Đổi đời từ hợp tác xã

Sau gần 2 năm ra đời và là nơi người dân tìm đến học hỏi kinh nghiệm, đến nay, HTX dịch vụ sản xuất kinh doanh Nông lâm nghiệp Hiền Lương đang là điểm vững chắc cho nhiều xã viên và tạo cho họ những cơ hội đổi đời. Mô hình đang được triển khai ở huyện nghèo Đà Bắc – Hòa Bình.

alt

Mô hình nuôi cá mang lại hiệu quả cao.

Những năm trước, anh Võ Văn Bắc ở xóm Doi, xã Hiền Lương, Đà Bắc làm nghề thợ xây. Gia đình anh có 4 khẩu. Cả nhà trông vào thu nhập của anh nên cuộc sống chật vật. Thấy mọi người nuôi cá lồng nên tranh thủ lúc rảnh rỗi anh cũng làm một lồng nuôi. Không có vốn, không có kỹ thuật nên thất bại. 

Từ tháng 7/2014, HTX dịch vụ sản xuất kinh doanh Nông lâm nghiệp Hiền Lương được thành lập, anh tham gia vào hợp tác xã. Sau những chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, được tập huấn kỹ thuật anh quyết định đầu tư làm 7 lồng cá để nuôi. Có kỹ thuật nên anh mạnh dạn đầu tư giống cá đặc sản như cá lăng, chiên và trắm đen. Nhờ có vốn liếng tương đối về kỹ thuật  vụ cá năm 2015 vừa qua trừ chi phí gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Cũng như anh Bắc, anh Nguyễn Văn Đồng ở xóm Doi, Hiền Lương trước đây làm nghề đánh bắt cá sông Đà. Có điều kiện anh nuôi thêm 1-2 lồng cá.  Nhưng do không biết cách chăm sóc nên thường xuyên bị chết vì dịch bệnh. Khi tham gia vào hợp tác xã anh được tham gia các lớp tập huấn, đi tham quan các mô hình, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với những người khác. 

Từ đó anh nắm chắc kỹ thuật về cho cá ăn, thành phần dinh dưỡng, cách phòng bệnh dịch… đầu tư nuôi các loại cá chắm đen, chắm cỏ và cá lăng. Có kỹ thuật cá lớn nhanh, nguồn thức ăn chủ động lại không bị dịch bệnh. Vụ cá vừa qua anh thu nhập trên 100 triệu đồng. Năm nay anh tiếp tục đầu tư nuôi cá 200 con cá tầm đặc sản. 

Anh Xa Văn Huy, chủ nhiệm HTX dịch vụ sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp Hiền Lương cho biết: Hợp tác xã được thành lập vào tháng 7/2014 với 18 thành viên tham gia. Chức năng chủ yếu là ươm giống, hỗ trợ cho vay con giống, đào tạo tập huấn kỹ thuật cho các thành viên của hợp tác xã. Đến nay, hợp tác xã có 50 lồng cá kinh doanh của các thành viên và 10 lồng cá của hợp tác xã. 

Một trong những khó khăn nhất của những hộ nuôi cá là giống và kỹ thuật. Những năm trước để có giống nuôi các hộ phải đi xa để mua. Như vậy, giá giống cá vừa cao mà chất lượng không đảm bảo. Với chức năng của mình HTX đã tổ chức ươm giống ngay tại chỗ và tạo điều kiện cho các xã viên vay con giống để sản xuất. 

Theo anh Huy, với năng lực sản xuất giống hiện tại của HTX thì đã đủ cung ứng cho bà con nuôi cá lòng hồ ở Hiền Lương và các xã lân cận. Đảm bảo thu nhập cho các thành viên của HTX.

Trong thời gian tới, HTX sẽ triển khai sản xuất cá thương phẩm theo quy trình Vietgap cùng liên kết với các nhà hàng, doanh nghiệp để tiêu thụ cá thương phẩm. Đưa nuôi cá trở thành thế mạnh của xã, của huyện Đà Bắc.    

Phương Nguyên

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Đổi đời từ hợp tác xã