Giới thiệu về HTX iCOOP HÀN QUỐC và dự án Công viên mơ ước tự nhiên

TÊN GỌI: iCOOP KOREA                                                 SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN: 170127

TRỤ SỞ: SEOUL                                                              SỐ LƯỢNG NHÂN VIÊN:1468                

QUỐC GIA: HÀN QUỐC                                                  NĂM THÀNH LẬP: 1998

WEBSITE: HTTP://ICOOPKOREA.COOP

icoop han quoc1


iCOOP KOREA là hợp tác xã được thành lập với tôn chỉ sản xuất và tiêu dùng có đạo đức. Ở đó người tiêu dùng và nhà sản xuất giám sát lẫn nhau. Sự hợp tác và tham gia của các thành viên làm cho iCOOP KOREA luôn có những thay đổi để phù hợp với nhu cầu hàng ngày của thành viên. HTX luôn công khai thông tin, có hệ thống quản lý hiệu quả và trao quyền lựa chọn sản phẩm cho khách hàng giúp làm tăng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ở Hàn Quốc.

iCOOP KOREA là tổ hợp HTX tiêu dùng mang lại nhiều lựa chọn thông qua các hoạt động kinh tế, để giải quyết những vấn đề đời sống xã hội như an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe trẻ em, giới tính, môi trường, nông nghiệp cùng với các thành viên và những người trong cộng đồng. iCOOP KOREA ký hợp đồng sản xuất hàng nông phẩm trực tiếp với những người nông dân từng hợp tác lâu dài với iCOOP để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp tin cậy và thân thiện với môi trường sinh thái. Giống như người mẹ luôn để mắt, quan tâm đến con mình, iCOOP KOREA đã tạo ra tiêu chuẩn về thực phẩm an toàn cho xã hội Hàn Quốc. iCOOP KOREA tự giác thực hiện tiêu chuẩn tiêu dùng có đạo đức vì chính HTX của mình, vì những người xung quanh và nhằm bảo vệ hệ thống sinh thái toàn cầu.

Tại sao HTX iCOOP Hàn Quốc lại quyết định xây dựng Công viên mơ ước tự nhiên (Natural Dream Park).

Công viên mơ ước tự nhiên ra đời nhằm:

1. Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm nông nghiệp Hàn Quốc

2. Tăng lợi nhuận của sản phẩm nông nghiệp và giao dịch trực tiếp giữa người nông dân và người tiêu dùng

3. Giảm chi phí sản xuất

4. Tăng độ tin cậy cho các sản phẩm nông nghiệp

5. Tạọ ra mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị

Tại Hàn Quốc, thật không dễ dàng để tăng giá trị cho các mặt hàng nông phẩm cấp 1 vì đất nông nghiệp có giá thuê đắt đỏ, đối tượng lao động nông nghiệp đang già đi.Trong khi đó chính sách phát triển ngành nông nghiệp chủ chốt của chính phủ tập trung chủ yếu vào kinh doanh các mặt hàng nông sản và những ngành chế biến mang lại giá trị thặng dư cao. Mục đích của chính phủ là tăng tính cạnh tranh của các mặt hàng nông nghiệp, tuy nhiên nó có tác động tiêu cực đến hộ nông dân nhỏ lẻ. Chính phủ luôn khuyến khích nông dân tham gia trực tiếp vào ngành công nghệ chế biến thực phẩm nhưng gặp không ít khó khăn, thất bại vì phần lớn nông dân không có kiến thức và kỹ năng quản lý.

Vì vậy, ý tưởng đặt ra là phải có sự hợp tác giữa người nông dân và những công ty chế biến. Lúc này, nông dân sẽ tham gia là cổ đông chính của công ty. Để thực hiện được ý tưởng này, iCOOP đã thành lập nhóm những người sản xuất và phí đầu tư cho mỗi nhà sản xuất là 10 triệu won. Thành viên của nhóm sản xuất có thể vận chuyển sản phẩm của mình đến công ty chế biến và được nhận phần thu nhập tăng thêm ngoài lợi nhuận được chia của công ty. Sang kiến này cần có sự nhất trí cao từ các thành viên của nhóm sản xuất vì vậy trước khi ra quyết định thường tổ chức làm thí điểm.

