Hướng đi mới của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đại Thắng

           Nam Định là tỉnh ven biển nằm ở trung tâm Nam đồng bằng sông Hồng có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp, ngành nghề nông thôn với 72 km bờ biển, 115.000 ha đất nông nghiệp, trong đó đất trồng lúa gần 80.000 ha, đất nuôi trồng thủy sản gần 16.000 ha, nguồn lao động dồi dào, với những người nông dân cần cù, khéo léo, thông minh, sáng tạo.

           Hiện nay, toàn tỉnh hiện có khoảng 251 HTX hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, muối và kinh doanh dịch vụ tổng hợp, phục vụ nông nghiệp. Các HTX nông nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc cùng với chính quyền địa phương tham gia phát triển kinh tế của địa phương, như: hoàn thành nhiều tuyến kênh mương, cứng hóa giao thông nội đồng, đẩy nhanh tiến độ dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, góp phần tăng năng suất, chất lượng, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích... Bên cạnh đó, không ít HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên.

           Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đại Thắng là một trong những HTX điển hình của xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, đã tích cực chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và đang có những bước đi đúng hướng theo mô hình HTX kiểu mới.

          Hiện nay, HTX được giao quản lý trên 235ha đất sản xuất nông nghiệp; trong đó, ngoài 2 vụ lúa, trên cơ sở xã quy hoạch, HTX dành 18ha đất chuyên trồng cây vụ đông. Diện tích quy hoạch trồng lúa, HTX Đại Thắng khuyến khích chuyển đổi cơ cấu giống lúa theo hướng tăng tỷ lệ gieo cấy các giống lúa có năng suất, chất lượng và giá trị cao như: Bắc thơm số 7, TH3-3, các giống lúa tạp giao, nếp N97... Trong đó, HTX đặc biệt coi trọng chất lượng giống, ký hợp đồng lấy giống của Công ty CP Giống cây trồng Cường Liên (Thái Bình); Công ty TNHH Cường Tân; hợp đồng cung ứng phân bón với Công ty CP Supe phốt phát Lâm Thao, Công ty CP Phân lân Ninh Bình... Đồng thời, trên cơ sở quy hoạch của địa phương, HTX hướng dẫn xã viên thực hiện cấy lúa đồng trà, đồng giống để tăng năng suất và hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Ở những diện tích cấy lúa kém hiệu quả, HTX xây dựng các mô hình chuyển đổi sang trồng các loại rau màu, khoai tây, dưa chuột, dưa hấu...

img 4228

          Trong đề án phát triển HTX theo mô hình kiểu mới, HTX Đại Thắng xác định những lợi thế sẵn có và những sản phẩm gì là thế mạnh để khuyến khích các thành viên cùng đầu tư, phát triển. HTX đã xây dựng 5 dịch vụ chính: dịch vụ khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật; dịch vụ thủy nông; dịch vụ bảo vệ cây trồng; dịch vụ thủy lợi nội đồng và dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp. Nhưng để vận động nhân dân chuyển đổi sang một mô hình sản xuất mới rất khó vì hầu hết còn đang giữ cách làm cũ, ngại thay đổi.

          Để người dân có cách nhìn mới và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành những vùng sản xuất tập trung, HTX đã tham mưu với UBND xã và phối hợp với Ban Nông nghiệp xã Nghĩa Thịnh để có định hướng điều hành, hướng dẫn các thành viên HTX sản xuất theo mô hình sản xuất lúa hàng hóa. HTX cũng xây dựng một số mô hình canh tác theo phương pháp gieo sạ hàng, đồng giống, đồng trà để bà con làm theo. Theo đó, HTX tổ chức huy động vốn của các thành viên xây dựng các công trình thủy lợi nội đồng.

          Năm 2016, HTX tiếp tục ủy quyền cho các cơ sở xóm đội ký hợp đồng lao động, thuê máy, tự chủ thu chi và triển khai đội dịch vụ chuyên làm đất, tự chủ trong dịch vụ gieo sạ. HTX tổ chức dịch vụ tưới tiêu theo nhu cầu của các xóm đội trên cơ sở thu, chi tiền điện, dầu máy và trả công vận hành máy bơm, khấu hao tài sản, đảm bảo trách nhiệm điều tiết nước nội đồng, khơi thông dòng chảy, bảo vệ đồng ruộng. Để đảm bảo cho hệ thống tưới tiêu thuận lợi, HTX đầu tư, nâng cấp và vận hành 3 máy bơm điện cố định, 2 máy bơm điện di động và 2 máy bơm phà với tổng công suất trên 3.000m3/giờ.

          Đối với dịch vụ cung ứng giống vật tư nông nghiệp, HTX lựa chọn các sản phẩm phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật có uy tín, chất lượng để cung ứng cho các thành viên theo phương thức thỏa thuận trên cơ sở đảm bảo bình ổn giá thị trường. Bình quân mỗi năm, HTX cung ứng từ 6-7 tấn giống lúa các loại, từ 60-70 tấn phân bón NPK cho bà con xã viên.

          Đối với dịch vụ bảo vệ cây trồng, HTX xây dựng khung giá thành và lấy ý kiến của xã viên thông qua Đại hội thành viên HTX. Theo đó, HTX tiến hành diệt chuột, ốc bươu vàng; tổ chức thăm đồng, điều tra, theo dõi sâu bệnh hại lúa và tham mưu cho UBND xã chỉ đạo, đôn đốc nhân dân phòng trừ bảo vệ an toàn sản xuất. Ngoài ra, hằng năm, HTX thực hiện công tác khuyến nông, tổ chức phối hợp với các Công ty cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên HTX; xây dựng mô hình cây trồng mới, hỗ trợ thành viên HTX sản xuất vụ đông. Tổng doanh thu từ các dịch vụ đạt trên 1,2 tỷ đồng/năm góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, thành viên HTX.

          Có thể khẳng định sau hơn một năm thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012, HTX Đại Thắng đã có những bước tiến đáng ghi nhận. Ngoài đảm bảo cung ứng tốt các dịch vụ nông nghiệp, HTX đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển sản xuất mới, có tiềm năng về hiệu quả kinh tế cao. HTX đã chủ động tìm các giống lúa có tiềm năng, năng suất, chất lượng để phục vụ sản xuất; liên kết với các Công ty sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có uy tín, đảm bảo chất lượng, đổi mới hình thức cung ứng, giá cả áp dụng theo thời điểm giá thị trường, đảm bảo quyền lợi của bà con xã viên.

img 4226

          Hiện nay, HTX đang thực hiện thí điểm đối với một số tổ dịch vụ đảm nhận ký hợp đồng với HTX cung ứng các loại phân bón, thóc giống, thuốc bảo vệ thực vật bằng hình thức cung ứng đến tận cơ sở xóm đội, không tính cước vận chuyển, thu tiền trước 50%, còn lại áp dụng hình thức trả chậm. Đây là điểm mới thể hiện cách làm sáng tạo, tư duy đột phá của HTX Đại Thắng. Với việc tập trung sản xuất các sản phẩm dựa trên lợi thế sẵn có là tiền đề để Đại Thắng sớm trở thành mô hình HTX kiểu mới, đứng vững trong cơ chế thị trường, làm ăn có hiệu quả và là chỗ dựa vững chắc cho bà con xã viên.

Như Trang

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Hướng đi mới của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đại Thắng