Hợp tác xã Mộc Lan Rừng đang trở thành mô hình điểm của tỉnh Bắc Kạn

HTX Mộc Lan Rừng (thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) được thành lập tháng 12/2016, với 7 hộ thành viên, tổng vốn điều lệ là 2 tỷ đồng với các lĩnh vực hoạt động là trồng cây ăn quả; Nhận và chăm sóc giống cây nông nghiệp; Hoạt động dịch vụ trồng trọt; Trồng rau, đậu các loại và trồng hoa, cây cảnh; Trồng cây gia vị, cây dược liệu; Hoạt động dịch vụ sau thu hoạch; Chế biến và bảo quản rau quả; Bán buôn thực phẩm; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Tính đến hết tháng 6/2017 với 28,5 ha quýt Bắc Kạn, thu về hơn 100 tấn quả. Với quy mô lớn, hoạt động hiệu quả, Mộc Lan Rừng đang trở thành HTX điểm của tỉnh Bắc Kạn, được chú trọng nguồn lực để đầu tư phát triển.

Năm 2017, HTX đặt mục tiêu đưa sản lượng quýt lên 300 tấn. về dịch vụ HTX hỗ trợ 100 đầu vào cho các thành viên bao gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống, khoa học kỹ thuật và tiến tới HTX sẽ hỗ trợ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; đồng thời kết nạp thêm thành viên mới.

anhhtxmoclanung1

Ảnh: Sản phẩm quýt Bắc Kạn hiện nay của HTX

Với lợi thế thương hiệu quýt truyền thống Bắc Kạn sản xuất trên quy mô lớn, được cấp chứng nhận địa lý, nguồn lao động dồi dào, năng động, nhiệt huyết, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, thương hiệu đã được khẳng định ở nhiều nơi". Vì thế thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX cũng ngày càng tăng và được mở rộng, hiện nay HTX đã ký hợp đồng cung cấp cho các thương lái tại các Chợ như chợ Long Biên (Hà Nội), chợ Xanh (Cao bằng), chợ Mía (Bắc Giang), chợ Túc Duyên (Thái Nguyên).

Đem lại giá trị kinh tế cao, song Quýt Bắc Kạn cũng tồn tại những điểm yếu nan giải. Theo chị Nguyễn Thị Hoa – Giám đốc HTX cho biết, "quýt Bắc Kạn thường phải thu hoạch sớm 15 – 30 ngày, khi độ chín của quả chỉ đạt 70 – 80% (sau đó chín rộ và rụng rất nhanh), vì vậy độ chua của quả còn cao so với các loại quýt từ địa phương khác". HTX lại chưa áp dụng được nhiều các ứng dụng công nghệ về bảo quản sau thu hoạch dành cho sản phẩm quýt. Điều này khiến quýt Bắc Kạn khó cạnh trạnh tại các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, dù có độ thơm rất đặc trưng.

 

 

imagehtxmoclanung

Ảnh: Mô hình trồng quýt Bắc Kạn của HTX Mộc Lan Rừng.

Nhận thấy điểm yếu của giống quýt địa phương, HTX đã tiến hành trồng xen kẽ khoảng gần 1,5 diện tích cây cam đường Canh, cam Vinh và một số loại cây ăn quả khác, nhằm đa dạng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Hiện tại, diện tích trồng hai loại cây chính này đã bắt đầu thu hoạch.

Trước những khó khăn của HTX, đơn vị cần có sự quan tâm của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách và các ngành chức năng liên quan trú trọng việc cải tạo nguồn đất cho các hộ thành viên cũng như người dân nơi đây do nhiều năm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng hướng dẫn làm tồn dư lượng thuốc trong đất vì vậy hiện nay HTX vẫn chưa có được chứng nhận sản xuất chuẩn VietGap.

Phòng đào tao, bồi dưỡng.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Hợp tác xã Mộc Lan Rừng đang trở thành mô hình điểm của tỉnh Bắc Kạn