VCA: Tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với tổ chức phát triển Hà Lan SNV

Sáng ngày 5/2, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam (VCA) với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) cùng nhau hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp, nâng cao vai trò phụ nữ trong kinh tế hộ gia đình và kinh tế HTX tại Việt Nam.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

Tham dự lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; bà Meike Van Ginneken, Tổng giám đốc SNV quốc tế; bà Alison Rusinow, Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam; bà Trần Tú Anh, Giám đốc chương trình Flow/Eowe và Weave Việt Nam.

Về phía VCA có các đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Lê Minh Tân, Hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ, Liên minh HTX Việt Nam; trưởng các Ban tham mưu Liên minh HTX Việt Nam.

alt

Bà Alison Rusinow (thứ 2 từ bên phải sang), Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tổ chức SNV là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, được thành lập tại Hà Lan năm 1965 và hiện hoạt động tại 38 quốc gia. SNV thúc đẩy tiến trình phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo thông qua các dịch vụ tư vấn chuyên môn.

SNV hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Với đội ngũ hơn 65 cán bộ Việt Nam và quốc tế có mặt tại hơn 50 tỉnh thành, sứ mệnh của SNV là xây dựng và thực hiện các “giải pháp thị trường cho người nghèo”; hoạt động của SNV đã có những thành tích được ghi nhận trong  các lĩnh vực sau: Nông nghiệp bền vững thông qua phát triển kỹ thuật canh tác, chu trình sản xuất và chuỗi giá trị nông nghiệp và thị trường; Kinh doanh cùng người thu nhập thấp; giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Nước sạch và vệ sinh nông thôn (NSVSNT); Giảm pháp thải gây hiệu ứng nhà kính do mất rừng và suy thoái rừng (REDD+); Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Theo đó, 2 bên sẽ diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ với mục đích xây dựng khung hợp tác giữa VCA và SNV nhằm góp phần phát triển KTXH tại Việt Nam một cách bên vững thông qua củng cố các HTX nông nhiệp, các DN vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nông nghiệp, chú trọng vấn đề giới, thúc đẩy nông nghiệp thông minh, ứng phó biến đổi khí hậu, chuỗi giá trị và thị trường nông sản, nâng cao vai trò phụ nữ trong kinh tế hộ gia đình và kinh tế HTX, tác động đến chính sách và môi trường, thúc đẩy tăng quyền năng kinh tế phụ nữ.

alt

Quang cảnh buổi lễ kí kết

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ vui mừng và cảm ơn tổ chức SNV đã hỗ trợ VCA cũng như Trường Bồi dưỡng cán bộ trong thời gian qua. Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới, để hợp tác đạt hiệu quả, hai bên sẽ tiếp tục triển khai đánh giá, thực hiện các mục tiêu đặt ra, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh và phát triển HTX, VCA cũng sẵn sàng mở rộng thêm các hợp tác khác với SNV.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và bà Alison Rusinow, Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam kí kết biên bản ghi nhớ giữa 2 bên

Bà Alison Rusinow, Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam cho biết: Việt Nam hiện có hơn 10.000 HTX nông nghiệp tham gia chuỗi, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế. Vừa qua, SNV đã có chuyến thăm các HTX nông nghiệp tại Việt Nam, nhận thấy HTX tại Việt Nam hiện đang gặp khó khăn về vốn, thiếu kĩ năng tiếp cận thị trường, thiếu sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, vai trò phụ nữ nông thôn đóng vai trờ quan trọng trong phát triển nông nghiệp nông thôn, nhưng sự nhìn nhận vai trò phụ nữ trong HTX còn rất mờ nhạt. SNV mong muốn, ký kết hợp tác cùng VCA cùng phát triển HTX nông nghiệp Việt Nam, giúp các HTX tiếp cận thị trường, tham gia chuỗi giá trị cũng như phối hợp đẩy mạnh vai trò phụ nữ trong tham gia chuỗi giá trị. Trong thời gian tới, sẽ triển khai bước đầu tại 5 tỉnh: Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định, Lào Cai. Bà Alison cũng hi vọng hợp tác giữa hai bên sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ niềm tin hợp tác sẽ thành công và mang lai nhiều lợi ích tốt đẹp cho thành viên HTX, Chủ tịch cũng mong muốn cùng với SNV giúp cho vai trờ của Phụ nữ ngày càng được phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo, làm chủ trong cuộc sống cũng như công việc, là lực lượng quan trọng trong phát triển HTX.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo đã kí kết thỏa thuận hợp tác với bà Alison Rusinow, Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam. Qua đó 2 bên sẽ cùng hợp tác trong giai đoạn 2018-2020.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và bà Alison Rusinow, Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam kí kết biên bản ghi nhớ giữa 2 bên

Nội dung chính của thỏa thuận ký kết hợp tác giữa VCA và SNV giai đoạn 2018- 2020, dựa trên cơ sở: Tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp nữ/ Nâng cao vai trờ phụ nữ trong sản xuất và kinh doanh nông nghiệp (FLOW/EOWE); Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp (WEAVE).

Khuôn khổ hợp tác các lĩnh vực 2 bên hợp tác cùng quan tâm và định hướng phát triển nhằm thúc đẩy Bình Đẳng giới và tăng quyền năng kinh tế cho Phụ nữ, bao gồm: Nâng cao năng lực cho Hội đồng quản trị HTX, các THT; Hỗ trợ xây dựng và phát triển chuỗi giá trị và kết nối thị trường; đề xuất và vận động thúc đẩy chính sách về HTX theo hướng chú trọng giới.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng hoa và kỉ niệm chương cho bà Alison Rusinow và bà Meike Van Ginneken

Trung tâm thông tin HTX Việt Nam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Hợp tác VCA: Tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với tổ chức phát triển Hà Lan SNV