Liên minh HTX Việt Nam làm việc với Cục phát triển HTX Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chiều ngày 26/5, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Phát triển HTX – Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025, nâng cao năng lực tuyên truyền, tư vấn, cung ứng dịch vụ công của Liên minh HTX Việt Nam.

Về phía Liên minh HTX Việt Nam, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì buổi làm việc; cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, lãnh đạo Văn Phòng, Trưởng các đơn vị thuộc cơ quan Liên minh HTX Việt Nam.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Cục trưởng Cục phát triển HTX Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục phát triển HTX; cùng các đồng chí cán bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

alt

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi về kế hoạch Chương tình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, giai đoạn 2021-2025, cung ứng dịch vụ công của Liên minh HTX Việt Nam; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Chương trình hành đồng của Chính phủ thực hiện Kết luận số 70 của Bộ Chính trị; rà soát các dự án trong kế hoạch trung hạn vốn NSTW giai đoạn 2016-2020…

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam bày tỏ sự cảm kích tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã luôn ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, đã có hơn 10.000 HTX được thành lập, trong đó hệ thống Liên minh HTX Việt Nam thành lập mới chiếm 98%, còn lại do các hội đoàn thể như Hội nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ. Có thể nói HTX chính là nòng cốt của Kinh tế tập thể, để tốt cho bà con, tốt cho kinh tế tập thể, HTX, Liên minh HTX Việt Nam sẵn sàng vào cuộc để kết nối, giúp đỡ bà con, đồng thời đề nghị Cục phát triển HTX nói riêng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tích cực hỗ trợ để thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Theo Báo cáo Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2025, kết quả thực hiện được qua chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015-2020 (sau đây viết tắt là Chương trình hỗ trợ 2261) như: đã cân đối và bố trí nguồn lực ngân sách trung ương và địa phương; giai đoạn 2015-2020 đã có 256.945 lượt cán bộ quản lý và người lao động trong HTX được tham gia đào tạo, bồi dưỡng, chiếm 9,3% tổng số cán bộ, lao động thường xuyên HTX. Về Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức cho 38 HTX, với 19 gian hàng tham dự Hội chợ Quốc tế Milan tại Italia và 50 gian hàng của HTX tham gia Hội chợ CA-EXPO tại Trung Quốc; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức các hội chợ quy mô quốc gia với tổng số 2.421 gian hàng của các tổ hợp tác, Liên hiệp HTX... của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Về ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới, có 1.491 HTX được tiếp cận chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ…

Nhìn chung, chương trình hỗ trợ 2261 đã thể chế hóa các chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển kinh tế tập thế, HTX theo điều 6 của Luật HTX năm 2012.

Trong giai đoạn 2021-2025, khu vực kinh tế tập thể, HTX có nhu cầu rất lớn các nguồn lực để đầu tư phát triển, duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn này cần hỗ trợ về tuyên truyền, về chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ công để tổ chức thực hiện Chương trình...

alt

 Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Cục trưởng Cục phát triển HTX, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Cục trưởng Cục phát triển HTX Nguyễn Văn Đoàn, đánh giá cao vai trò Liên minh HTX Việt Nam trong phong trào HTX, Liên minh HTX Việt Nam là đơn vị trực tiếp hỗ trợ phát triển HTX. Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất ủng hộ việc thành lập HTX, theo đó Bộ sẽ triển khai đăng ký trực tuyến nên thủ tục rất nhanh gọn, thuận lợi cho bà con. Những đề xuất của Liên minh sẽ đưa vào kế hoạch, về Chương trình hỗ trợ 2021-2025, đề nghị Liên minh HTX Việt Nam lên kế hoạch chi tiết, cụ thể để 2 bên phối hợp với nhau đạt hiệu quả tốt nhất..

alt

Quang cảnh buổi làm việc

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Liên minh HTX Việt Nam làm việc với Cục phát triển HTX Bộ Kế hoạch và Đầu tư