HTX Rau an toàn Tự Nhiên: Điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp

Ở độ cao trung bình hơn 1.000m so với mực nước biển, khí hậu lạnh, thổ nhưỡng màu mỡ là điều kiện lý tưởng cho Mộc Châu phát triển các loại rau xanh ôn đới. Nhưng mới chỉ khoảng mười năm trở lại đây, người dân Mộc Châu mới phát triển nghề trồng rau thành một mũi nhọn hàng hoá của huyện.

Hợp tác xã Rau an toàn Tự Nhiên được thành lập trên cơ sở tập hợp nhiều hộ nông dân sản xuất có kinh nghiệm và kỹ thuật trong nghề trồng cây rau màu năm 2011 với tổng diện tích gieo trồng là 7,5 ha. Chia sẻ về những ngày đầu bắt tay vào vận hành hoạt động của tổ hợp tác, bà Luyến (Giám đốc HTX) không khỏi bồi hồi khi nghĩ lại chặng đường đầy gian nan, thử thách. Bởi lâu nay, đồng bào dân tộc Thái, Mường, Mông vốn chỉ quen trồng ngô và một vài cây màu khác trên nương rẫy nên việc vận động họ trồng rau theo quy trình VietGAP là chuyện không hề đơn giản. Sẵn vốn kiến thức từ hồi còn ở Thường Tín, lại chịu khó tìm tòi, học hỏi, bà Luyến trở thành đầu tàu truyền thụ kỹ thuật sản xuất RAT cho bà con trong bản. Bà phải thử nghiệm trên chính thửa ruộng của gia đình, rồi lăn xả ngoài ruộng trực tiếp "cầm tay chỉ việc" làm cùng bà con. Mưa dầm thấm lâu, công sức của bà cũng được đền đáp xứng đáng khi nhóm sản xuất RAT đi vào hoạt động ổn định, thu nhập từ cây rau mang lại khấm khá hơn.

img-2201774906 442519469280277 3992690106012838557 o

Bà Nguyễn Thị Luyến – Giám đốc HTX Rau an toàn Tự Nhiên

Hiện tại HTX đã có 38 hộ thành viên, diện tích sản xuất gần 14ha. Việc thành lập HTX là bước đi cần thiết nhằm kết nối và mở rộng vùng sản xuất RAT, tạo động lực để người dân vươn lên thoát nghèo.

Để đạt được như vậy, trong thời gian hoạt động vừa qua HTX Rau an toàn Tự nhiên đã nỗ lực hết sức mình vừa kiện toàn tổ chức máy, vừa tổ chức sản xuất an toàn và xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả; qua từng khâu đã đạt được kết quả cụ thể như sau:

Về khâu tổ chức: HTX đã kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động theo Luật HTX năm 2012 với 7 thành viên; đảm bảo đủ các chức danh theo đúng Luật HTX 2012 quy định; mở rộng thêm thành viên từ 19 thành viên năm 2011, đến nay tăng lên 38 thành viên để tăng quy mô sản xuất và tăng vốn hoạt động cho HTX.

Về khâu sản xuất: Tranh thủ sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, của các nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ và cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương; HTX đã tổ chức sản xuất với 38 chủng loại rau đạt theo tiêu chuẩn tiêu chuẩn VietGAP với diện 20 ha; để đảm bảo quy trình sản xuất rau an toàn, hộ nào trồng loại rau nào phải có sổ ghi chép ghi về quy trình sản xuất như: ngày bón phân, sử dụng loại thuốc phun nào, ngày cách ly. 38 hộ được chia làm 4 tổ. Mỗi tổ có một tổ trưởng hàng tuần tiến hành kiểm tra chéo để đảm bảo các hội viên làm theo đúng quy trình. Cũng theo quy định của HTX, nếu ai vi phạm nhiều lần sẽ bị mời ra khỏi HTX. Sản phẩm làm ra được cơ quan có thẩm quyền lấy mẫu về kiểm tra. Ví dụ như rau theo quy định phải cách ly 7 ngày sau khi sử dụng thuốc, đến ngày thứ 8 mới thu hoạch. Nhưng khi kiểm tra thấy dư lượng vẫn còn, họ cũng không cho mang đi tiêu thụ. Để làm ra được sản phẩm sạch tới tay người tiêu dùng phải qua rất nhiều khâu kiểm tra như vậy mới đảm bảo được.

10989415 442519979280226 6629564095969938142 o

Nhà lưới của HTX

Bên cạnh đó, Ban quản lý HTX còn tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều đợt tập huấn chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, giúp bà con dần chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống, sang phương thức canh tác mới. Trên cơ sở đó, HTX định hướng thành viên áp dụng tốt phương pháp sản xuất mới như: Sử dụng phân vi sinh, điều kiện bảo quản, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, tận dụng phân hữu cơ có nguồn gốc vi sinh thay cho phân hóa học, thời gian cách ly với thuốc trước khi thu hoạch,... Do đó, sản phẩm rau an toàn của HTX luôn có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng....; được sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ JICA của Nhật Bản, Sở Nông Nghiệp và Liên minh HTX tỉnh Sơn La; HTX được đầu tư hỗ trợ nhà sơ chế, đóng gói đạt theo tiêu chuẩn kỹ thuật; xây dựng hoàn chỉnh hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế cho nhà sơ chế hợp tác xã và tổ hợp tác;

965880 442519559280268 8849852204575615956 o

Quy trình đóng gói

Về khâu sản xuất kinh doanh: Hiện HTX đã xây dựng được với các đối tác mang tính chất ổn định lâu dài: chuỗi siêu thị của Tổng công ty Nhất Nam, Metro, Siêu thị Chất Việt; .... tất cả các hàng hoá trước khi ký kết hợp đồng sản xuất đều được hợp tác xã đưa ra mức giá bao tiêu hợp lý, nhờ vậy mà bà con thành viên an tâm đầu tư sản xuất, chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn. HTX đã xây dựng được thương hiệu của riêng mình khiến n

Bên cạnh những thành công, HTX cũng gặp không ít những khó khăn, vướng mắc, như: Thiếu vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, mua sắm trang thiết bị (xe chở hàng), sản phẩm chưa xâm nhập được vào các thị trường khó tính,...

Trên cơ sở đó, HTX đã có những định hướng phát triển nhất định trong thời gian tới: Tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất theo hướng VietGAP; Song song, với việc mở rộng diện tích thì cùng lúc HTX sẽ tiếp tục mở rộng thêm thị trường tiêu thụ, với thị trường mục tiêu định hướng là xuất khẩu rau ra thị trường thế giới. Sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn an toàn là một hướng đi đang được ngành chuyên môn và các địa phương khuyến khích thực hiện. Với những kết quả đã đạt được, tin rằng, hoạt động sản xuất rau an toàn của HTX Rau an toàn Tự Nhiên sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, phát huy tiềm năng sản xuất rau màu của Mộc Châu./

12794894 442519585946932 1291540174001345900 o

Sản phẩm Cà chua đang được phân loại để vận chuyển đến nơi tiêu thụ

Mai Linh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi HTX Rau an toàn Tự Nhiên: Điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp