Khai giảng lớp tập huấn “Tổ chức quản lý và điều hành HTX kiểu mới”

Sáng ngày 17/7, tại Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Tổ chức quản lý và điều hành HTX kiểu mới” cho giám đốc các HTX đã được lựa chọn xây dựng chuỗi giá trị ở các tỉnh, thành phố Hà Nội, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Điện Biên, Nam Định… và giám đốc các HTX có tiềm năng tham gia chuỗi năm 2019.

alt 

Đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Tham dự có đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Tạ Quang Tuấn, Phó hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ; Tiến sĩ Hà Đức Anh, Giảng viên lớp học; Giảng viên cao cấp Nguyễn Văn Đề; đại diện các Ban tham mưu, các đơn vị trực thuộc cùng 54 học viên là giám đốc, phó giám đốc các HTX trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh tham dự lớp học.

alt

Đồng chí Tạ Quang Tuấn, Phó hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ phát biểu khai giảng lớp học

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp học, đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam cho biết, trong thời điểm cả nước tập trung cho tái cơ cấu nông nghiệp, vấn đề quan trọng đặt ra đối với các HTX hiện nay là hình thức tổ chức sản xuất; năng lực quản trị, quản lý tâm huyết, có trình độ, đưa ra được những phương án kinh doanh hiệu quả. Để giúp các HTX giải quyết các vấn đề đó thì Liên minh HTX VN đã ban hành nghị quyết, chương trình hành động nhằm giúp các HTX tổ chức sản xuất về hoạt động thương mại, thiết chế tổ chức hàng hóa, đem lại lợi ích cho các thành viên. 

Yêu cầu cấp bách hiện nay là tạo ra sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, đảm bảo quy trình xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Quá trình nghiên cứu, tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm phải đảm bảo 5 đồng nhất, phù hợp với thổ nhưỡng và sinh thủy, phong tục, tập quán của từng vùng. Áp dựng khoa học công nghệ vào sản xuất cho ra mục tiêu cuối cùng là hàng hóa được thì trường trong và ngoài nước tin dùng.

Thực hiện Nghị quyết số 29/NQ- ĐĐ ngày 23/10/2017 của Đảng Đoàn Liên minh HTX Việt Nam về việc phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực. Trường Bồi dưỡng cán bộ đã tổ chức lớp tập huấn “Tổ chức quản lý và điều hành HTX kiểu mới” diễn ra trong 4 ngày từ 17-20/7.

alt

Quang cảnh lớp học

Thực tế các HTX hiện nay, thì hầu hết cán bộ HTX nông nghiệp hiện nay chưa được đào tạo một cách bài bản; tổ chức quản lý, điều hành mọi hoạt động của HTX đều theo kinh nghiệm. Thành viên của HTX hầu hết là những người lớn tuổi, họ rất ít quan tâm và cũng không có khả năng tham gia vào phương án sản xuất kinh doanh. Với nguồn lực như vậy, sản xuất kinh doanh của HTX nông nghiệp rất khó để tạo ra được bước đột phá mới trong hoạt động của HTX. 

Nằm trong chương trình công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX hàng năm của Trường Bồi dưỡng cán bộ và xuất phát từ thực tiễn trên, Trường Bồi dưỡng cán bộ đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Tổ chức quản lý, điều hành Hợp tác xã kiểu mới". Đối tượng học viên tham gia lớp tập huấn phần lớn là các giám đốc, phó giám đốc tại nhiều HTX khác khau trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Thắng cũng mong rằng, qua khóa tập huấn này, các học viên có thể nâng cao kiến thức, trình độ tổ chức quản lý và điều hành HTX, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho thành viên HTX khi tham gia vào sản xuất theo chuỗi giá trị cũng như giúp các HTX xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh, phát triển sản xuất.

alt
Quang cảnh lớp học

Theo đó, lớp học sẽ cùng giảng viên trao đổi và thảo luận theo phương pháp dạy học tích cực (CEFE) các nội dung chính như sau:

Phần 1: Tổng quan chung về quản lý, điều hành HTX;

Phần 2: Các phương pháp, kỹ năng và công cụ cần thiết của nhà quản lý, điều hành HTX;

Phần 3: Nội dung quản lý, điều hành HTX kiểu mới:

- Quản lý, điều hành hoạt động Marketing, nghiên cứu và tiếp cận thị trường;

- Quản lý điều hành hoạt động sản xuất, xác định nhu cầu, các trang thiết bị cần dùng trong sản xuất kinh doanh;

- Tổ chức, quản lý bộ máy, phân công, sắp xếp, động viên, khuyến khích;

- Quản lý, điều hành hoạt động tài chính, huy động vốn, sử dụng vốn hiệu quả.

Phần 4: Thăm quan mô hình thực tế trên địa bàn Hà Nội;

Phần 5: Trao đổi, chia sẻ, lập kế hoạch hành động.

Trung tâm thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Khai giảng lớp tập huấn “Tổ chức quản lý và điều hành HTX kiểu mới”