HTX Thanh Niên: Mô hình HTX sinh viên chuẩn thế giới

Tháng 9/2011, Socodevi - một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phong trào HTX thế giới của Canada - mang mô hình HTX trong trường học đến giới thiệu tại trường Đại học KH-XH&NV (ĐHQG Tp.HCM). Trải qua 4 năm thử nghiệm, HTX Thanh Niên (YouthCoop) - mô hình HTX trong trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10/2015.

Trường Đại học KH-XH&NV là đơn vị tiên phong phối hợp cùng tổ chức Socodevi triển khai mô hình HTX kết hợp không gian kinh doanh và học thuật do chính các bạn sinh viên làm chủ, cung cấp các dịch vụ học thuật, thư giãn cho cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trong nhà trường.

HTX của sinh viên

Manh nha từ năm 2011 và chính thức thành lập từ năm 2013, nhưng phải đến ngày 19/10/2015, HTX mới có “sản phẩm” đầu tiên, khi tiến hành chạy thử nghiệm mô hình HTX Youth Station (cafe sách) và chính thức ra mắt vào ngày 3/11/2015. Đây được coi là một bước ngoặt lớn của nhóm sáng lập HTX Thanh Niên.

Youth Station là không gian lý tưởng, đầy đủ tiện nghi với sự phục vụ chuyên nghiệp và vị trí đắc địa để tạo cơ hội cho sinh viên trong và ngoài trường tổ chức các sự kiện. Youth Station có diện tích 200m2, trong đó có 40m2 được bố trí dành riêng cho không gian sách, diện tích còn lại để cung cấp các dịch vụ đồ uống, quầy bar, tổ chức sự kiện...

Chị Nguyễn Thị Hoàng Triều - Chủ tịch HĐQT HTX Thanh Niên, chia sẻ: “Ngay sau khi Socodevi giới thiệu mô hình này tại trường, lãnh đạo nhà trường đã giao Đoàn Thanh niên nghiên cứu triển khai. Nhìn thấy tiềm năng của mô hình này, chúng tôi đã quyết tâm thực hiện. Lúc thành lập chỉ có 30 người, nhưng hiện đã lên đến hơn 500 thành viên”.

Ban quản trị HTX Thanh Niên cho biết, sinh viên muốn trở thành thành viên của HTX chỉ gần góp khoản tiền 80.000 đồng, là tài sản tích lũy dần dần của các thế hệ, trong đó vốn hoạt động là 50.000 đồng và phí làm thẻ thành viên là 30.000 đồng.

Khi trở thành thành viên, sinh viên có thể đảm nhận các công việc của người quản lý hay nhân viên, với mức lương từ 15.000 đồng trở lên/giờ làm. Đặc biệt, theo điều lệ của HTX, lợi nhuận kinh doanh được thanh toán hàng tháng và khi sinh viên ra trường có thể rút lại số vốn góp 50.000 đồng.

alt

HTX Thanh Niên là mô hình HTX kết hợp kinh doanh và học thuật

Ts. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng Đại học KHXH&NV, nhìn nhận: “Đây là mô hình đã được triển khai tại nhiều trường đại học trên thế giới và chúng tôi nhận thấy hình thức này phù hợp với mục tiêu phát triển của trường. Bởi đại học không chỉ là môi trường học tập, nghiên cứu, mà còn là môi trường xã hội, môi trường văn hóa”.

Và thực tế chứng minh, mô hình HTX trường học với vốn góp của sinh viên đã tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên được tham gia làm chủ, tăng tính trách nhiệm tập thể và chủ động hơn trong hoạt động cồng đồng. Đặc biệt, khi các thành viên ứng cử vào ban lãnh đạo, các bạn có cơ hội tiếp xúc và học hỏi được nhiều lĩnh vực khác ngoài chuyên ngành như kinh doanh, quản trị, kế toán, marketing…

Thành công nhờ khát vọng

Chị Nguyễn Thị Hoàng Triều chia sẻ: “Socodevi không chỉ chuyển giao mô hình, họ còn tích cực hỗ trợ nhóm về kinh nghiệm xây dựng HTX, cử chuyên gia trực tiếp tập huấn đội ngũ và tài trợ tích cực về tài chính. Nhóm sáng lập đã được Socodevi mời sang Canada để tham quan, học tập”.

Nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Socodevi và nhà trường, tuy nhiên, để đạt được thành công, nhóm sáng lập HTX đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình “khởi nghiệp”. Chị Triều nhớ lại: “Khi bắt đầu, chúng tôi thậm chí không có một viên gạch trong tay để xây dựng, ngoài một nhóm cộng sự 5 - 10 bạn sinh viên thuộc các ngành nhân văn, hoàn toàn lạ lẫm với việc kinh doanh".

“Sự thành công của mô hình HTX này ở nước sở tại vừa là động lực vừa là sức ép rất lớn của nhóm sáng lập HTX. Tại Canada, với gần 50 năm phát triển, họ có sự liên kết chặt chẽ giữa 62 trường đại học để tạo thành một liên hiệp. Điển hình như tại bang Québec, HTX trong trường học rất phát triển, được xem như một dịch vụ mặc định”, chị Triều nói tiếp.

Bằng sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, nhóm sáng lập HTX Thanh Niên đã đạt được những thành quả xứng đáng. Sau thành công của Youth Station, để phù hợp với xu hướng năng động và thị hiếu đa dạng của các bạn sinh viên, HTX sẽ có thêm Youth Food hay Youth Canteen (dịch vụ ăn uống), Youth Travel (dịch vụ du lịch)…

Bà Võ Thị Kim Sa - Điều phối viên tổ chức Socodevi tại Việt Nam, cho biết mô hình HTX trường học hướng đến việc kinh doanh dân chủ, văn minh cho cả cán bộ nhân viên và sinh viên.

Hy vọng thành công của HTX Thanh Niên sẽ truyền cảm hứng cho sinh viên các trường đại học khác. Socodevi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ tích cực cới các trường học, sinh viên có định hướng khởi nghiệp với mô hình này.

Theo Thời báo kinh doanh
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Nghiên cứu - Trao đổi HTX Thanh Niên: Mô hình HTX sinh viên chuẩn thế giới