Thành quả và thách thức của HTX kiểu mới

Thực hiện chủ trương phát triển HTX gắn với tiêu thụ sản phẩm và sản xuất theo chuỗi giá trị, HTX rau an toàn Khánh Thành huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình được thành lập vào tháng 6 năm 2016 với 30 thành viên, quy mô diện tích đất sản xuất 30 ha tập trung ở xóm 1, 8, 13 của xã Khánh Thành huyện Yên Khánh, HTX được thành lập với mục tiêu liên kết nông dân tổ chức sản xuất rau an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân, xây dựng mô hình sản xuất rau điển hình của tỉnh góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

images1323371 ggg

Ngay sau khi thành lập, HTX gặp rất nhiều nhiều khó khăn: trụ sở đặt nhờ HTX Đồng Xuân Tiến xã Khánh Thành, trang thiết bị máy móc, phương tiện phục vụ sản xuất thiếu thốn; bộ máy tổ chức chưa có kinh nghiệm trong điều hành HTX. Mặc dù vậy, Hội đồng quản trị HTX cùng với sự phối hợp chặt chẽ của UBND xã Khánh Thành và sự hỗ trợ tích cực của Sở Nông nghiệp và PTNT tạo điều kiện thuận lợi lớn cho HTX nhanh chóng ổn định và tổ chức sản xuất. HTX được hỗ trợ trang thiết bị, máy làm đất đa năng nhỏ thích hợp làm và xới đất phục vụ trồng rau; hỗ trợ xây dựng khu sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP với diện tích 5,233 ha được cấp giấy chứng nhận; hỗ trợ xây dựng khu nhà kính diện tích 1800m2, khu nhà lưới diện tích 1000m2 và 250m đường giao thông sản xuất; hỗ trợ HTX xúc tiến thương mại, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh (VietRap, công ty Hoàng Thành, Công ty XNK Đồng Giao). Tổng kinh phí hỗ trợ ước tính 2.880 triệu đồng.

ts-mo-hinh-trong-rau-an-toan-tai-xa-khanh-thanh-truong-giang

Sau gần một năm thành lập, cùng với sự nỗ lực của Hội đồng quản trị và thành viên HTX, HTX đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ: kết nạp thêm 5 thành viên, liên kết chặt chẽ các thành viên tổ chức sản xuất; ký kết tiêu thụ cho 100 tấn rau doanh thu đạt 600 triệu đồng, hợp đồng tiêu thụ hàng nghìn tấn cây trạch tả; xây dựng được vùng sản xuất an toàn được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tạo uy tín về sản phẩm rau an toàn trên thị trường, tăng thu nhập đáng kể cho thành viên, tạo nguồn thu cho HTX gần 200 triệu đồng,...Năm 2017, HTX tiếp tục ổn định tổ chức, mở rộng diện tích sản xuất thêm 15 ha, ký kết hợp đồng tiêu thụ ước tính 300 tấn rau các loại; liên kết phối hợp tiêu thụ sản phẩm tại các điểm bán sản phẩm rau an toàn mới trong toàn tỉnh,...Kết quả hoạt động của HTX trở thành điểm sáng, điển hình trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, tạo niềm tin cho bà con nông dân và hiệu ứng xã hội tích cực trong phong trào HTX kiểu mới của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, HTX vẫn còn không ít khó khăn, thách thức sau một năm hoạt động:

Một là, máy móc, thiết bị sản xuất, hệ thống tưới tại các khu sản xuất còn thô sơ; nguồn vốn của HTX còn hạn chế chưa đáp ứng nhu cầu kinh doanh, thu mua sản phẩm khi thời vụ đến,...

Hai là, thói quen sản xuất của người dân chưa kịp thời thay đổi với phương thức sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; người tiêu dùng còn chưa tích cực tiêu thụ sản phẩm an toàn vì giá cao.

Ba là, thị trường liên kết tiêu thụ trong tỉnh còn lỏng lẻo, nhiều hạn chế; việc mở rộng thị trường còn gặp khó khăn vì HTX không có phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Mặc dù vậy, được sự ủng hộ của chính quyền, các ngành các cấp, tập thể Hội đồng quản trị và thành viên HTX quyết tâm xây dựng và phát triển HTX ngày càng vững mạnh, từng bước khẳng định vai trò liên kết nông dân, mang lại lợi ích cho thành viên và cộng đồng, tiếp tục là HTX điển hình tiên tiến trong phong trào HTX và tái cơ cấu nông nghiệp nông thôn.

Nguồn sưu tầm "Bản tin kinh tế tập thể"

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Thành quả và thách thức của HTX kiểu mới