dân học tập. Khi mới thành lập, việc sản xuất ban đầu còn nhiều khó khăn. Ngành nông nghiệp khác với các ngành khác, rủi ro rất lớn bởi thiên tai, thời tiết. Hoa nở đúng dịp Tết còn được, có năm hoa nở sớm như 2013 hiệu quả không nhiều. Chưa kể khó khăn về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng vào đây rất nhiều. HTX đã phải huy động sự đóng góp của xã viên và vay vốn từ ngân hàng với tổng số tiền khoảng 7 tỷ đồng. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa sản xuất, vừa phải tái đầu tư nên quy mô sản xuất ngày càng mở rộng.

chu nhiem htx trong hoa

Hình ảnh: Ông Nguyễn Duy Năm, Giám đốc HTX

Ông Nguyễn Duy Năm, Giám đốc HTX Hoa – cây cảnh Thụy Hương khẳng định, tiền nông dân tự bỏ ra góp vốn nên họ luôn nêu cao trách nhiệm và ý thức để HTX tồn tại và phát triển. HTX thời đổi mới khác với mô hình HTX thời bao cấp trước kia. Chưa bao giờ, HTX đã tự bỏ tiền mua vé máy bay, cấp chi phí ăn ở để cử người vào tận Đà Lạt học tập kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa hay cử cán bộ "khăn gói quả mướp" hộ tống 2 vạn gốc hoa lan lên tận Sa Pa để chăm sóc. Do đó, ngay vụ hoa đầu tiên đã thu được hiệu quả ngoài sức tưởng tượng, với 15 nghìn cây lan và 40 nghìn cây hoa ly cho thu hoạch gần hai tỷ đồng.

Tiếp đó, HTX Trồng hoa – cây cảnh đã xây dựng khu nhà kính (khoảng 7.000m2) có hệ thống quạt thông gió, phun tưới nước tự động để trồng hoa lan hồ điệp cho giá trị kinh tế cao. Kỹ sư trẻ Nguyễn Cảnh Hưng đang chăm sóc hoa cho biết, không chỉ là lao động của HTX, được HTX trả lương theo hợp đồng lao động mà anh còn góp vốn vào HTX, để nâng cao trách nhiệm với công việc. HTX cũng đã thu hút được 3 kỹ sư trẻ, tuổi đời từ 26 đến 30, được đào tạo chính quy ở các trường đại học tham gia, đây là lực lượng lao động nòng cốt có chất lượng cao của HTX trong việc thâm canh, tăng vụ sản xuất các loại hoa cao cấp.

th12333

Chăm sóc hoa

Đến nay, với 1.000m2 nhà kính hiện đại sản xuất giống lan Hồ Điệp cùng các hệ thống thông gió, phun tưới nước tự động hóa, nhiệt độ được điều khiển cho hoa nở đúng theo ý muốn; 3.000m2 nhà lưới chuyên dụng trồng hoa Ly và Đồng tiền; diện tích còn lại để trồng các loại hoa: Loa kèn, Cúc, Hồng... HTX giúp đỡ cho xã viên về nguồn giống, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm, gắn bó với HTX. Đến nay, HTX mỗi năm đã bán được 30.000 cây lan và 60.000 cây hoa ly, doanh thu gần 4 tỷ đồng, thu nhập của người lao động khoảng 4 triệu đồng/tháng, sau khi trích 40% lợi nhận còn lại một phần lãi trích lại để HTX hoạt động.

Dan hoa

Có thể khẳng định, việc chuyển đổi hoạt động của HTX kiểu mới tại xã Thụy Hương cho thấy, mô hình này thực sự trở thành cứu tinh cho những khu vực nông thôn có tiềm năng nhưng vẫn còn loay hoay để tiếp cận với sản xuất hiện đại. Mô hình HTX kiểu mới thành công là nhờ hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện và không hành chính hóa. Thành viên HTX không chỉ là nông dân mà còn thu hút trí thức trẻ tham gia làm dịch vụ, tiêu thụ nông sản, chuyển giao tiến bộ KHKT... Từ việc làm ăn có lãi và bền vững, các HTX kiểu mới đã và đang góp phần đẩy nhanh các hạng mục khác về an sinh xã hội, dịch vụ, điều kiện sống, trở thành thành tố quan trọng trong việc xây dựng thành công NTM trên địa bàn.

ST: Mai Linh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi HTX hoa, cây cảnh Thụy Hương - Thành công từ mô hình trồng hoa chất lượng cao