Đòn bẩy cho phát triển hợp tác xã

Kinhtedothi - Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thúc đẩy phát triển các HTX, chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò cốt yếu.

62% cán bộ qua đào tạo
Theo thống kê của Liên minh HTX TP, trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.570 HTX đang hoạt động, với khoảng 1 triệu lao động thường xuyên. Những năm qua, bên cạnh nhiều HTX hoạt động có hiệu quả, không ít HTX vẫn rơi vào tình trạng chậm đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn TP vẫn còn 158 HTX hoạt động yếu kém, đang chờ được giải thể.
">alt Công nhân Hợp tác xã Làng Gióng (huyện Gia Lâm) phun chế phẩm sản xuất phân vi sinh. Ảnh: Lâm Nguyễn
Cùng với khó khăn về vốn và mặt bằng sản xuất, nguyên nhân quan trọng khiến các HTX hoạt động chưa hiệu quả một phần là do đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn, năng lực điều hành HTX còn hạn chế, yếu kém. Hệ quả là nhiều cán bộ quản lý HTX thiếu tầm nhìn chiến lược, khả năng tiếp thu khoa học kỹ thuật hạn chế, chậm nắm bắt thị trường và đặc biệt là ngại đổi mới. 
Thực tế cho thấy, tổng số cán bộ quản lý HTX trên địa bàn Hà Nội là 10.596 người. Trong đó, có 4.263 cán bộ quản lý đạt trình độ sơ cấp, trung cấp (chiếm khoảng 40%) và 2.345 cán bộ quản lý đã qua đào tạo đại học, cao đẳng (chiếm trên 22%). Như vậy, tổng số cán bộ quản lý các HTX đã qua đào tạo chiếm tỷ lệ 62%; tức vẫn còn 38% cán bộ chưa được đào tạo để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 
Tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ 
Nhận thức việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố then chốt đối với sự phát triển kinh tế tập thể, năm 2018, Liên minh HTX TP đã xây dựng và triển khai 20 lớp bồi dưỡng cho cán bộ quản lý (giám đốc, kiểm soát, kế toán) tại các HTX. Bên cạnh đó là 4 lớp tập huấn thực hành nâng cao kiến thức về công tác an toàn lao động cho các HTX thuộc quận Bắc Từ Liêm, quận Hoàng Mai và 2 huyện: Quốc Oai, Hoài Đức. Đồng thời, tổ chức 1 lớp cao đẳng quản trị kinh doanh và 1 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát viên cho cán bộ HTX huyện Phúc Thọ.
Để đẩy mạnh phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, tạo điều kiện cho các HTX được thụ hưởng cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 8450/QĐ-UBND ngày 5/12/2017, phê duyệt đề án “Đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác trong HTX nông nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2020”. Theo đó, Liên minh HTX TP đang phối hợp với các sở, ban ngành, tích cực triển khai 26 lớp tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý. Xây dựng kế hoạch tổ chức một đoàn học tập kinh nghiệm phát triển HTX trong nước.
Vừa qua, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về việc Phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019. Theo kế hoạch trên, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được xác định là 1 trong 9 giải pháp trọng tâm. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, trong năm 2019, TP sẽ đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng toàn diện cán bộ và thành viên HTX, gắn với đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, theo hướng tạo nguồn cán bộ quản lý chuyên nghiệp phục vụ yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới của các HTX. Xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở các HTX nông nghiệp. Đồng thời, bố trí nhân lực và thực hiện hỗ trợ các HTX trong lĩnh vực kiểm toán.
LÂM NGUYỄN
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Đòn bẩy cho phát triển hợp tác xã