Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5: mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5 (19/5 Agr Co-op) được thành lập từ năm 2000 tại thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu - Sơn La. Với mục tiêu chính của HTX là phát triển nông nghiệp Tây Bắc bằng nhiều hướng: Trình độ canh tác, tiến bộ kỹ thuật, vận dụng đặc thù vùng ... nhằm nâng cao giá trị sản xuất Nông nghiệp trên đồng ruộng đem lại thu nhập cao hơn.

imgtrusomochchausonla

Trụ sở Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5

Với phương châm "Nông dân có lợi trước - HTX có lợi sau" ban quản trị HTX đã xác định rằng đó là một công việc vô cùng vất vả, đầy khó khăn và rủi ro nếu chỉ nhìn vào góc độ kinh doanh. Trong khi tiềm lực tài chính và trình độ của ban chủ nhiệm đủ khả năng để đầu tư vào lĩnh vực khác ổn định hơn, lợi nhuận nhiều hơn và an toàn hơn. Trải qua hơn 15 năm hoạt động HTX vẫn nhận thấy tính đúng đắn và bền vững - ở chỗ: Nông dân cần, HTX cần, Xã hội cần. Sự cần đó làm HTX tồn tại, bền vững và phát triển.

Hợp tác xã hoạt động chủ yếu với ngành nghề sản xuất kinh doanh là: sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm rau quả, chế biến rượu, đồ uống từ quả mận, ngô; chuyển giao thiết bị khoa học kỹ thuật, giống, phân bón thuốc trừ sâu bệnh; cung cấp các loại giống vật nuôi, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc phòng trừ sâu bệnh; nhân ghép giống cây trồng; sản xuất phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh; đại lý vật tư nông nghiệp.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp tại địa phương, sản xuất rau an toàn là một trong những hoạt động chủ yếu của HTX. Trong suốt thời gian qua, HTX đã không ngừng nghiên cứu tìm tòi các chủng giống rau, củ, quả không những làm đa dạng hóa sản phẩm mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí trong sản xuất. Một trong những thành công lớn của HTX là đã làm nên thương hiệu "Rau an toàn Mộc Châu". Với mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP được ra đời và phát triển mang lại doanh thu cho HTX trên 500 triệu đồng/ha/năm.

HTX đã đầu tư thiết bị, công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất rau và trồng 3 ha rau sạch với hiệu quả đạt 450-500 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, HTX còn vận động bà con đồng bào dân tộc thiểu số góp 5 ha ruộng chuyển đổi trồng rau sạch, thu nhập bình quân 200 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm của HTX được cấp chứng chỉ đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, chứng chỉ Metro Gap (Chứng nhận chất lượng thủy sản tiêu thụ nội địa) và chứng chỉ VietGAP.

kdxx-20150725-20071911

Rau sạch của HTX lên kệ nhiều siêu thị lớn

Ông Mai Đức Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết, ngoài trồng rau sạch, HTX còn liên hệ với các đối tác, phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật (Việt Nam); tổ chức Asodia, Trường Nông nghiệp Montauban (Cộng hoà Pháp) trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả ôn đới (CAQ) trên đất Mộc Châu; áp dụng các kỹ thuật đốn tỉa cải tạo và tổ chức tập huấn cho hàng trăm hộ nông dân trong vùng trồng mận hậu, chọn và tạo giống bằng phương pháp ghép mắt cho cây mận hậu nhằm nâng cao chất lượng quả, kéo dài tuổi thọ của cây, chọn gốc gép chuẩn bằng cây bản địa để nhân giống mận hậu, đảm bảo cây khoẻ, hạn chế bị sâu đục thân.

Trong năm qua, HTX đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả mở hơn 60 lớp tập huấn cho trên 150 lượt học viên là nông dân đang sinh sống và làm việc trên cao nguyên Mộc Châu. Đặc biệt, với kinh nghiệm xây dựng mô hình sản xuất cà chua - susu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX không những được đông nông dân ở đây tham quan học hỏi, mà cả các vùng lân cận cũng tìm tới để trao đổi kinh nghiệm trồng sản phẩm sạch cho năng suất cao, bảo đảm an toàn cho cả người trồng và sản phẩm. Cà chua của HTX đạt năng suất gần 70 tấn/ha/vụ, còn Susu đạt 60 tấn/ha. Sản phẩm rau an toàn thương hiệu "Rau an toàn Mộc Châu" của HTX không chỉ được người tiêu dùng ở cao nguyên Mộc Châu ưa chuộng, lựa chọn mà tại các địa phương khác cũng tiếp nhận, đáp ứng được phần nào nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân.

Sản phẩm rau sạch của HTX sau khi thu hoạch được sơ chế và đưa vào kho bảo quản đúng theo quy trình rau an toàn đảm bảo luôn giữ được độ tươi của sản phẩm. Khi sản phẩm được phân phối đến các điểm tiêu thụ sản phẩm của HTX đều được đóng gói bao bì mang tên thương hiệu của HTX. Các địa điểm phân phối chính của HTX là các cửa hàng rau sạch và siêu thị lớn. Cà chua, mùi tây, bò khai, cải chân vịt... của HTX đã được bày bán tại các siêu thị Metro, Fivimart...

Song song với việc sản xuất dây chuyền với những sản phẩm nông nghiệp sạch, HTX luông biết tận dụng các chất thải trong các trại chăn nuôi của HTX để lấy khí sinh học Biogas hỗ trợ chế biến. Bình quân với 20l khí gas mỗi ngày, HTX đã tiết kiệm giá trị chất đốt khoảng 600.000 đồng.

Có thể nói, HTX đã có những thành công nhất định trong việc vận động người dân tự dồn điền hơn 30 ha đất thành vùng sản xuất tập trung và là địa bàn để HTX mở mang các dịch vụ cung ứng vật tư, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. HTX đã tận dụng điều kiện khí hậu ôn đới của cao nguyên Mộc Châu để phát triển các loại cây có nguồn gốc ôn đới và trồng trái vụ một số loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao như rau sạch, mận, đào Pháp, lê ôn đới, bơ, trồng khoai tây trái vụ và nhân giống lợn đặc sản của địa phương. Thu nhập bình quân của mỗi xã viên từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng và tạo việc làm cho trên 200 hộ nông dân sản xuất. Ông Mai Đức Thịnh cho biết thêm, để HTX xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả bền vững, tỉnh Sơn La cần có chính sách ưu tiên cho các HTX, doanh nghiệp có đủ năng lực, điều kiện để tham gia thực hiện đề tài, dự án trong tỉnh về sản xuất, chăn nuôi, chế biến, đồng thời tạo điều kiện để HTX có quỹ đất sản xuất, được tiếp cận các chính sách ưu đãi về tín dụng vay vốn phát triển sản xuất.

Trong thời gian tới, với mục tiêu của HTX là tiếp tục duy trì và củng cố các mảng hoạt động hiệu quả, mở rộng mô hình sản xuất khép kín trong đồng bào dân tộc, tạo thành một hệ thống hàng hóa hữu cơ sạch và bền vững. HTX đang xây dựng tên thương hiệu mới "Sơn Mộc", tất cả các sản phẩm chế biến, trồng trọt, chăn nuôi... sẽ dần được mang tên và biểu tượng: Sơn Mộc.

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Nguồn: http://www.dacsanmocchau.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5: mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững.