HTX kiểu mới ở Bắc Giang - đòn bẩy thức đẩy kinh tế hộ phát triển

Bắc Giang là một tỉnh nông nghiệp nằm ở vùng trung du & miền núi phía bắc có nhiều điều kiện tự nhiên và xã hội thuận lợi cho việc phát triển một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa. Từ khi luật HTX đi vào thực tiễn, cùng với cả nước, HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, đáp ứng được một phần nhu cầu của những người lao động, hộ sản xuất kinh doanh nông nghiệp, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (xã Hồng Giang, Lục Ngạn) là một trong những HTX kiểu mới tiêu biểu trên đại bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay. Với ngành nghề chính của HTX là sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều, kinh doanh thuốc thú y, gia cầm giống. Việc tham gia mô hình HTX mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ thiết thực tới các hộ thành viên viên, đơn cử như trong việc trồng và tiêu thụ vải thiều. Khi HTX được chọn xây dựng mô hình thí điểm sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP với chất lượng và sản lượng nâng cao, giá bán sản phẩm luôn giữ ở mức ổn định, cao hơn giá thị trường từ 2.000 – 3.000 đồng, bên cạnh đó với hợp đồng cung cấp cho các đơn vị đã ký kết, đầu ra cho quả vải của các thành viên cũng đảm bảo hơn, không phải chịu cảnh "sáng nắng chiều mưa". Với những diện tích vải thiều kém hiệu quả, HTX nhanh nhạy chuyển đổi sang trồng cam Canh với chất lượng vượt trội. Ngoài hỗ trợ thành viên trong ứng dụng KHKT trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, HTX còn đẩy mạnh kinh doanh giống gia cầm, cung cấp ra thị trường trên 400 nghìn con giống mỗi năm. Bằng sự linh hoạt, nhạy bén với thị trường, thu nhập bình quân mỗi hộ thành viên trong HTX khoảng 200 triệu đồng/năm.

dadanghinhuckte1

 Đa dạng hình thức kinh tế với những mô hình hiệu quả là cách làm của HTX Hồng Xuân

Ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX cho biết, không chỉ riêng vụ vải thiều mà với các sản phẩm nổi bật như cam, bưởi... HTX thường xuyên hợp tác đầu tư, tìm đầu ra cho cây quả của các hộ thành viên, nếu chỉ làm kinh tế kiểu manh mún nhỏ lẻ sẽ khó có thể phát triển. Vai trò của liên kết là đặc biệt quan trọng nhằm phát huy lợi thế, tận dụng cơ hội, tiếp cận với cách thức sản xuất mới, an toàn và bền vững.

dadanghinhthuckt2

HTX nông nghiệp kiểu mới là đòn bẩy cho việc phát triển một nền nông nghiệp bền vững

Có thể nói, hiệu quả hoạt động của mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới tại HTX Hồng Xuân nói riêng và các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung đang từng bước khẳng định được vị thế của mình trong vai trò là bà đỡ cho các hộ thành viên.

Theo Liên minh HTX tỉnh, Bắc Giang hiện có gần 200 HTX chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và chặng đường đưa kinh tế tập thể trở thành mũi nhọn rất cần tới sự vào cuộc của ban ngành các cấp, chính quyền địa phương, trong đó giải pháp quan trọng là tập trung chuyển đổi 100% HTX, tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ quản lý HTX, xây dựng và nhân rộng các đơn vị điển hình, tạo động lực để kinh tế tập thể phát triển mạnh mẽ hơn, tạo bứt phá cho nền kinh tế của tình nhà trong tương lai.

Nguồn:bacgiangtv.vn(đài pt&th Bắc Giang).

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể HTX kiểu mới ở Bắc Giang - đòn bẩy thức đẩy kinh tế hộ phát triển