Để tổ hợp tác, HTX phát huy tốt vai trò bệ đỡ kinh tế hộ

 Bài 1: Sướng như xã viên HTX Quý Hiền

alt
Hầu hết các gia đình đều trở lên khấm khá sau khi tham gia vào HTX Quý Hiền.

NDĐT- Trong chuyến công tác tìm hiểu về liên kết nông dân do tổ chức Oxfam phối hợp với Cục Kinh tế Hợp tác (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức, chúng tôi về thăm hợp tác xã (HTX) Quý Hiền (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), một trong những HTX rất thành công trong việc liên kết nông dân. Đặc biệt, trong năm 2014, chủ nhiệm HTX này đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Xã viên lo sản xuất, HTX lo tiêu thụ

alt

Thương lái ưa chuộng gà của HTX vì thịt chất lượng ngon, gà lại được tiêm phòng đầy đủ, sức đề kháng tốt

Có thể nói, trong chăn nuôi, nỗi lo lớn của người nông dân đó là giống, vốn và đầu ra cho sản phẩm. Thế nhưng, ở HTX Quý Hiền nỗi lo ấy dường như không tồn tại. Tất cả các xã viên HTX chỉ phải làm duy nhất một việc đó là chăm sóc tốt cho vật nuôi của gia đình mình, mọi chuyện còn lại đã có HTX. Chẳng vậy mà trên suốt chặng đường từ TP Lào Cai về huyện Bảo Thắng, chị Phạm Hoa Hồi, cán bộ sở nông nghiệp tỉnh Lào Cai cứ mãi tấm tắc về cái tài, cái tâm của những người đứng đầu và cái sướng của các xã viên HTX Quý Hiền.

Trang trại đầu tiên được chúng tôi “đột kích” là trại gà Tiến Cường của gia đình anh Nguyễn Tài Tú. Khá bất ngờ khi có khách ghé thăm, anh Tú ngượng ngùng bảo : “Chúng tôi có làm được gì đâu mà phỏng vấn, tất cả đều đã có HTX lo cho cả, cơ ngơi này cũng là nhờ HTX mà có chứ cứ làm ăn nhỏ lẻ thì chẳng biết đến bao giờ mới có bát ăn bát để”.

Gia đình anh Tú tham gia HTX từ năm 2010, trước khi vào HTX nhà anh cũng chăn nuôi nhỏ lẻ vài chục con lợn và gần 100 con gà thịt, nhưng cả năm làm lụng vất vả mà thu nhập cũng chẳng đáng là bao.

Anh chia sẻ: “Chăn nuôi nhỏ lẻ vất vả lắm, luôn luôn phải đối mặt với nỗi lo “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, có khi tiền thu về sau khi bán lợn, gà còn không đủ để mà tái đàn, nhiều lúc phải đi vay lãi bên ngoài với giá “cắt cổ” nên càng làm càng lỗ. Nhưng bây giờ thì khác rồi, từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và bao tiêu sản phẩm đã có HTX lo cho, xã viên chúng tôi chỉ lo duy nhất một việc đó là chăm sóc đàn vật nuôi cho tốt, đúng kỹ thuật, đến kỳ thu hoạch HTX sẽ cho xe tới tận trại để thu mua, giá cả bao giờ cũng cao hơn với giá ngoài thị trường. Bởi vậy, chúng tôi an tâm lắm, sau khi xuất chuồng, HTX sẽ trừ các chi phí từ giống, vốn thức ăn đến thuốc thú y đi, còn lại lãi thì chúng tôi được mang về”.

Hiện, gia đình anh Tú đang nuôi 10 nghìn con gà, bình quân mỗi lứa anh xuất bán 28 tấn gà. Theo tính toán của anh Tú, khi tham gia HTX, chỉ tính riêng tiền mua thức ăn, mỗi bao cám 25kg gia đình anh sẽ được mua rẻ hơn giá ngoài thị trường khoảng 10 nghìn đồng, trung bình một lứa sẽ tiêu thụ khoảng 55-60 tấn cám. Như vậy, mỗi lứa gà anh có thể tiết kiệm được từ 22 đến 24 triệu đồng tiền mua thức ăn.

Cũng giống như gia đình anh Tú, gia đình bà Phạm Thị Huệ, (thôn An Thắng, xã Xuân Hải, Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), cũng nhờ tham gia HTX Quý Hiền mà trở lên khấm khá. Năm 2012, bà Huệ đã xin ra khỏi HTX vì cho rằng mình vốn là cán bộ có trình độ chuyên môn, có chuồng trại tiên tiến nên ra ngoài thì làm ăn tốt hơn. Tuy nhiên, sau khi ra ngoài một năm, đã không thể cạnh tranh được trên thương trường nên phải xin quay lại với HTX.

Anh Giàng Văn Giằng (huyện Mường Khương, Lào Cai), một trong những thương lái thường xuyên mua gà từ các trang trại của HTX Quý Hiền cho biết: “Mua gà của HTX Quý Hiền an tâm hơn mua gà so với gà mua từ lẻ từ dân vì gà của HTX nhiều lại đa dạng, cần bao nhiêu cũng có. Hơn nữa, gà mua của các trang trại HTX bao giờ cũng khỏe hơn bởi được tiêm phòng đầy đủ nên dù có mang đi xa đến các bản làng sâu trong núi cũng không bị chết”.

HTX không lo thiếu vốn

HTX Quý Hiền thành lập từ năm 2010 với tổng số vốn là 4 tỷ 760 triệu đồng, đến nay, số vốn đó đã tăng lên 9 tỷ 700 triệu đồng. Vốn góp tối thiểu của mỗi xã viên HTX là 150 triệu đồng, trong đó vốn tiền mặt là 12 triệu đồng, còn lại là các tài sản khác.

alt

 Ông Phan Quốc Ân, Chủ nhiệm HTX Quý Hiền khẳng định nguyên tắc cơ bản để HTX tồn tại và phát triển là các thành viên tham gia HTX phải hoàn toàn tự nguyện, không bị gò ép.

Kết quả đạt được của HTX Quý Hiền trong năm 2014, bán ra 1.100 tấn gà, 200 tấn lợn hơi, đạt doanh thu 77 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí các hộ xã viên lãi 18 tỷ đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt 200 - 350 triệu đồng/hộ xã viên.

Trao đổi với phóng viên về những khó khăn trong thường gặp của các HTX trong việc huy động nguồn vốn, ông Ân vui vẻ cho biết, nguồn vốn của HTX Quý Hiền chủ yếu được huy động trong dân nên không bị lệ thuộc vào ngân hàng. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng số vốn HTX vay ngân hàng chỉ chiếm 5-7% so với số vốn của HTX.

Ông Ân nói: “Nguồn vốn trong dân rất nhiều, có những nhà có tiền tỷ, quan trọng là chúng ta có khai thác được hay không? Chúng tôi huy động vốn trong dân bằng nhiều cách, tùy từng đối tượng mà áp dụng phương pháp huy động khác nhau cho phù hợp. Thí dụ, chúng tôi mời những người có vốn cung cấp cám cho HTX. Thông thường chăn nuôi sau hai tháng mới được thu hoạch, lúc ấy chúng tôi mới thanh toán tiền cho họ, thời gian chậm trả chúng tôi sẽ trả lãi theo lãi xuất ngân hàng. Ngoài ra, tất cả các khoản chiết khấu, thưởng của nhà máy sản xuất cám chúng tôi đều dành cho đại lý. Như vậy, người bỏ vốn được hưởng lợi và cảm thấy rất yên tâm, còn chúng tôi tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi từ họ”.

Với những cách làm như vậy, không những HTX giảm được những khó khăn về vốn mà còn tạo được động lực giúp HTX phát triển.

Ông Lê Mạnh Quý, Giám đốc điều hành sản xuất HTX Quý Hiền tự tin cho biết “Cứ đà này, nếu sang năm HTX không đầu tư thêm để mở rộng sản xuất, HTX chúng tôi không những trả hết nợ ngân hàng mà sẽ còn có tiền để cho ngân hàng vay”.

(Còn nữa)

Bài và ảnh: THANH TRÀ

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Để tổ hợp tác, HTX phát huy tốt vai trò bệ đỡ kinh tế hộ