Tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm an toàn cho HTX tại tỉnh Bắc Kạn”

Thực hiện kết luận ngày 11/1/2017 tại buổi làm việc giữa Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Kạn với nội dung xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị tại Bắc Kạn, ngày 23/6/2017, Trường Bồi dưỡng cán bộ phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo "Xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm an toàn cho HTX tại tỉnh Bắc Kạn". Tham dự Hội thảo có khoảng 60 đại biểu bao gồm: Trường bồi dưỡng cán bộ, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bắc Kạn, Chuyên gia KOICA Hàn Quốc, HTX nông nghiệp số và cán bộ chủ chốt một số HTX nông nghiệp ở Bắc Kạn.

Ông Lê Minh Tân – Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ phát biểu khai mạc đã nêu rõ Hội thảo này nhằm mục đích: Lựa chọn một số mặt hàng nông sản chủ lực có thể nhân rộng điển hình ở Bắc Kạn và lựa chọn khoảng 3 HTX có tiềm năng sản xuất mặt hàng chủ lực; Các bước triển khai cụ thể và nhiệm vụ của các đơn vị có liên quan.

19512517 316021715507199 931473758 n

Ông Lê Minh Tân - Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ phát biểu tại Hội thảo

Tính đến tháng 5/2017, Bắc Kạn có 92 HTX, trong đó có trên 65 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng hoạt động của HTX còn nghèo nàn, các sản phẩm làm ra vẫn chủ yếu "tự sản, tự tiêu", trong địa bàn tỉnh. Các sản phẩm chưa được đăng ký nhãn hiệu, quyền bảo hộ, một số chưa có bao bì đóng gói, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, sức cạnh tranh hạn chế.

Ông Jeon Byung Chang - Chuyên gia Koica Hàn Quốc đã trao đổi về sự cần thiết phải phát triển chuỗi giá trị sản phẩm cho các HTX tại tỉnh Bắc Kạn và một số kinh nghiệm xề xây dựng chuỗi giá trị ở Việt Nam và trên thế giới.

19532548 316014022174635 1836866115 o

Ông Jeon Byung Chang - Chuyên gia KOIKA Hàn Quốc 

Bà Vũ Thị Bích Hà - Trưởng phòng Đào tạo Trường Bồi dưỡng cán bộ cũng đánh giá thực trạng tình hình sản xuất nông sản tại Bắc Kạn, tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân vì vậy cần phải xây dựng chuỗi để có thực phẩm an toàn. Qua trao đổi với một số HTX tại Bắc Kạn thì có thể xây dựng được một số chuỗi như: Cam - quýt, rau bò khai, mật ong, chè khô, nấm, bí xanh, chăn nuôi (lợn – gà), ... Tuy nhiên, việc xây dựng chuỗi ở Bắc Kạn cũng gặp nhiều khó khăn như: sản phẩm thô chưa qua chế biến; chất lượng sản phẩm tốt nhưng chưa đồng đều, chưa có công nghệ bảo quản; số lượng sản xuất còn hạn chế; chưa có chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng; chưa xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu; các HTX còn thếu hiểu biết về kinh tế thị trường.

Bà Quách Thu Hương - Thành viên Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Đại Thành: liên kết ngang giữa các tác nhân trong chuỗi chưa chặt chẽ, chưa ổn định.

19511818 316014202174617 1696155072 n

Toàn cảnh Hội thảo "Xây dựng, nâng cấp chuỗi giá trị thực phẩm an toàn cho HTX tại tỉnh Bắc Kạn"

Các đồng chí trong Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bắc Kạn cho biết chủ trương của UBND tỉnh là hướng tới nền kinh tế nông nghiệp hàng hóa. Các đồng chí lãnh đạo các huyện: Ba Bể, Chợ Mới, Ngân Sơn ... đều khẳng định: Xây dựng chuỗi giá trị là việc làm rất thiết thực với HTX tại Bắc Kạn, phát triển kinh tế cần dựa vào lợi thế của từng địa phương, chính quyền sẽ hỗ trợ khoa học kỹ thuật và đào tạo đối với HTX. Bắc Kạn có thể xây dựng được một số chuỗi như: rau quả, chè, miến dong, gạo, bò khai, ngót rừng, bí, trám, gỗ, ...

Ông Nông Thế Diễn – Phó giám đốc Sở Khoa học công nghệ tỉnh cũng đánh giá cao những trao đổi của Trường Bồi dưỡng cán bộ và chuyên gia Hàn Quốc. Sở khoa học công nghệ cũng xác định rõ các đề tài dự án phải hướng tới HTX. Sở Khoa học công nghệ cũng xác định nhiệm vụ của mình: hỗ trợ các HTX giống và kỹ thuật; hướng dẫn các HTX xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, mã vạch, ...; đổi mới công nghệ cho các HTX; cung cấp kỹ thuật sản xuất, ...

Ông Quách Đăng Quý – Chi cục trưởng chi cục phát triển nông thôn: kinh tế hộ đóng vai trò quyết định để phát triển HTX nhưng mới có gần 800 hộ tham gia HTX ở Bắc Kạn vì vậy HTX cần mở rộng thành viên, các hộ phải có thêm nhận thức về sản xuất hàng hóa và sản xuất theo chuỗi.

HTX nông nghiệp Số cũng trao đổi với Hội thảo một số nội dung như: truy xuất nguồn gốc, khởi nghiệp, ...

19239715 316014208841283 490250427 n

Đoàn công tác Trường Bồi dưỡng cán bộ và chuyên gia KOICA chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn

Kết thúc Hội thảo, Ông Lê Minh Tân đã cám ơn các đại biểu đã tham dự và đóng góp cho hội thảo. Năm 2017, Trường sẽ lựa chọn, đề xuất xây dựng một số mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn cho HTX ở Bắc Kạn.

Phòng Hợp tác & Nghiên cứu khoa học

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Hợp tác Tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm an toàn cho HTX tại tỉnh Bắc Kạn”