VCA: Tập huấn nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị

Sáng ngày 26/4, tại Hà Nội, Trường bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam (Liên minh HTX Việt Nam) đã tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực tư vấn hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị” cho các cán bộ, thành viên các tổ công tác tham gia đề án xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi, cùng cán bộ các đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Tới dự và chỉ đạo buổi lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Lê Minh Tân, Hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ; bà Lê Thị Thu Hiền, đại diện của tổ chức Agriterra (Hà Lan); cùng đại diện các Ban Tham mưu, các đơn vị trực thuộc.

alt

Đồng chí Lê Minh Tân, Hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Phát biểu khai mạc buổi lễ khai giảng lớp tập huấn, đồng chí Lê Minh Tân, Hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ cho biết: dựa trên nhu cầu của các tổ công tác về tập huấn, bồi dưỡng năng lực đội ngũ cán bộ tham gia tại các tổ công tác Liên minh HTX Việt Nam, nâng cao năng lực tư vấn hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị. Trường Bồi dưỡng cán bộ đã tổ chức lớp tập huấn ngắn hạn diễn ra trong 2 ngày 26-27/4. Theo đó, các học viên tham gia lớp học sẽ được tập huấn về các vấn đề liên quan đến xây dựng mô hình như: hiểu và tư vấn HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi, hiểu và tư vấn HTX lập phương án sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, giúp các học viên hiểu được rõ nét hơn về chuỗi giá trị, lợi ích khi các thành viên HTX tham gia vào chuỗi giá trị.

alt

Toàn cảnh lớp học

Tại buổi lẽ khai giảng, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, giai đoạn 2018-2020, cả hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cùng với các Liên minh HTX tỉnh, thành phố, chính quyền địa phương và các tập đoàn kinh tế sẽ vận dụng các nguồn lực của Liên minh phối hợp với các địa phương, trực tiếp xây dựng HTX theo mô hình gắn chuỗi giá trị. Đây sẽ là hoạt động xuyên suốt và trọng tâm trong thời gian tới.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Từ thực tiễn khảo sát các HTX tại địa phương, đồng chí Chủ tịch nhận định rằng, các HTX ở Việt Nam hiện nay đều đang yếu về mọi mặt, các HTX muốn phát triển và tồn tại được thì cần phải tham gia vào sản xuất theo chuỗi, bắt tay với các doanh nghiệp để ổn định đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, giảm rủi ro trong sản xuất, khắc phục được tình trạng được mùa rớt giá. Sản xuất phải dựa theo nhu cầu của người tiêu dùng. Muốn làm được như vậy thì HTX phải tham gia hoạt động sản xuất theo chuỗi và HTX phải là trung tâm của chuỗi, kết nối các hộ thành viên với DN và thị trường. Đặc biệt đối với các HTX nông nghiệp, chuỗi giá trị cần có 7 đồng, đó là: đồng nhất về giống; kỹ thuật canh tác; công nghệ chế biến; tiêu thụ; thị trường; lợi ích cùng hưởng; và cùng chia sẻ rủi ro.

alt

Giảng viên Vũ Thị Bích Hà 

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng mong rằng, qua khóa tập huấn này, cán bộ các tổ công tác sẽ có thêm kiến thức từ thực tiễn, hiểu biết về chuỗi, phân tích được chuỗi giá trị, từ đó có thể hỗ trợ, tư vấn cho thành viên HTX về lợi ích khi tham gia vào sản xuất theo chuỗi giá trị cũng như giúp các HTX xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh, phát triển sản xuất.

Theo đó, lớp học sẽ cùng giảng viên Vũ Thị Bích Hà trao đổi và thảo luận nhằm nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị bao gồm các nội dung chính như sau:

Phần 1: Công cụ của nhà tư vấn

            + 6 chiếc mũ tư duy

            + phân tích SWOT

Phần 2: Tư vấn xây dựng chuỗi

            + Tổng quan

            + 5 bước phân tích chuỗi

            + Trao đổi kinh nghiệm và thực hành

Phần 3: Tư vấn lập phương án sản xuất kinh doanh

            + Tổng quan

            + Nội dung của phương án sản xuất kinh doanh

            + Thực hành

Trung tâm thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường VCA: Tập huấn nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị