Khó thành chuỗi nếu chưa có doanh nghiệp

Doanh nghiệp (DN) đang thể hiện rõ vai trò “đầu chuỗi” không thể thiếu trong liên kết HTX - DN để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm. Thực tế hiện nay ở Hải Dương, khi chưa có bóng dáng DN, thì HTX và nông dân không dám nhận hỗ trợ đầu tư làm chuỗi, vì lo ngại bế tắc đầu ra.

Trước thềm hội nghị đầu năm của HTX ở Hải Dương, bà Nguyễn Thu Hương - Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh HTX tỉnh, cho biết năm qua, huyện Kinh Môn rất khó khăn khi triển khai hỗ trợ tiền cho HTX và hộ nông dân để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. 

Doanh nghiệp làm “đầu chuỗi”

Theo bà Hương, Kinh Môn là địa bàn có lợi thế về thổ nhưỡng và tiểu khí hậu để hình thành vùng chuyên canh lớn về cây cam, sắn dây và rau an toàn. Đây cũng là dư địa thuận lợi để phát triển mới HTX gắn với chuỗi giá trị nông sản phẩm chủ lực quy mô lớn. 

Năm 2017 vừa qua, huyện này chủ trương hỗ trợ tiền cho các HTX và những hộ nông dân chuyên canh rau củ quả để làm nhà màng, nhà lưới và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp... Nhưng vì chưa thấy có DN “trụ cột” nào tham gia, bà con lo ngại sản phẩm không có đầu ra, nên không dám nhận kinh phí Nhà nước hỗ trợ và không hăng hái gia nhập HTX(!?)

Thực tế như thế càng cho thấy vai trò DN quan trọng trong mối liên kết HTX - DN, để cùng hợp tác xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm. Bởi thế, ngay từ trước Tết, Liên minh HTX tỉnh chủ động liên hệ và tìm ra công ty Hưng Việt đồng ý tham gia phát triển vùng chuyên canh rau củ quả ở huyện Kinh Môn. 

Liên minh HTX tỉnh cùng với UBND huyện, công ty Hưng Việt đã thống nhất phương án triển khai kế hoạch thành lập HTX, ký kết hợp đồng liên kết HTX - DN và khởi động chuỗi giá trị. 

Ngay sau Tết này, Liên minh HTX tỉnh bắt tay vào tư vấn thành lập mới các HTX chuyên cam, sắn dây, rau an toàn ở huyện Kinh Môn, trong đó đáng kể nhất là kế hoạch tư vấn cho các sáng lập viên thành lập mới HTX, hỗ trợ quy trình xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. 

Phó Chủ tịch phụ trách Nguyễn Thu Hương cho biết thêm, hiện nay, Liên minh HTX tỉnh Hải Dương đã hoàn thành rà soát được 1.200 THT và 616 HTX trên địa bàn. Trong năm, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ thành lập mới 14 HTX, kết nạp 9 thành viên mới, nâng tổng số lên 438 thành viên, trong đó có 388 HTX, 1 Liên hiệp HTX và 49 DNNVV. 

Liên minh HTX tỉnh đã xây dựng được 6 mô hình HTX kiểu mới gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, HTX liên kết với DN và tổ chức khoa học để cung ứng giống, vật tư và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

alt

Hội nghị tổng kết thành viên năm 2017 Liên minh HTX tỉnh Hải Dương
 

Tiếp tục phát triển HTX kiểu mới

Cái khó chủ yếu nhất của các HTX ở Hải Dương vẫn là thiếu vốn, thiếu đất đai trụ sở và sự can thiệp quá sâu của chính quyền làm mất tính tự chủ HTX. Ở một số nơi chính quyền quan tâm đúng mức thì các HTX chủ động hợp tác đầu tư làm tốt cơ giới hóa các khâu dịch vụ làm đất, gieo cấy, máy gặt đập cho thành viên và người dân. Tiêu biểu như HTX Đồng Lạc (Nam Sách)...

Năm 2018, Liên minh HTX tỉnh đề nghị UBND tỉnh ra quyết định chính thức thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh và bổ sung vào nguồn quỹ. Về phần mình, Liên minh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Luật HTX 2012, vận động cán bộ, thành viên HTX và người dân tham gia các chương trình phát triển HTX, đặc biệt là Đề án phát triển kinh tế tập thể tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX trong xây dựng nông thôn mới. 

Chỉ tiêu chính trong năm là hướng dẫn thành lập mới 10 - 15 HTX, vận động kết nạp ít nhất 10 thành viên mới. Triển khai xây dựng 7 - 8 mô hình HTX kiểu mới, trong đó có 6 - 7 mô hình liên kết theo chuỗi giá trị...

Tại hội nghị HTX mới diễn ra, ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho rằng số lượng các HTX nhiều nhưng chưa mạnh (toàn tỉnh chỉ có 39% số HTX khá giỏi). Quy mô các HTX còn nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, chưa phát huy vai trò trong tái cơ cấu kinh tế và ngành nông nghiệp...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị tới đây, các HTX cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động.

Để thực hiện, các địa phương cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về quỹ đất, nguồn vốn để HTX phát triển. 
Các HTX cần tăng cường liên kết “3 nhà”, “4 nhà” để phát triển bền vững, đồng thời phải quan tâm tới thành viên và người dân, mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình nông nghiệp mới mang lại hiệu quả cao như mô hình nhà màng, nhà lưới...

Lưu Đoàn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Khó thành chuỗi nếu chưa có doanh nghiệp