Kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 của Trường Bồi dưỡng cán bộ

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm của Trường Bồi dưỡng cán bộ; Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên tiến độ mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường chưa được thực hiện như kế hoạch đã đề ra. Nhưng với quyết tâm cao, tập thể Ban Giám hiệu, đội ngũ cán bộ và giảng viên Nhà trường đã không ngừng nỗ lực, đổi mới trong công tác lãnh đạo, quản lý, tổ chức thực hiện công việc và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo số liệu tổng hợp, đến hết tháng 6 năm 2020, Nhà trường đã triển khai tổ chức được 19 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, với đối tượng là đội ngũ cán bộ viên chức thuộc hệ thống Liên minh HTX Việt Nam: Nhà trường tổ chức được 01 lớp cho 31 lượt học viên là cán bộ các đơn vị đầu mối triển khai đề án chuỗi năm 2020 tại Hà Nội, với chuyên đề "Nâng cao năng lực tư vấn hỗ trợ xây dựng hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị".

Đặc biệt, với đối tượng là đội ngũ cán bộ chủ chốt hợp tác xã: Nhà trường tổ chức được 18 lớp cho 1010 lượt học viên là cán bộ chủ chốt HTX nông nghiệp (Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, Ban Kiểm soát, Kế toán) tại khắp các tỉnh, thành phố như: Hà Tĩnh, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Kiên Giang, Nghệ An, Tiền Giang, Bình Thuận...

Căn cứ vào chương trình khung bồi dưỡng cán bộ chủ chốt HTX giai đoan 2019 - 2025 do Liên minh HTX Việt Nam ban hành; nội dung chương trình, tài liệu bồi dưỡng của Nhà trường thường xuyên được nghiên cứu, hoàn thiện. Việc tổ chức xây dựng các chương trình, tài liệu bồi dưỡng cán bộ HTX luôn được bảo đảm phù hợp với từng phương pháp bồi dưỡng và áp dụng với từng đối tượng cụ thể.

Với lớp dành cho hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc điều hành HTX, Nhà trường tập trung vào việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành HTX theo kịp sự phát triển của nền kinh tế thị trường; giúp các cán bộ quản lý, điều hành HTX có khả năng lập kế hoạch sản xuất - kinh doanh, nắm bắt được mô hình tổ chức sản xuất của HTX theo chuỗi giá trị, nhận biết, phân tích được báo cáo tài chính hằng năm...Góp phần xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt kết quả tốt hơn. Với lớp dành cho ban kiểm soát, kế toán HTX tập trung vào nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ với các chuyên đề như: Nghiệp vụ kiểm soát HTX, Nghiệp vụ kế toán HTX...

Học viên được trang bị tài liệu học tập đầy đủ khi tham gia tập huấn; giảng viên được lựa chọn là những người có năng lực, trình độ chuyên môn cao và phương pháp giảng dạy tích cực, sáng tạo, tạo điều kiện cho học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn. Trong quá trình giảng dạy, giảng viên có nhiều ví dụ gắn với thực tiễn hoạt động của các HTX, giúp học viên tiếp thu nhanh và có thể áp dụng ngay kiến thức vào thực tế công tác quản lý, điều hành tại đơn vị.

6thang2020

Học viên trao đổi, thảo luận sôi nổi tại lớp học

Ngoài ra, ở mỗi lớp, học viên đều được đi tham quan thực tế mô hình HTX điển hình tiên tiến. Qua thực tế HTX, giúp giảng viên có thêm những kinh nghiệm giảng dạy, học viên có trải nghiệm, đúc rút kinh nghiệm, vận dụng phù hợp, hiệu quả vào HTX mình. Cuối khóa học, các học viên được làm một bài kiểm tra để đánh giá việc nắm bắt kiến thức trong suốt quá trình học và một phiếu đánh giá cuối khóa để trên cơ sở đó, Nhà trường có những cải tiến cho các khóa học sau được tốt hơn. Đa phần các khóa học của Nhà trường được học viên đánh giá cao về khâu tổ chức, nội dung và phương pháp giảng dạy phù hợp với yêu cầu công việc, góp phần từng bước nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn; đồng thời, tạo cơ hội để cán bộ quản lý HTX trao đổi kinh nghiệm, liên kết sản xuất - kinh doanh.

Tại lớp "Nghiệp vụ kiểm soát" tổ chức tại tỉnh Kiên Giang có học viên cho biết: "Khi đến đây dự khóa học này mình không nghĩ lại học hỏi được nhiều điều hay như vậy. Giảng viên dạy rất chuẩn, giải đáp mọi thắc mắc của học viên, cầm tay chỉ việc những việc rất chuẩn mực. Khóa học này mình học được rất nhiều. Hy vọng các bạn khóa học sau cũng được trải nghiệm như khóa học này...". Hay ở lớp "Lập kế hoạch kinh doanh gắn với chuỗi giá trị và quản trị tài chính trong HTX" tổ chức tại tỉnh Hà Nam các học viên đều mong muốn: "Thường xuyên có lớp nâng cao kinh nghiệm quản lý HTX và cần mở lớp học trong năm nhiều hơn để các HTX trong tỉnh tiếp thu được nhiều kiến thức hơn và áp dụng cho đơn vị của mình...".

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường còn bộc lộ một số hạn chế như: Một số cán bộ HTX tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng ở một số địa phương chưa được đầy đủ do trùng vào lịch sản xuất mùa vụ của HTX. Mặt khác, do khả năng tiếp thu của từng học viên, quy mô, lĩnh vực hoạt động của mỗi HTX khác nhau, nên việc áp dụng kiến thức vào thực tế ở một số HTX chưa đạt kết quả cao. Chưa kể, nhiều HTX gặp khó khăn về đất sản xuất, hạ tầng cơ sở, không có điều kiện để áp dụng kiến thức.

6 tháng cuối năm 2020, Trường Bồi dưỡng cán bộ đặt ra nhiệm vụ tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch đã đề ra. Theo đó, dự kiến tổ chức 50 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ chủ chốt HTX và 04 lớp đào tạo cho đội ngũ cán bộ, viên chức thuộc hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Để việc triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian tới được thực hiện có hiệu quả, đồng bộ hơn nữa; tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên Nhà trường cần tiếp tục nỗ lực, tập trung cao để hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 cũng như kế hoạch năm đã đề ra.

Một số hình ảnh về công tác mở lớp của Trường Bồi dưỡng cán bộ:

6thang20201

6thang20202

6thang20203

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 của Trường Bồi dưỡng cán bộ