VCA: Tập huấn hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị tại miền Trung

Sáng ngày 1/3, tại Đà Nẵng, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực tư vấn hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị” cho cán bộ các Tổ công tác, cán bộ tư vấn của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung trong 2 ngày 1-2/3/2019, do trường Bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam chủ trì.

alt
Đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai giảng
Tham dự lễ khai giảng lớp học có đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Tạ Quang Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam; đại diện các đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam; giảng viên trường Bồi dưỡng cán bộ cùng học viên là cán bộ các Tổ công tác, cán bộ tư vấn của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tham gia lớp tập huấn.
Năm 2019, với mục tiêu xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn chuỗi giá trị đạt hiệu quả cao, và nâng cao năng lực tư vấn hỗ trợ cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ xây dựng HTX xây dựng mô hình, Liên minh HTX Việt Nam triển khai khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực tư vấn hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Quang cảnh lớp tập huấn
Phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp tập huấn, đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, khu vực miền Trung với rất nhiều sản phẩm chủ lực, đặc biệt là 5 tỉnh miền Trung- Tây Nguyên, chính vì vậy các HTX rất cần liên kết sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, kết nối với các Doanh nghiệp có chế biến sẵn để hỗ trợ HTX. Bên cạnh đó cũng cần phải có sự vào cuộc sát sao, tư vấn cụ thể, sát thực tiễn của các tổ tư vấn chuỗi cũng như tinh thần trách nhiệm của các Liên minh HTX tỉnh, thành phố để có thể xây dựng được nhiều chuỗi liên kết sản xuất hiệu quả và có khả năng nhân rộng. Phó Chủ tịch yêu cầu các giảng viên và học viên cùng tập trung thời gian, học tập hiệu quả, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc để khi triển khai Đề án năm 2019 đạt hiệu quả tốt nhất.
Quang cảnh lớp tập huấn
Trong 2 ngày 1-2/3, lớp sẽ tập trung 2 phần chính đó là nội dung/hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam và nội dung tư vấn HTX phát triển sản xuất kinh doanh gắn chuỗi giá trị. Cụ thể:
Phần 1: Phổ biến các quy chế, quy trình mới của Liên minh HTX Việt Nam về Đề án chuỗi bao gồm về: Hướng dẫn thực hiện các quy chế tổ công tác, quy chế hỗ trợ và xây dựng mô hình HTX; Hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; Một số nội dung về xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu nông sản; Ứng dụng KHCN trong tổ chức SXKD theo chuỗi giá trị
Quang cảnh lớp tập huấn
Điểm mới trong quy chế hoạt động của các tổ công tác năm nay là chỉ có 3 tổ công tác ở 3 miền (Bắc, Trung, Nam) thay vì 8 tổ công tác như năm 2018. Và Liên minh HTX Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 37/QĐ-LMHTXVN ngày 20/2/2019 về Quy chế hoạt động của Tổ công tác, quy chế Hỗ trợ HTX và xây dựng mô hình HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 88/QĐ- LMHTXVN ngày 02/02/2018 và Nghị quyết số 405/NQ- LMHTXVN ngày 02/05/2018.
Phần 2: Tư vấn HTX phát triển SXKD gắn chuỗi giá trị bao gồm: Tổng quan về chuỗi giá trị; Phân tích chuỗi; Lập kế hoạch SXKD gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực.
Trung tâm thông tin - tuyên truyền