Phát triển HTX gắn với liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm

Hiện nay, nước ta có hơn 70% dân số sống ở nông thôn và bằng nông nghiệp; do vậy, phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định chính trị, xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân. Trong đó, không thể thiếu vai trò của hợp tác xã nông nghiệp – là cầu nối giữa thành viên để tiếp cận với các chủ trương, đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp của Đảng và Nhà nước ta; đồng thời là nơi tổ chức, giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho thành viên, hộ nông dân. Để bắt kịp xu thế phát triển của nền kinh tế, việc hợp tác xã tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm là một đòi hỏi cấp thiết. Nhận thức được điều đó Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Đức đã đẩy mạnh việc tham gia chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (viết tắt là HTX) thuộc xã Văn Đức huyện Gia Lâm - Hà Nội, là một xã ở ngoài đê sông Hồng được phù sa bồi đắp vì vậy rất phù hợp cho sản xuất rau màu các loại. Với tổng diện tích trồng rau là 250ha bao gồm nhiều loại từ rau ăn lá đến rau lấy củ và rau lấy quả các loại, có 150 hộ là thành viên của HTX. Vì vậy, việc quản lý, chỉ đạo sản xuất để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm là vô cùng quan trọng trong hoạt động của HTX. Để tham gia chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả HTX đã thực hiện nhất quán các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, đề cao công tác quản lý sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. HTX đã phối hợp cùng cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật hàng ngày giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo xã viên sản xuất trên đồng ruộng về quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP dựa trên 4 tiêu chí: Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn, về an toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch, về môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân, về nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Vì vậy, chất lượng rau của HTX đã tạo được lòng tin cho các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, thương lái và người tiêu dùng qua đó nhận thức của người nông dân được nâng lên; uy tín, chất lượng, thương hiệu rau được khách hàng tin cậy. Hiện nay, toàn bộ diện tích sản xuất rau của HTX được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, sản lượng rau trung bình mỗi năm xuất ra thị trường từ 2000 - 3000 tấn các loại.

anh minh họa htx vandon

Sơ chế đóng gói rau sạch tại HTX rau an toàn Văn Đức, Gia Lâm

Thứ hai, tăng cường các mối liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX. Để đảm bảo sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được ổn định và lâu dài, hàng năm HTX chủ động liên kết với một số công ty, hệ thống siêu thị,...ký các hợp đồng dịch vụ. Cùng với đó HTX phối hợp với các đối tác tổ chức các buổi tham quan cho khách hàng để thông qua đó hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất rau an toàn cung cấp ra thị trường. Trong quá trình liên kết HTX chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, diện tích gieo trồng, các loại cây trồng đảm bảo đa dạng hóa các sản phẩm cũng như sản lượng, chất lượng cung cấp đầu ra,...qua đó thấy được tác dụng và hiệu quả rõ rệt của việc liên kết tiêu thụ sản phẩm: về phía HTX yên tâm sản xuất, đầu ra cho sản phẩm, thu nhập ổn định và hạn chế được rủi ro khi mất mùa, mất giá; về phía doanh nghiệp chủ động nguồn hàng cung cấp, hạn chế rủi ro khi thị trường biến động về giá cả, kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh những kết quả đạt được HTX còn gặp không ít những khó khăn như: không có đất để xây dựng nhà sơ chế và điều hành sản xuất hàng ngày, không có tài sản thế chấp để vay vốn phát triển sản xuất; đối với các doanh nghiệp việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp lợi nhuận thấp nhưng rủi ro nhiều lên vẫn còn ít doanh nghiệp dám mạnh dạn đầu tư.

Để tồn tại và đủ sức cạnh tranh trên thị trường, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cần phải nỗ lực hơn nữa để duy trì liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, phấn đấu để sản xuất rau là một ngành phát triển theo hướng chuyên canh, tập trung, có năng suất, chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến; tập trung phát triển, tăng nhanh diện tích sản xuất rau sạch, rau an toàn.

Phòng Hợp tác & Nghiên cứu khoa học

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Phát triển HTX gắn với liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm