Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Viện FNF Đức tại Việt Nam

Chiều ngày 13/3, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mark Stanizki, Giám đốc quốc gia FNF Việt Nam; ông Phạm Hùng Tiến, Phó giám đốc FNF Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Ban Tham mưu, Viện Kinh tế Hợp tác Việt Nam và Trường Bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Ông Mark Stanizki, Giám đốc quốc gia FNF Việt Nam cho biết, Viện Friedrich Naumann for Freedom (FNF) Đức là một tổ chức phi chính phủ của Đức được thành lập tại Đức năm 1958 và mở văn phòng dự án tại Việt Nam từ năm 2012 với trọng tâm hoạt động là hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Năm 2018, viện FNF tại Việt Nam đã hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam (VCA) tổ chức tập huấn về “Truy xuất nguồn gốc trái thanh long xuất khẩu” cho 25 HTX tại Bình Thuận. Năm 2019, FNF sẽ tiếp tục hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam thông qua một số hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho các HTX.

Giám đốc quốc gia FNF Việt Nam nhận định Liên minh HTX Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam. Từ những kết quả đã đạt được năm 2018 thông qua hợp tác giữa 2 bên, ông hi vọng tiếp tục được hợp tác với Liên minh HTX Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Có thể nói mô hình HTX tại Đức có vai trò quan trọng, thể hiện được tính công bằng, bình đẳng, một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển HTX bền vững.

alt

Ông Mark Stanizki, Giám đốc quốc gia FNF Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2019 là một năm hết sức đặc biệt đối với hoạt động của Viện Friedrich Naumann tại Việt Nam, việc Liên minh châu Âu đang xét duyệt và chuẩn bị ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, một đất nước với dân số sắp tới ngưỡng 100 triệu, sẽ góp phần thúc đẩy việc hợp tác Đức - Việt trên tất cả các cấp độ: chính trị, kinh tế và xã hội, thông qua đó sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra với các HTX tại Việt Nam như mở rộng thị trường xuất khẩu…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo rất cảm ơn FNF Đức tại Việt Nam đã đồng hành cùng VCA trong thời gian qua. Chủ tịch cũng mong muốn, trong thời gian tới, FNF tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các HTX tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, đặc biệt là đào tạo, nâng cao năng lực cho thành viên, cán bộ HTX, tạo điều kiện và cơ hội tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển HTX tại Đức. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng cho biết, hiện Việt Nam cũng đang tham khảo và học tập kinh nghiệm phát triển HTX, các phương pháp hỗ trợ của Chính phủ, Liên đoàn HTX tại Đức với các HTX, áp dụng nhiều kinh nghiệm phù hợp với Việt Nam về quản trị, kiểm toán HTX và sửa đổi bổ sung Luật HTX. Có thể nói HTX là mô hình phù hợp nhất hiện nay để phát triển nông nghiệp, tích tụ ruộng đất, liên kết sản xuất có hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho bà con, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đóng góp không nhỏ vào tỷ trọng GDP hàng năm.

alt

Quang cảnh tại buổi làm việc

Theo ông Mark Stanizki trong xu thế hội nhập toàn cầu, HTX là vỏ bọc bảo vệ những cá thể nhỏ thông qua việc hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau. Đấy là những giá trị mà HTX mang lại để ổn định xã hội, liên kết với nhau thành một mạng lưới, ông mong muốn VCA sẽ là một trong những đối tác tích cực trong mạng lưới đó.

Việc thành lập trung tâm sáng tạo khởi nghiệp, trong năm 2018 đã tổ chức bussiniss challage với sự tham gia của nhiều đối tác Đức, nên quan tâm đến các thành viên có vốn nhưng thiếu kinh nghiệm khởi nghiệp. Với hệ thống 70 văn phòng trên thế giới, FNF cam kết hỗ trợ VCA đưa các thành viên ra nước ngoài thăm quan học hỏi thông qua chương trình trao đổi kinh nghiệm của các văn phòng này.

alt

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng Logo kỉ niệm cho ông Mark Stanizki, Giám đốc quốc gia FNF Việt Nam

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch cũng đề nghị, VCA trở thành đối tác của FNF, huy động mọi nguồn lực phát triển KTHT, HTX tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ; tăng cường xúc tiến thương mại cho các HTX xuất khẩu sang Đức thông qua hiệp định EU sắp được ký kết trong thời gian tới; hiện VCA đang xây dựng dự án về trung tâm khởi nghiệp sáng tạo cho các thành viên trẻ của HTX, mong muốn hợp tác cùng viện FNF phát triển và xây dựng chương trình tuyên truyền dự án; hỗ trợ một số lớp đào tạo về phát triển HTX theo chuỗi tại các địa phương; cùng VCA nghiên cứu, đánh giá tác động của FDI trong phát triển KTHT, HTX trong thời gian tới; FNF phối hợp cùng Viện kinh tế hợp tác Liên minh HTX Việt Nam tìm kiếm hỗ trợ các HTX trong lĩnh vực lâm nghiệp, phát triển rừng bền vững và phòng chống biến đổi khí hậu…

alt

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác FNF Việt Nam

Trung tâm thông tin - tuyên truyền
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Viện FNF Đức tại Việt Nam