Nếu thu nhập tăng thêm đạt 30-50% tổng thu nhập thì có thể nói mô hình hợp tác nông nghiệp kiểu mới đã thành công, điều đó có nghĩa là người nông dân chiếm 40% cổ phần trong công ty chế biến. Khái niệm này được gọi là "HTX kiểu mới". Tuy vây, sẽ không tránh khỏi khó khăn trong điều hành khi có nhiều bên cùng nhau tham gia vào một quy trình, bao gồm người nông dân, người chế biến sản xuất, HTX tiêu dùng khi mà lượng người cùng có ảnh hưởng tới một vấn đề tăng lên.

Tại quần thể Công viên mơ ước tự nhiên, các hợp tác xã (HTX) thực phẩm Hàn Quốc được liên kết với nhau theo chuỗi trong khu phức hợp sản xuất.

Công viên mơ ước tự nhiên Gurye (Gurye Natural Dream Park) do iCOOP Hàn Quốc thành lập với mục đích tạo cơ hôi cho những người nông dân tham gia hợp tác với nhau và làm chủ chuỗi sản phẩm của mình.

Công viên này được cho là chuỗi thực phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường đầu tiên tại Hàn Quốc, chuyên về sản xuất gạo, bánh ngọt, bánh bao, bánh gạo truyền thống Hàn Quốc, rượu và thịt vịt thành phẩm...

Ở đây, hiện có hơn 300 người sản xuất 340 mặt hàng cho các HTX thực phẩm trong khuôn viên rộng 15 ha.

Sáng kiến này, được đề cập nhân lễ kỷ niệm một năm thành lập, là dự án điểm của iCOOP Korea - một tổ hợp HTX tiêu dùng ở Hàn Quốc. Công viên là khu phức hợp công nghiệp kết hợp giữa sản xuất và chế biến, dịch vụ hậu cần và du lịch sinh thái. Lễ kỷ niệm hàng năm thu hút 4,000 thành viên và người dân địa phương tham gia, thưởng thức các sản phẩm được chế biến tại chỗ.

Trung tâm hậu cần của Công viên gồm kho lưu nguyên liệu chế biến, nhà máy chế biến gà/vịt, kho bảo quản đông lạnh, trung tâm chế biến, trung tâm kiểm định, giám sát chất lượng thực phẩm và các trang thiết bị hỗ trợ sản xuất khác. Công viên thu hút khoảng 2-3,000 khách thăm quan mỗi tháng. Họ đến để nghiên cứu, học tập quy trình sản xuất. Các trường học địa phương cũng tổ chức những chuyến thăm quan, học tập tại Công viên giúp học sinh có cơ hội tham dự các lớp nấu ăn, xem phim và thưởng thức các món ăn trong chuỗi nhà hàng ở Công viên. Trong Công viên còn có trung tâm thể dục thẩm mỹ, cửa hàng/siêu thị và quán cà phê đọc sách.

Rạp chiếu phim trong Công viên mơ ước tự nhiên (Gurye Dream Cinema)

Thông qua dự án này, iCoop, với trên 78 HTX tiêu dùng thành viên, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương. Công viên tạo việc làm cho 300 người dân Gurye. Báo cáo của chính quyền Gurye nêu rõ khu phức hợp này đã giúp tăng 10.2 tỉ won (tương đương 5.8 triệu euro/9.1 triệu USD) cho địa phương. Nhằm tăng cường sử dụng nhiên liệu thay thế mới, Công viên đã cho lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái các nhà máy sản xuất mỳ (ramen) và Kimichi trong khi trung tâm hậu cần sử dụng nguồn năng lượng địa nhiệt.

Khu phức hợp này còn giúp tăng cường dịch vụ y tế cho địa phương. Vào tháng 1/2015 Quỹ ươm mầm iCoop (iCoop Seed Foundation) đã hỗ trợ mở cửa trở lại trung tâm OB/GYN được cho là đã đóng cửa 2 năm kể từ năm 2011 do thiếu bác sỹ ở Gurye. Những sinh viên sinh ra trên quê hương này được hỗ trợ 30 triệu won (£17,000/US$26,000) học bổng. Những sáng kiến trên phù hợp với mục tiêu của iCoop Korea là "hiện thực hóa một cộng đồng khỏe mạnh thông qua các dịch vụ công cộng khác nhau", giám đốc điều hành Công viên mơ ước tự nhiên, ông OH Hangsik đã phát biểu như vậy. Tổng thể có trên 59,000 người đã thăm quan Công viên kể từ khi mở cửa năm 2014.

Tổng hợp và lược dịch từ nhiều nguồn trên internet

Nguyễn Thị Mai

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi Giới thiệu về HTX iCOOP HÀN QUỐC và dự án Công viên mơ ước tự nhiên