Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phù Nham đổi mới và hiệu quả

Từ trung tâm thành phố Yên Bái, qua cầu Âu Lâu, sang bờ phải sông Hồng. Băng băng trên con đường trải nhựa phẳng lì, men theo sườn dốc hàng chục dãy núi và ngược dòng không biết bao nhiêu con suối mà kể. Vượt qua đèo Ách, ngòi Lao, Ba Khe... đường đến Phù Nham hơn 80km quanh co khúc khuỷu, non xanh nước biếc. Hai bên đường là cả bức tranh hoành tráng. Nhấp nhô bậc thang, những thôn bản của đồng bào các dân tộc Thái, Mường, Tày, Mông, Dao, Khơ Mú... trông rất nên thơ. Từ trên cao nhìn rõ những công trình điện, đường, trường, trạm tô điểm thêm nét đẹp vốn có của núi rừng. Đó đây những con đường đi và đường điện kéo dài đến tận hộ gia đình, thắp sáng bản làng. Đó đây các điểm bưu điện văn hóa xã phấp phới những tà áo rực rỡ sắc màu vào ra. Nhiều chảo ăng-ten thu tín hiệu truyền hình mới lắp đặt và những nếp nhà sàn thấp thoáng mang đậm bản sắc truyền thống mỗi dân tộc.

Trên độ cao 300 mét so với mặt nước biển, bình nguyên Nghĩa Lộ là một cánh đồng mênh mông. Mùa tháng sáu này lúa chín vàng rộm, nhiều thửa rộng đã gặt xong, thoang thoảng hương thơm lúa mới. Là một hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của tỉnh Yên Bái, Hợp tác xã Phù Nham nằm ở phía tây lòng chảo Mường Lò, giáp ranh với hai xã vùng cao Suối Giàng và Suối Quyền. Hoạt động trên quy mô toàn xã với hơn 7000 nhân khẩu thuộc sáu dân tộc anh em (Thái, Mường, Tày, Dao, Mông, Kinh). Đây là lực lượng đông đảo và tiềm lực, cùng nhau góp vốn, góp sức xây dựng cơ sở kinh tế tập thể.

Ở một xã vùng cao Tây Bắc, hợp tác xã Phù Nham vượt qua biết bao khó khăn để trở thành một điểm sáng của kinh tế hợp tác và hợp tác xã. Trải qua bao năm tháng, hình ảnh về kinh tế tập thể từ những năm 60 của thế kỷ trước, đến nay vẫn lưu mãi dấu ấn tốt đẹp. Hai tấm huân chương Lao động hạng ba là phần thưởng cao quý. Đó là báu vật bởi do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định khen tặng. Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, vận dụng sáng tạo mô hình kinh tế tập thể kiểu mới, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phù Nham có được cơ hội phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và ngành nghề dịch vụ. Hoạt động của hợp tác xã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống cho thành viên và người lao động, hàng năm giá trị doanh thu tăng, đóng góp cho Nhà nước và địa phương ngày càng nhiều và hơn thế nữa còn là chỗ dựa vững chắc cho các cấp ủy và chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo và thực hiện nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.

Là một hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thời kỳ đổi mới, hợp tác xã Phù Nham nắm chắc tình hình thị trường từng vụ, từng năm, từng chu kỳ để đáp ứng nhu cầu dịch vụ không quanh quẩn trên địa bàn địa phương mà còn vươn xa, mở rộng hoạt động đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Bởi vậy, đồng thời với việc thực hiện chuyển đổi về tổ chức, hợp tác xã xúc tiến ngay một số nội dung hoạt động kinh tế phù hợp cơ chế đổi mới. Những khâu dịch vụ trước đây thiếu hiệu quả được thay dần những ngành nghề phù hợp với thực tế và thời cuộc. Thay đổi phương thức hoạt động bắt đầu từ những khâu yếu nhất. Chẳng hạn, việc cho vay tín dụng và cung ứng vật tư nông nghiệp, lâm nghiệp được quản lý thông qua các văn bản hợp đồng ký kết đến từng hộ thành viên, do đó quan hệ và trách nhiệm giữa tập thể và cá nhân được ràng buộc chặt chẽ, sòng phẳng, bình đẳng, bảo đảm thực hiện đúng các chế độ tiền gửi, tiền vay, tránh rủi ro, cũng như chất lượng vật tư cung ứng. Tổ chức tốt việc ký hợp đồng với nông dân tiêu thụ, mua bán nông, lâm sản theo từng mặt hàng và mùa vụ, với phương châm "mua thứ nông dân cần bán và bán thứ nông dân cần mua". Cải tạo mạng lưới điện nông thôn do vốn của hợp tác xã đầu tư, cấp điện đến các hộ gia đình, bảo đảm an toàn, giảm tổn thất điện năng và đúng giá quy định của Nhà nước. Tổ chức lại mạng lưới cửa hàng dịch vụ thuận tiện cho người tiêu dùng tại các thôn bản, tuyển chọn nhân viên và lao động tại địa phương có trình độ phù hợp, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc. Đối với các ngành nghề dịch vụ khác như cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, xay xát lương thực, máy móc, công cụ cày bừa làm đất,... luôn được cải tiến, đổi mới thiết bị để phục vụ ngày càng tốt hơn.

