Hiệu quả từ phát triển các mô hình hợp tác xã thủy sản ở Bắc Ninh

Nuôi trồng thủy sản đang là hướng đi mới, bước đột phá mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở Bắc Ninh. Là một trong những địa phương thuộc vùng trũng của Bắc Ninh, những năm gần đây, hoạt động nuôi trồng thủy sản nói riêng ở huyện Lương Tài đã có những bước phát triển mạnh nhờ phát huy tốt vai trò của các mô hình hợp tác xã (HTX) thủy sản...

htxduanthuysan

Ảnh 1: Thu hoạch cá ở thôn Phú Thọ, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài (Bắc Ninh)

Được thành lập từ năm 2010, đến nay, Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Phú Thọ - xã Quảng Phú đã nổi lên là một điểm sáng về phát triển kinh tế của huyện Lương Tài với nhiều mô hình cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với mục tiêu ban đầu như chia sẻ của ông Đinh Viết Huy, Giám đốc HTX là "hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển sản xuất", đến nay, với cách làm hiệu quả, HTX thủy sản Phú Thọ đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất với hiệu quả kinh tế mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hiệu quả hoạt động của HTX thủy sản Phú Thọ đã được khẳng định rõ trong thực tiễn thông qua việc hướng vào nâng cao thu nhập của các thành viên. Cùng với đó, với vai trò đại diện tập thể, HTX thủy sản Phú Thọ còn đứng ra giúp thành viên tiếp cận dễ dàng hơn với các chính sách hỗ trợ của Tỉnh. Hàng năm, Hợp tác xã mua gần 100 triệu con giống có năng suất, giá trị kinh tế cao như chép lai ba máu, rô phi đơn tính, cá trôi, cá mè, cá trắm đen... với giá được hỗ trợ 50%, giúp nông dân giảm bớt chi phí đầu vào. Hợp tác xã cũng đã kiến nghị ngành chức năng tạo điều kiện cấp nguồn điện 3 pha để chạy các máy quạt nước tạo sóng, bảo đảm môi trường cho các ao nuôi. Trên nguyện vọng và nhu cầu chung, năm 2014, Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Phú Thọ huy động các nguồn lực để mở đại lý thức ăn thủy sản, trước hết phục vụ cho các thành viên trong hợp tác xã và sau đó là cho các hộ nuôi trồng. Được biết, với đại lý này, các hộ thành viên có thể mua cám công nghiệp rẻ hơn 12%-17% so với mua giá thông thường.

Không chỉ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi thả cá từ việc lựa chọn, ươm cá giống; mật độ thả; vệ sinh ao nuôi... đến việc chủ động phòng bệnh cho cá, các thành viên trong HTX còn thường xuyên tham quan thực tế và tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật khuyến nông. Nhờ vậy, tư duy sản xuất của các thành viên đã chuyển biến tích cực. Đến nay, cùng với việc tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ, thành viên HTX đã mạnh dạn đầu tư sử dụng thức ăn công nghiệp để thâm canh, tăng hiệu quả.

Nhờ sự hợp tác, cùng nhau làm kinh tế, đến nay, hầu hết các hộ trong hợp tác xã có doanh thu bình quân hơn 300 triệu đồng/năm, cá biệt có những hộ đạt 700-800 triệu đồng/năm. Giờ đây, các thành viên hoàn toàn tin tưởng vào hợp tác xã, các hộ nuôi trồng khác cũng muốn tham gia vào mô hình làm kinh tế tập thể này.

Không chỉ ở thôn Phú Thọ - xã Quảng Phú, mô hình HTX thuỷ sản còn được phát triển ở nhiều địa phương khác trong huyện Lương Tài, qua đó góp phần quan trọng giúp nâng cao thu nhập cho người lao động. Huyện Lương Tài có 7 hợp tác xã chuyên ngành về nuôi trồng thủy sản, thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Nhiều hợp tác xã phát huy được vai trò của mình trong sự phát triển kinh tế của các hộ thành viên như Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản An Trụ (xã An Thịnh), Hợp tác xã Nuôi cá nước ngọt Bình Minh (xã Trừng Xá). Riêng HTX thủy sản Phú Thọ, bình quân doanh thu hàng năm của các thành viên đạt khoảng 300 triệu đồng/năm; đặc biệt, nhiều hộ đạt tới 700 - 800 triệu đồng/năm.

