Hợp tác xã 9X

Đến thăm HTX Nông nghiệp Thu Bồn (xã Duy Hòa, H. Duy Xuyên, Quảng Nam), điều đặc biệt thu hút nhiều người hơn những nơi khác đó là những con người tại đây đều thuộc thế hệ 9X. Từng là học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn Đà Nẵng, Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa (Đà Nẵng), Hồ Thanh Vĩ (1990) quyết định khởi nghiệp trồng nấm trên chính mảnh vườn quê nhà trở thành điều lạ lẫm trong mắt xóm làng. Nhưng bằng sức trẻ, niềm tin cùng với hai người cộng sự là Trần Dương Tài và Tạ Quốc Việt (đều tốt nghiệp Đại học Bách Khoa) một  trang trại trồng nấm đã ra đời. Khác với những điểm khởi nghiệp tôi từng ghé đến, trang trại của 3 chàng trai tuy nhỏ nhưng vô cùng văn minh, quy củ. Từ khu nhà xưởng, ghế, bàn đều tự tay Vỹ và các bạn làm.

alt

Hồ Thanh Vĩ bên gian nhà xưởng trồng nấm.

Xác định khởi nghiệp từ cây nấm, Vỹ đã có 2 tháng vào TP Hồ Chí Minh học tập bài bản. Từ kinh nghiệm cá nhân của những ngày còn là sinh viên cộng với óc tư duy nhanh nhẹn, ý tưởng về một xưởng nấm sạch hình thành. Sau khi quyết định tự lập, nguồn vốn ban đầu được các bạn huy động từ gia đình, bạn bè và các đoàn thể tại địa phương. Nghỉ hẳn công việc được cho là ổn định trong ánh mắt ngỡ ngàng của bạn bè, cả ba tập trung xây dựng nhà xưởng, đầu tư trang thiết bị và làm thủ tục thành lập HTX tại miền quê Duy Hòa, H. Duy Xuyên (quê của Vỹ). "Từ nhỏ mình đã có tính tự lập nên ba mẹ cũng không phản đối khi mình có ý định khởi nghiệp. Điều khó khăn nhất cho đến lúc này đó vẫn là nguồn vốn và kinh nghiệm chăm sóc . Cứ mỗi lần thất bại mình lại có thêm nhiều kinh nghiệm cho lần sau, tuy nhiên để duy trì cần phải có vốn lớn. Đầu tư không tới thì dễ thất bại lắm", Vỹ cho biết.

Trong khu xưởng trồng nấm rộng hơn 250 m2 Vĩ giới thiệu về hoạt động của hợp tác xã. Toàn bộ khu xưởng này gồm khu đóng phôi, phòng cấy, kho, trại ươm,... đều do cả nhóm tự tay thiết kế. Sau hơn 1 năm đi vào ổn định hiện nay trại nấm đã xây dựng được những trại vệ tinh đảm nhận khâu thu hoạch thành phẩm. Quá trình sản xuất ra bịch phôi giống khoảng 25-30 ngày và trải qua nhiều công đoạn: chọn mùn cưa, rây lọc và ủ mùn cưa trong vòng 15 ngày. Sau đó, mùn cưa sẽ được trộn và đóng bịch đưa vào lò hấp thanh trùng ở nhiệt độ 120ºC trong 8 tiếng. Hoàn thành công đoạn hấp, bịch phôi nấm sẽ đưa ra ngoài cho nguội và bắt đầu cấy meo giống, quy trình phải hoàn toàn vô trùng và tránh ảnh hưởng đến chất lượng nấm giống. Thông thường, mỗi bịch meo giống 1 ký sẽ cấy được khoảng 50 bịch phôi giống với khối lượng 1,3 kg/bịch. Hiện trại nấm của HTX sản xuất khoảng 4.000 bịch phôi giống/tháng để phân phối cho một số trại vệ tinh.

"Cây nấm không khó trồng nhưng đòi hỏi công đoạn nào cũng phải tỉ mỉ. Có lúc làm đợt 1 thành công nhưng đến lần 2, lần 3 lại thất bại thê thảm. Lúc ấy chúng tôi không cho phép chán nản mà phải quan sát tìm nguyên nhân vì sao nấm chết. Chúng tôi cũng xác định điều quan trọng nhất trong lúc này không phải là doanh thu bao nhiêu mà chính là thu được bao nhiêu kinh nghiệm", Vĩ khẳng định. Chia sẻ về quá trình trồng nấm, Vĩ nói, điều lớn nhất mà anh rút ra được trong khởi nghiệp mảng nông nghiệp đó chính là trước khi chúng ta là nhà sản xuất thì phải đi... buôn.

Khi buôn nấm, có đại lý phân phối hẳn hoi rồi lúc đó đầu tư sản xuất thì đầu ra mới ổn định được. "Thị trường nấm hiện nay cũng rất cạnh tranh bởi không phải chỉ có mình mình làm. Vì vậy chúng tôi phân công 2 bạn làm thị trường tại TP Đà Nẵng. Sau khi khâu sản xuất ổn định thì việc tìm đại lý, mở rộng tiêu thụ là vấn đề khó khăn nhất. Giải quyết được điều này thì không những trại nấm của tôi phát triển mà còn tạo được công ăn việc làm cho bà con trong vùng", Vĩ cho biết. May mắn cho Vĩ là trên hành trình khởi nghiệp anh tìm được những cộng sự rất tâm đầu ý hợp. Là bạn học thời đại học lại có mơ ước giống nhau, 3 chàng trai mỗi người một việc phối hợp nhịp nhàng trong mọi hoạt động. "Nói thật khởi nghiệp nông nghiệp không thể làm một mình được. Nếu may mắn có cộng sự tốt thì chúng ta đã giảm được 50% gánh nặng, khối lượng công việc rồi. Những lúc nản chí thì còn có người động viên, khích lệ cùng nhau vượt qua khó khăn. Hành trình của chúng tôi chỉ mới bắt đầu, chặng đường dài vẫn còn phía trước cần phải nỗ lực phấn đấu".

Nói về ước mơ trong thời gian tới, Vỹ cho biết bên cạnh việc cung cấp nấm tươi để duy trì một phần đầu ra, nhóm còn phát triển sản phẩm ruốc nấm. "Là một hợp tác xã nông nghiệp, chúng tôi ưu tiên phát triển sản phẩm của quê hương mình. Duy Xuyên là vùng trồng sen nhưng bà con vẫn chưa có đầu ra ổn định. Ngoài nấm, chúng tôi sẽ "đánh" vào sản phẩm trà sen lá sen. Hiện nay những sản phẩm này đã cho ra mắt rồi và chúng tôi đang kêu gọi nhà đầu tư để phát triển mạnh hơn nữa", Vĩ cho biết.

Hà Dung

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Hợp tác xã 9X