Đại hội IV Liên minh HTX tỉnh Lào Cai: Nỗ lực phát triển HTX xứng tầm

Trong 2 ngày 27 - 28/11, Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013 - 2018. Khi thảo luận làm rõ những nguyên nhân đã cản trở và làm yếu bước đi HTX nhiều năm qua, Đại hội đề ra các giải pháp đẩy mạnh HTX phát triển đúng tốc độ đáng phải có của mô hình HTX, xứng tầm với vị thế địa bàn tỉnh là trọng điểm phát triển kinh tế cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Theo ghi nhận của ông Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, trong nhiệm kỳ III, năm 2008 - 2013, Liên minh HTX tỉnh đã nỗ lực tham mưu với lãnh đạo tỉnh nhiều chính sách hỗ trợ HTX, như việc ban hành Đề án phát triển HTX tỉnh, thành lập Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh... đồng thời triển khai các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn tư vấn để củng cố và phát triển HTX.

Kết quả đến nay, trên địa bàn tỉnh có 249 HTX, tăng 56 HTX (khoảng 29%) so với đầu nhiệm kỳ (năm 2008). Khu vực HTX của tỉnh đến Đại hội IV này tuy đã chuyển biến nhiều, nhưng vẫn nhỏ bé, hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa theo kịp nhịp độ phát triển kinh tế ở tỉnh, chậm hơn so với tốc độ chung phát triển HTX cả nước... Đó là những hạn chế cần sớm được khắc phục.

Theo phân tích của BCH Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, nguyên nhân tồn tại trước hết là do các HTX chưa triệt để tổ chức và hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, đói vốn, việc chỉ đạo xây dựng mô hình HTX phù hợp với từng vùng, từng lĩnh vực chưa được các cấp ngành chú ý đúng mức. Hơn nữa, chính sách Nhà nước với HTX (đất đai, tài chính tín dụng, công nghệ mới,...) chưa đủ mạnh, chưa phù hợp thực tế, ban hành chậm, lại triển khai còn yếu và thiếu sự phối hợp giữa các cấp ngành liên quan.

Tham luận của Sở NN&PTNT Lào Cai đã nêu trong thời gian dài KTTT chưa có sự phối hợp chặt chẽ ở cả các cấp tỉnh, huyện và xã. Mô hình HTX tỉnh thiếu ổn định do chưa khai thác thế mạnh địa phương, thiếu kế hoạch và định hướng phát triển. Phổ biến ở nông thôn là thực trạng sản xuất hàng hóa chưa phát triển dẫn đến nhu cầu hợp tác chưa cấp thiết, trong khi công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực HTX từ tỉnh đến các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn ở Lào Cai vừa yếu, vừa thiếu.

daihoilaocai

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai tặng hoa chúc mừng Đại hội

Ông Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, nhấn mạnh 5 vấn đề cơ bản mà khu vực KTTT tỉnh Lào Cai tới đây cần lưu ý, nhằm thực hiện tốt Kết luận 56 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phát triển KTTT. Đáng kể trong đó, Liên minh HTX tỉnh phải vận dụng đầy đủ chỉ đạo của Tỉnh ủy, xác định phát triển HTX là nhiệm vụ khó khăn, phải kiên trì và sáng tạo phát huy lợi thế địa phương mạnh về kinh tế cửa khẩu, du lịch và tiềm năng tài nguyên khoáng sản trên vùng núi biên giới.

Cụ thể hơn, ông Sùng Chúng đã đề nghị Liên minh HTX tỉnh nghiên cứu địa phương nào có cách làm HTX hay để mang kinh nghiệm về phổ biến tại địa bàn tỉnh, cố gắng đẩy mạnh phát triển HTX Lào Cai trong giai đoạn mới.

Hiện, Lào Cai vừa sơ kết 7 chương trình công tác trọng tâm, 27 đề án thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy, mở ra nhiều tiềm năng phát triển KTTT và HTX trên địa bàn. Từ đó, Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo Liên minh HTX tỉnh khóa IV làm tốt 4 nhiệm vụ cơ bản để phát triển HTX. Đó là củng cố HTX hiện có phải xem là việc trọng tâm, tuân thủ đúng Luật HTX 2012, gắn chặt với tiêu chí 13 xây dựng nông thôn mới, trước hết ở 35 xã "điểm" nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015; coi trọng hơn nữa công tác đào tạo nhân lực HTX cả về bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX và đào tạo nghề cho thành viên HTX; tiếp tục tuyên truyền đường lối phát triển HTX, mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động phối hợp với các cấp ngành xây dựng và triển khai các đề án, kế hoạch phát triển HTX... Đồng thời, Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tổ chức thực hiện tốt hơn các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về phát triển HTX, nhất là ở những nơi thời gian qua làm chưa tốt.

Với tinh thần "Đoàn kết, hợp tác, phát triển vì cộng đồng và an sinh xã hội", Đại hội IV Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết đưa KTTT và HTX phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới (2013 - 2018).

Tại Đại hội này, Liên minh HTX Việt Nam đã trao 17 Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển HTX"; UBND tỉnh Lào Cai tặng 10 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phát triển KTTT tỉnh Lào Cai.

Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ mới với 22 vị. Ông Phạm Đức Cường được Đại hội tín nhiệm tái bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lào Cai khóa IV.

Theo: http://www.vca.org.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Đại hội IV Liên minh HTX tỉnh Lào Cai: Nỗ lực phát triển HTX xứng tầm