htxduanthuysan1

Ảnh 2: Mô hình nuôi cá của hộ thành viên

Anh Nguyễn Văn Hà, thành viên HTX thuỷ sản An Trụ, xã An Thịnh chia sẻ: "Gắn bó với nghề nuôi cá từ khá lâu nhưng phải từ sau khi tham gia HTX thuỷ

sản thì gia đình tôi mới thực sự yên tâm đầu tư. Được sự hỗ trợ của HTX về cả kỹ thuật, giống, vốn, thức ăn trả chậm... nên năm qua gia đình tôi đã thu lãi hơn 300 triệu đồng từ tiền xuất bán cá các loại".

Ông Ngô Thanh Hải, Phó trưởng Phòng Chăn nuôi thuỷ sản, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh cho biết: Xuất phát từ những đòi hỏi của thực tiễn sản xuất, đến nay nhìn chung các mô hình HTX đã trực tiếp thúc đẩy hoạt động chăn nuôi thủy sản ở Lương Tài phát triển theo hướng hiệu quả bền vững; là nhân tố cơ bản giúp nâng cao giá trị kinh tế và tăng thu nhập của người sản xuất.

Theo ông Phạm Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài, thời gian qua, các mô hình HTX thuỷ sản trên địa bàn đã có vai trò quan trọng trong thúc đẩy việc chuyển đổi ruộng trũng, cải tạo ao hồ mặt nước gắn với phát triển thuỷ sản theo hướng thâm canh, chuyên canh. Tính đến cuối năm 2016, huyện Lương Tài đã có gần 1.400 ha nuôi trồng thuỷ sản cho hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với cây lúa; giá trị kinh tế từ thuỷ sản đạt trên 500 tỷ đồng/năm.

Tuy đã từng bước khẳng định rõ hiệu quả trong thực tiễn song đến nay, các mô hình HTX thuỷ sản trên địa bàn huyện Lương Tài vẫn đang gặp những khó khăn nhất định. việc tiêu thụ sản phẩm của HTX vẫn theo phương châm "tự sản tự tiêu". HTX chưa có đất để quy hoạch sản xuất tập trung, xã viên vẫn phát triển chăn nuôi theo mô hình hộ cá thể, HTX chưa có điều kiện để tập trung nuôi một hoặc vài loại vật nuôi với quy mô lớn, nên việc phát triển kinh tế theo hướng kinh tế hàng hóa quy mô lớn vẫn còn gặp khó khăn. Vì vậy, vấn đề hợp tác giữa kinh tế hộ thuỷ sản trong cả lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt trong tổ hợp tác, HTX là rất quan trọng. Thông qua con đường hợp tác, các hộ nuôi trồng thuỷ sản sẽ giúp đỡ nhau giải quyết vấn đề con giống, thức ăn, phòng trừ dịch bệnh, tiêu thụ thuỷ sản. Thông qua hình thức tổ hợp tác, HTX sẽ gắn kết được giữa các khâu đánh bắt, khai thác với chế biến và mở rộng dịch vụ hậu cần nghề cá, chế biến thuỷ sản, cung cấp sản phẩm có chất lượng ra thị trường. Ngoài ra, việc chăn nuôi nuôi trồng thủy sản trong HTX vẫn còn gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh, do yếu tố môi trường, thời tiết và thiếu áp dụng khoa học kỹ thuật. Chính những vấn đề này đã và đang hạn chế hiệu quả hoạt động chăn nuôi thủy sản ở Lương Tài.

Trong thời gian tới, để các mô hình HTX thủy sản tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân, chính quyền các cấp sẽ tăng cường quan tâm, tạo điều kiện giúp các HTX từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc với tinh thần "chung tay cùng người nông dân khởi nghiệp". Có như vậy, các HTX thủy sản ở Lương Tài mới thực sự là "hạt nhân" để tập hợp các nông dân cùng nhau liên kết, nâng cao hiệu quả kinh tế vùng và tăng thu nhập cho người sản xuất.

Việc thành lập các hợp hộ tác xã thủy sản như vậy được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến tích cực để phát huy tiềm năng thủy sản của vùng đất này.

Kiều Thị Duân (sưu tầm)

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Hiệu quả từ phát triển các mô hình hợp tác xã thủy sản ở Bắc Ninh