Liên kết xây dựng vùng nguyên liệu thảo dược bền vững tại tỉnh Ninh BÌnh

Trong chương trình của khóa tập huấn "Bồi dưỡng kiến thức về quản lý điều hành HTX" cho đội ngũ cán bộ chủ chốt HTX tại tỉnh Ninh Bình từ ngày 4-9/5/2016. Trường Bồi dưỡng cán bộ đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình tổ chức chuyến đi thực tế thăm mô hình HTX tại HTX Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

20120102 145723

Khóa tập huấn tham quan mô hình HTX Sinh Dược.

HTX Sinh Dược được thành lập năm 2014, tiền thân từ tổ hợp tác nghiên cứu và sản xuất dược liệu. Hiện nay, HTX đang sản xuất các sản phẩm dược liệu tiện dụng như tinh dầu sả, hương nhu, quế, bạc hà, tràm và muối ngâm chân, xà phòng thảo dược.

Ngoài ra, HTX còn kết hợp với nhiều cơ quan tổ chức nghiên cứu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực chế biến nông, lâm, sản. Về nguồn nguyên liệu, HTX đang liên kết khai thác nguyên liệu tại một số địa phương như: Cam Lộ (Quảng Trị); Duy Tiên (Hà Nam); Sapa (lào Cai).

20120102 145702

Ông Nguyễn Phương – Phó Giám đốc HTX Sinh dược trình bày về mô hình hoạt động của HTX Sinh Dược

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Phương – Phó giám đốc đã cho biết hiện nay HTX tiêu thụ khoảng 600 tấn nguyên liệu/năm và sản phẩm làm ra đang được khách hàng tin dùng, ưa chuộng. Từ nay đến năm 2019, HTX đề ra mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu, nâng công suất tiêu thụ lên 10.000 tấn/năm. Do đó, HTX mong muốn liên kết xây dựng vùng nguyên liệu với các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

6516 2

Bà Lê Thị Tâm – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình phát biểu tại chuyến tham quan thực tế

Tham gia cùng chuyến đi thực tế của lớp học có bà Lê Thị Tâm – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình hy vọng đây là cơ hội để các HTX Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, liên kết bao tiêu sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời giúp HTX Sinh Dược tìm kiếm đối tác xây dựng vùng nguyên liệu ở địa phương, hướng tới phát triển bền vững.