Kinh tế du lịch và lựa chọn mới cho mô hình hợp tác

Những năm gần đây, nhất là sau khi tỉnh Ninh Bình ban hành chủ trương phát triển ngành du lịch với những đầu tư cơ bản, hạ tầng đồng bộ, chính sách được quan tâm thì nền kinh tế của tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Hàng năm nguồn thu từ du lịch lớn đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của tỉnh, vị thế được nâng lên, du khách thập phương biết đến Ninh Bình với những điểm nhấn qua các địa danh như Chùa Bái Đính, khu du lịch Tràng An, Tam Cốc – Bích Động hay khu du lịch Vân Long...đặc biệt năm 2016 Ninh Bình được UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản thiên nhiên thế giới...

cc

Cùng với sự phát triển "ngành công nghiệp không khói" này, các mô hình dịch vụ du lịch như hệ thống các nhà hàng, khách sạn, đồ lưu niệm, đặc sản vùng miền và vận tải hành khách tăng nhanh đã đáp ứng nhu cầu của lượng lớn du khách trong và ngoài nước, được du khách thăm quan đến và đi trong lưu luyến, luôn hẹn ngày trở lại...Từ năm 2014 trở lại đây, tỉnh Ninh Bình đã hình thành một mô hình dịch vụ mới đó là dịch vụ du lịch dưới mô hình hợp tác (hợp tác xã và tổ hợp tác). Mô hình này tuy mới nhưng rất phù hợp và được Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình lựa chọn để xây dựng, nó vừa phù hợp điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế và khả năng quản lý hoạt động nhất là đối với người nông dân.

Bắt đầu từ năm 2014, mô hình Tổ hợp tác du lịch cộng đồng Gia Vân (huyện Gia Viễn) với sự tham gia của 3 hộ gia đình nằm cạnh khu du lịch Vân Long, với lợi thế tiếp cận khách du lịch nước ngoài thường xuyên ghé thăm, dần tìm hiểu người dân đã bàn bạc và làm một số dịch vụ đặc trưng như quà lưu niệm, đồ ăn nhanh hay giới thiệu văn hóa quê hương đã thu hút sự quan tâm tìm hiểu, trí tò mò của du khách nước ngoài, từ đó nhóm hộ dân bàn nhau hình thành mô hình cho thuê nhà ở và dẫn khách thăm quan văn hóa bản địa...rồi thành lập Tổ hợp tác du lịch cộng đồng qua sự tư vấn của Liên minh HTX tỉnh. Những năm 2015, 2016 là thời điểm nở rộ các dịch vụ du lịch dưới mô hình HTX, Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn thành lập 4 mô hình du lịch chủ yếu như HTX Du lịch cộng đồng, HTX dịch vụ du lịch tổng hợp, với phương châm tiếp tục quảng bá sâu rộng các loại hình dịch vụ của tỉnh đồng thời giải quyết có hiệu quả công ăn việc làm cho lao động các vùng lân cận khu du lịch, đã khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh nơi đây.

Tam-Coc-Bich-Dong

Đáng kể là mô hình HTX Du lịch cộng đồng Tràng An (có địa chỉ tại xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình) với sự tham gia của 16 thành viên đã cùng nhau thành lập HTX, đóng góp vốn điều lệ và xây dựng hệ thống nhà nghỉ, dịch vụ với tổng nguồn kinh phí đầu tư khoảng trên 10 tỷ đồng; HTX du lịch Trường Yên (có địa chỉ tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) có 7 thành viên là sự liên kết của các hộ, cá nhân làm nghề thú bông và các loại quà lưu niệm liên kết lại và địa bàn khai thác chủ yếu ở khu dịch vụ Chùa Bái Đính, Cố đô Hoa Lư, khu du lịch Tràng An và làm thêm các dịch vụ vận chuyển khách du lịch...các mô hình du lịch tuy mới thành lập nhưng đã khẳng định hướng đi đúng, phù hợp, đem lại thu nhập ổn định và có thể hình thành mở rộng thêm một số địch vụ phục vụ khách du lịch đến với Ninh Bình trong tương lai. Tuy nhiên, qua một vài năm hoạt động có thể nhận thấy, các mô hình trên trước mắt mới đáp ứng một phần nhu cầu của một bộ phận người lao động. Một trong các yếu tố làm chậm lại sự phát triển của mô hình đó là yếu tố quản lý đối với đội ngũ cán bộ của HTX do phần lớn là những người chưa có kinh nghiệm quản lý kinh tế, chưa được đào tạo chuyên môn nhất là kỹ năng maketing; nguồn vốn đóng góp ít dẫn đến việc đầu tư các hạng mục hạ tầng, phương tiện, nguyên vật liệu sản xuất và làm kinh doanh, nhất là tính liên kết chưa cao, hoạt động có tính "mạnh ai nấy làm".

Thiết nghĩ, việc xây dựng, hình thành các mô hình kinh tế hợp tác lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là một hướng đi đúng, phù hợp, song nhà nước và các cấp chính quyền cũng cần có những chủ trương cụ thể hơn, trước hết là vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nhất là cho đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành của các HTX; triển khai các chương trình hỗ trợ về xúc tiến thương mại, quảng bá mô hình thông qua các chương trình hội chợ, tham quan học tập kinh nghiệm làm nghề du lịch ở những nơi có bề dày; tạo cơ chế chính sách tín dụng ưu đãi để khuyến khích đầu tư và trước hết là chỉ đạo các ngành, đoàn thể quan tâm tư vấn, hỗ trợ, động viên kịp thời để thành viên, hội viên tích cực hoạt động trong HTX, có như vậy du lịch Ninh Bình nói chung và các mô hình hợp tác lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Sưu tầm báo"Bản tin kinh tế tập thể - Ninh Bình"