Khai giảng lớp tập huấn "Lập kế hoạch kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" tại tỉnh Quảng Bình

Căn cứ Nghị quyết số 09/NQ-LMHTXVN ngày 20 tháng 01 năm 2019 của Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ 7, khóa V (nhiệm kỳ 2016 – 2020);

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Trường Bồi dưỡng cán bộ phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình tổ chức lớp tập huấn "Lập kế hoạch kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" tại tỉnh Quảng Bình.

Tới dự lễ khai giảng có Ông Nguyễn Đình Thuyến – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình, tổ giảng viên Trường Bồi dưỡng cán bộ cùng các học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

quangbinh0719

Những nội dung chính trong khoá tập huấn:

Phần 1: Kiến thức về kinh doanh, thị trường, chuỗi giá trị.

Phần 2: Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị.

Phần 3: Khảo sát, học tập mô hình HTX/DN sản xuất gắn với chuỗi giá trị.

Với phương pháp giảng dạy tích cực được truyền tải từ giảng viên, sau khoá tập huấn học viên tham gia có thể nắm được các kiến thức và kỹ năng về lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị. Ngoài ra lớp tập huấn còn đi tham quan tại Hợp tác xã nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh tại địa chỉ thôn Sơn Lý xã Sơn Lộc huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình.

Hợp tác xã nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016 với số vốn điều lệ là 3.100.000.000 đồng. Trong hơn 3 năm hoạt động đã đêm về doanh thu mỗi năm đạt khoảng 8.000.000.000 đồng/năm với diện tích trồng nấm trên 8.700m2. với 27 thành viên tạo công an việc làm cho hơn 300 lao động với thu nhập bình quân đầu người từ 4.500.000 đến 5.000.000 đồng/tháng.

Các ngành nghề chính của Hợp tác xã như: Chuyển giao kỹ thuật trồng nấm và nông – lâm nghiệp; Cung ứng vật tư nộng nghiệp, nguyên vật liệu làm nấm; Cung ứng bịch phôi nấm; Sản xuất cung ứng các loại giống nấm, nấm ăn và nấm dược liệu; Sản xuất phân hữu cơ vi sinh; Sản xuất trà và rượu linh chi; Tiêu thụ, chế biến, thu mua xuất khẩu nấm và các mặt hàng nông sản.

Anh Nguyễn Quốc Hương giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: Cách đây khoảng 9 năm, trong khi đi tìm đủ phương thuốc chữa bệnh ung thư cho bố, nghe nhiều người mách, bệnh này cần thường xuyên uống nấm linh chi – loại nấm được liệu quý để ngăn chặn bệnh phát triển, anh đã tìm mua loại nấm này về cho bố uống mỗi ngày. Sau đó, từ việc hàng tháng phải mua nấm, anh Hương nảy sinh ý tưởng trồng nấm cho người nhà uống để đỡ chi phí. Từ đó, phát triển dần lên bán cho người dân trong vùng. Nhân thấy tiềm năng của loại nấm này cũng như nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của người dân anh đã mở rộng quy mô và tìm đến Liên minh HTX tỉnh nhờ tư vấn để thành lập HTX với mong muốn phát triển mô hình trồng nấm sạch. Từ đó, HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh ra đời vào năm 2016.

Ngoài ra, Anh Hương còn chia sẻ về kinh nghiệm và kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ trồng nấm, về tiếp cận thị trường và chia sẻ về các kiến thức kinh doanh, thị trường và chuỗi giá trị đối với các HTX trong lớp tập huấn. Các kiến thức về truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm, hỗ trợ nông dân tập huấn nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu, xây dựng đăng ký nhãn mác cho sản phẩm và ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ, cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

Một số hình ảnh tại lớp học:

quangbinh07191

quangbinh07192

quangbinh07193

Phòng Đạo tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Khai giảng lớp tập huấn "Lập kế hoạch kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" tại tỉnh Quảng Bình