Khóa bồi dưỡng "tổ chức quản lý, điều hành Hợp tác xã"

Tính đến tháng 6/2020, cả nước có 91 Liên hiệp HTX, 120.811 tổ hợp tác và 25.282 HTX, tăng 2.002 HTX so với cùng kỳ năm 2019. Tổng vốn điều lệ đạt trên 36,6 nghìn tỷ đồng, trung bình 1.434 tỷ đồng/HTX; tổng giá trị tài sản đạt trên 181,74 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 2% so với năm 2019.

Số lượng HTX, liên hiệp HTX thành lập mới tăng nhanh cả về quy mô thành viên, tài chính, phạm vi hoạt động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Để chèo lái con thuyền HTX đi đến thành công, thì người đứng đầu có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, trình độ của đội ngũ cán bộ HTX hiện nay còn nhiều hạn chế về chuyên môn và nghiệp vụ, việc tìm hướng đi để dẫn dắt con tàu HTX vươn khơi trong nền kinh tế hội nhập là không hề dễ dàng. Thực tế ấy cũng cho thấy vấn đề đào tạo cán bộ HTX cần phải được thay đổi và cần có nhiều chính sách ưu đãi hơn để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về nguồn nhân lực, tỷ lệ cán bộ quản lý HTX đã qua đào tạo như trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp còn rất thấp và không đồng đều (hiện tỷ lệ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp đã qua đào tạo từ sơ cấp đến đại học đạt 65%, trong đó trình độ đại học trở lên chỉ chiếm 18%, vẫn còn 35% số cán bộ quản lý các HTX chưa qua đào tạo bằng cấp, chuyên môn). Ngoài trình độ học vấn chuyên môn yếu, một điểm đáng chú ý nữa là nguồn nhân lực hiện tại đang tham gia công tác quản lý trong các HTX bao gồm hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc, thành viên ban kiểm soát,... đều có độ tuổi trung bình khá cao. Với độ tuổi bình quân của cán bộ quản lý HTX cao, tuy có kinh nghiệm tốt về một số lĩnh vực chuyên môn, nhưng phải nói sức ì và khả năng tiếp nhận kiến thức khoa học - công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến,... vẫn rất hạn chế.

Hiện nay, những nhà quản lý - điều hành HTX bằng kinh nghiệm và cảm tính không còn phù hợp. Nhà quản lý là người giữ linh hồn, truyền cảm hứng và dẫn dắt tổ chức đi lên. Lãnh đạo là một nghệ thuât, một nhiệm vụ chứ không phải chức vụ hay một ghế. Song triết lý đơn giản đó không phải nhà lãnh đạo nào cũng hiểu thấu đáo. Thay đổi phương thức lãnh đạo, quản lý trong một thế giới hội nhập để xây dựng một HTX phát triển bền vững hay giữ cách truyền thống là một câu hỏi lớn đối với các HTX.

Trường Bồi dưỡng cán bộ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức về pháp luật, kiến thức về HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các kỹ năng quản lý kinh doanh cho cán bộ Liên minh HTX các cấp và cán bộ chủ chốt trong các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nghiên cứu khoa học, hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng.

Trong đó, khóa học "Tổ chức quản lý, điều hành HTX" do Trường Bồi dưỡng cán bộ tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ đội ngũ cán bộ HTX có những kỹ năng cần thiết để phát triển và tạo lối đi riêng cho chính HTX của mình. Với đội ngũ giảng viên chất lượng và tâm huyết với nghề cũng như đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực HTX. Đặc biệt đội ngũ giảng viên, chuyên gia của Trường với phương pháp dạy học tích cực. Lớp học được phân chia theo nhóm để học viên thảo luận và chia sẻ. Phương pháp đào tạo nhấn mạnh đến việc lấy người học làm trung tâm dựa trên các bài tập tình huống, trò chơi và bài tập mô phỏng tình huống trong thực tế của HTX,.... phương pháp không áp đạt nặng tính lý thuyết, giáo điều mà dựa trên các bài tập thực hành thực tế trong cuộc sống công việc hàng ngày của học viên. Giảng viên trình bày lý thuyết ngắn gọn, hướng dẫn, giải đáp, thảo luận theo từng nội dung tạo sự thích thú, không khí sôi nổi vui vẻ, sinh động cho học viên, giúp học viên thoải mái, tự tin tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học viên lĩnh hội kiến thức ngay trong quá trình học tập. Sau mỗi phần trình bày, thảo luận, chia sẻ của các nhóm học viên, giảng viên gợi ý để điều chỉnh phương pháp và đúc kết những bài học theo từng đề mục.

taphuanthang8.20

Kết thúc khóa học nhiều học viên đã thẳng thắn chia sẻ những cảm nhận của mình về khóa học: Bác Phạm Đình Ngọ - Hợp tác xã nông nghiệp Tây Thiện tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình chia sẻ "Khóa học vừa tạo điều kiện cho các HTX được nâng cao kiến thức, kỹ năng lãnh đạo cũng như quản lý, giao tiếp cùng một số kỹ năng giải quyết vấn đề thực tiễn mà các HTX đang phải đối mặt. Qua các bài tập mô phỏng, bài tập thảo luận nhóm, đóng vai, nghiên cứu tình huống có minh họa giúp các HTX mở mang kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của người lãnh đạo trong thực tế lãnh đạo, quản lý và điều hành tại HTX. Cảm ơn Trường Bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam đã có những khóa học bổ ích để giúp HTX phát triển mạnh hơn nữa. Mong rằng nhà Trường sẽ tiếp tục mở thêm nhiều khóa tập huấn với nhiều chuyên đề hơn nữa để giúp HTX ngày càng phát triển trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế". Anh Nguyễn Thế Hảo - Hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hoàng Thiên Ân xã Quảng Tân huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông chia sẻ "Đây là một chương trình đào tạo hay, giảng viên tốt, có tính thực tiễn cao giúp học viên sau khóa học nâng cao được năng lực quản trị, có kiến thức từ lý thuyết đến thực tiễn, từ đó nâng cao và phát huy tốt hơn nữa trong công việc cũng như cuộc sống"

taphuanthang8.202

Những nội dung chính trong khóa tập huấn: Tổng quan về quản lý, điều hành HTX (khái niệm, bản chất, vai trò, nguyên tắc hoạt động và mô hình HTX); Các phương pháp, kỹ năng và công cụ cần thiết của nhà quản lý, điều hành (phương pháp hành chính, kinh tế và giáo dục; kỹ năng về chuyên môn, quản lý con người và tư duy); Nội dung về quản lý, điều hành HTX (quản lý, điều hành hoạt động Marketing, hoạt động sản xuất, hoạt động tài chính và tổ chức quản lý bộ máy).

taphuanthang8.204

taphuanthang8.205

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Khóa bồi dưỡng "tổ chức quản lý, điều hành Hợp tác xã"