Mở thêm nhiều ngành nghề và dịch vụ bằng vốn tự có là chủ yếu. Những năm gần đây hợp tác xã Phù Nham đã mở rộng và hoạt động có hiệu quả một số ngành nghề như mở cửa hàng đại lý xăng dầu, dịch vụ vận tải, chủ yếu là vận chuyển, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và vật tư phục vụ nông, lâm nghiệp cho bà con nông dân.

Cùng với việc đầu tư đổi mới thiết bị, hợp tác xã còn nghiên cứu cải tiến, phát huy sáng kiến tại cơ sở sản xuất. Các sản phẩm đa dạng và phong phú, mang thương hiệu "Hợp tác xã Phù Nham" chất lượng cao, được người tiêu dùng chấp nhận. Đó không chỉ là kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đơn thuần mà còn thể hiện thế mạnh của khu vực kinh tế tập thể, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương.

Vai trò kinh tế hợp tác và hợp tác xã trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới có vị trí quan trọng. Một trong những việc mà hợp tác xã Phù Nham làm được là thường xuyên có những hoạt động "khuyến nông" để nông dân và thành viên có thể áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Như kỹ thuật gieo mạ ném; định mức giảm chi phí đầu tư cho từng lại cây trồng, vật nuôi; làm thử các hình mẫu chăn nuôi chất lượng cao để khiển khai ra diện rộng,... Đối với thâm canh tăng năng suất lúa và cây trồng, từ năm 2000 đến nay, hợp tác xã đã chủ động sản xuất giống. Ngoài ra, hợp tác xã còn cung cấp cho thành viên hơn 20 tấn giống ngô lai năng suất cao; hơn 10 nghìn giống cây ăn quả; hơn 500 nghìn cây giống bạch đàn, keo lai, mỡ, luồng; hơn 200 nghìn bầu chè giống mới trồng trên 10 ha đất vườn.

Tạo điều kiện hỗ trợ phát triển chăn nuôi vùng cao, hợp tác xã thành lập "Câu lạc bộ chăn nuôi giỏi" thu hút nhiều hộ thành viên tham gia để học hỏi kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm. Mỗi năm, hợp tác xã cung ứng cho hơn 200 con lợn nái hậu bị, 700 con lợn giống thương phẩm, ứng trước cho câu lạc bộ thức ăn công nghiệp và cung ứng cho hộ thành viên 700 nghìn con cá giống để nuôi thả ruộng, ao hồ.

Công tác quản lý hợp tác xã được thực hiện một cách chặt chẽ và sự tác động tích cực của phong trào ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đến từng thành viên đã lay chuyển thói quen động canh cố hữu, chuyển dần sang thâm canh, luân canh gối vụ lúa màu, cây con. Đồng thời với việc hợp tác xã phát triển ngành nghề, mở rộng các khâu dịch vụ, thu hút thêm lao động, từng hộ gia đình thành viên có thêm công ăn việc làm ngay tại thôn bản trong lúc nông nhàn, giảm bớt đáng kể thời gian cuốn hút vào công việc đồng áng, dành nhiều công sá hơn cho sản xuất hàng hóa.

Không dừng lại, hợp tác xã đã lập dự án phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Củng cố và hoàn thiện nội dung hoạt động những loại hình dịch vụ, nhất là đầu tư vào dịch vụ đầu vào và tìm thị trường tiêu thụ nông sản cho thành viên. Nâng cấp quy mô các cơ sở sản xuất hiện có, mở thêm nhiều ngành nghề lợi thế. Mặt khác, hợp tác xã vận động thành viên góp vốn, liên doanh liên kết lập các danh nghiệp trực thuộc hợp tác xã, hoạt động sản xuất kinh doanh đúng Luật nhằm khai thác mọi tiềm năng phát triển kinh tế.

Những thành tựu nêu trên chưa hẳn to tát, nhưng nhìn từ góc độ của một hợp tác xã ở vùng cao lại có ý nghĩa lớn lao, đáng khích lệ. Đó là sự thể hiện sinh động sức sống của kinh tế hợp tác và hợp tác xã ở mọi vùng miền, góp phần xây dựng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo thành phong trào phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã bền vững.

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phù Nham đổi mới và hiệu quả