Hiệu quả mang lại từ chuyến đi thực tế

Ngày 07/4/2018 Trường Bồi dưỡng Cán bộ tổ chức chuyến đi tham quan thực tế cho học viên tại 02 hợp tác xã điển hình ở tỉnh Vĩnh Phúc là Trại nuôi giun trùn quế của HTX DV môi trường Tân Phong và HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh. Đây là một hoạt động thiết thực của Nhà trường nhằm giúp các học viên được trải nghiệm thực tế công việc, tạo điều kiện cho học viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế.

Buổi sáng, chúng tôi có mặt tại HTX DV môi trường Tân Phong, Ông Bình – Giám đốc HTX chia sẻ "HTX chúng tôi thành lập năm 2014 tạo công việc với nguồn thu nhập ổn định cho 14 thành viên. HTX trang bị đầy đủ các dụng cụ lao động và bảo hộ cho thành viên, từ khi gia nhập HTX các thành viên luôn được đảm bảo mức thu nhập từ 3-4 triệu/người/tháng. Các thành viên được giúp đỡ khi ốm đau, khó khăn luôn được HTX quan tâm thực hiện. HTX với nhiệm vụ là thu gom từ các hộ gia đình trong thôn về điểm tập kết. Sau đó chúng tôi phân loại rác thải, các phế liệu còn tái sử dụng thì được đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu tạo quỹ phúc lợi cho HTX, các loại rác hữu cơ thì lấp ủ để nuôi giun trùn quế, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường của thôn, vừa có thêm thu nhập .

 

thuctevinhphuc20183

Ông Bình chia sẻ thêm về tính hiệu quả khi nuôi giun quế " Chúng tôi tận dụng được các loại rác hữu cơ, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại cho bà con khi thu gom phân trâu bò mang về lấp ủ, làm nguồn thức ăn nuôi giun. Chúng tôi khảo sát thị trường thấy rằng các sản phẩm như gà, lợn được nuôi bằng giun trùn quế bán được giá cao hơn, người tiêu dùng ưa thích hơn. Dự tính của tôi là sắp tới sẽ tăng sản lượng giun quế, cung cấp đủ nguồn thức ăn chăn nuôi cho các thành viên và tiến tới là bao tiêu đầu ra cho các thành viên.

thuctevinhphuc2018 

Cả lớp lắng nghe chia sẻ và trao đổi tích cực với bác Bình - Giám đốc HTX

Buổi chiều cùng ngày, lớp chúng tôi có mặt tại HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương là một trong những HTX điển hình, được thành lập tháng 2 năm 2017, Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh hoạt động theo hình thức tạo ra liên kết chuỗi giá trị từ người nông dân sản xuất cho đến khâu tiêu thụ, cung cấp rau sạch, an toàn VietGAP cho các cửa hàng, nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh với quy mô sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP.

Ngay từ khi thành lập HTX rau an toàn Vân Hội Xanh đã phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình áp dụng và hướng dẫn quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho tất cả các thành viên tham gia sản xuất của HTX. Khi sản xuất, các thành viên phải thực hiện đúng, đủ quy trình từ các khâu xuống giống đến khi thu hoạch. Hợp tác xã sẽ cung ứng và hỗ trợ vật tư nông nghiệp từ đầu vào cho các thành viên và kiểm tra cho đến khâu cuối cùng. Tất cả các sản phẩm rau, củ, quả của HTX đều phải đảm an toàn trước khi thu hái cho đến khâu sơ chế, đóng gói và bảo quản đúng quy trình mới được đưa ra thị trường. Các sản phẩm do HTX sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc thông qua mã vạch trên bao bì sản phẩm. Bên cạnh việc hướng dẫn các thành viên áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, HTX cũng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu nhu cầu thị trường để định hướng cho các thành viên trồng loại rau nào để khi thu hoạch đạt được giá trị kinh tế cao nhất đúng với nhu cầu thị trường đang ưa chuộng.

thuctevinhphuc20181

Chị Liên – Giám đốc HTX tâm huyết chia sẻ : "Chúng tôi, những người nông dân, những kĩ sư nông nghiệp, luôn muốn làm tốt nhất với tất cả khả năng của mình có để mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống và cho tương lai"

Anh Hiền, một học viên lần đầu tiên tham dự lớp tập huấn chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi được tham quan mô hình thực tế, được các anh chị, cô giáo chia sẻ kinh nghiệm, tôi thấy mình có thể về áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm trên tại HTX của mình. Tôi xin cảm ơn các cô giáo cũng như nhà Trường đã tổ chức buổi thực tế đầy ý nghĩa".

Phương pháp " Học đi đôi với hành" đã giúp cho nhiều hợp tác xã khác trên địa bàn tỉnh rút ra được những kinh nghiệm quý, có thể đem về áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho thành viên.

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Hiệu quả mang lại từ chuyến đi thực tế