Kinh nghiệm của CHLB Đức trong phát triển HTX


Sáng 26/6, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam làm việc với ông Helmut Pabst, Giám đốc dự án GDRV tại Việt Nam về kinh nghiệm của Đức trong phát triển HTX, Luật HTX và Vai trò của tổ chức đại diện HTX.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với DGRV tại Việt Nam

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo VP, Ban Hợp tác quốc tế, các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.
Về phía GDRV tại Việt Nam có bà Nguyễn Thị Tuyết Minh- Phó Giám đốc Dự án GDRV; ông Peter Kuhlman- Warning- cố vẫn cao cấp dự án; cùng cán bộ quản lý dự án kiểm toán và đào tạo tại Việt Nam.
Bên cạnh việc trình bày chuyên đề kinh nghiệm của Đức trong phát triển HTX, Luật HTX và Vai trò của tổ chức đại diện HTX; GDRV tại Việt Nam còn đưa ra đề xuất về vai trò HTX hiện đại trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tăng trưởng bao trùm; trao đổi kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ của DGRV đối với phát triển quỹ tín dụng ở Mê-hi-cô và khả năng vận dụng ở Việt Nam.
Theo thông tin được chia sẻ, khu vực kinh tế hợp tác xã ở Đức có lịch sử hơn 150 năm hình thành và phát triển. Những HTX đầu tiên ở Đức hình thành trong khoảng những năm 1850, bao gồm một số mô hình: HTX nông nghiệp ở nông thôn; HTX tài chính ở thành thị; HTX mua bán hàng hóa; HTX tiêu dùng và HTX nhà ở.
alt

Ông Helmut Pabst, Giám đốc dự án GDRV tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Dù các mô hình kinh doanh và mục đích thành lập khác nhau nhưng các HTX này đều hướng đến 1 mục đích chung là cung cấp các giải pháp mà thành viên gặp phải; dựa vào nguồn lực của chính các thành viên này thông qua mua chung, bán chung và duy trì tính độc lập trong các hoạt động kinh doanh.
Các HTX dù thành lập ở nông thôn hay thành thị, các HTX ở Đức luôn đặt nguyên tắc phục vụ thành viên là trên hết và dựa trên 3 nguyên tắc: tự lực, tự quản lý và tự chịu trách nhiệm. Khi HTX phát huy được những nguyên tắc trên, nó sẽ giữ vững được bản sắc của mình. Dù không lấy mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận lên làm mục tiêu hoạt động hàng đầu, HTX vẫn cần phải hoạt động có lãi để có thể phục vụ tối đa lợi ích cho thành viên. Dựa trên lợi nhuận, HTX mới có thể chia lại một phần lợi nhuận cho thành viên, đồng thời HTX cũng cần tích lũy một phần lợi nhuận đó để có thể duy trì hoạt đông của mình một cách bền vững.
Về tình hình phát triển HTX ở Đức, tính đến tháng 12/2017, CHLB Đức có 915 Quỹ TDND, 2099 HTX nông nghiệp, 1342 HTX dịch vụ vừa và nhỏ, 862 HTX năng lượng tái tạo; 379 HTX tiêu dùng và dịch vụ và 1931 HTX nhà ở.

Hiện tại, ở Đức có 3 loại hình HTX cơ bản, đó là HTX tài chính/tín dụng; HTX nông nghiệp và HTX dịch vụ. Hệ thống HTX tài chính tại Đức có 915 HTX tài chính cấp cơ sở với 18 triệu thành viên và phục vụ cho khoảng 30 triệu khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp; khoảng 11.000 văn phòng đại diện; với khoảng 16.000 máy ATM. Mỗi HTX tín dụng sẽ hoạt động tại một khu vực nhất định và không xâm phạm sang khu vực hoạt động của HTX tài chính lân cận.

alt

Quang cảnh buổi làm việc

Hệ thống các HTX nông nghiệp tại Đức với khoảng 400,000 thành viên vào năm 2017, gần như mỗi trang trại (hơn 276.400 trang trại ở Đức) là thành viên của một HTX, thậm chí là thành viên của 2-3 HTX. Mặc dù quy mô của các trang trại ở Đức là khá lớn, trung bình 50ha/trang trại, các chủ trang trại vẫn thừa nhận rằng HTX đóng 1 vai trò rất quan trọng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất của họ. Thông qua HTX, họ có thể mua nguyên liệu đầu vào với giá phải chăng. HTX giúp họ có định hướng tốt hơn cho kế hoạch sản xuất của năm sau vì đó là nơi các thành viên có thể trao đổi nhiều thông tin chuyên môn bên cạnh các kênh thông tin khác...
Theo quy định ở Đức, mỗi HTX thành lập mới cần phải đăng ký thành viên ở một liên đoàn kiểm toán. Các thành viên sáng lập sẽ phải mời chuyên gia của liên đoàn làm báo cáo đánh giá khả thi, các thành viên phải thuyết trình về vấn đề hiện tại của mình, lý do muốn thành lập HTX, mô hình và kế hoạch kinh doanh của HTX. Khi báo cáo tính khả thi được phê duyệt, HTX sẽ đăng ký kinh doanh tại các tòa án khu vực, tùy theo đại điểm mà HTX muốn đặt làm trụ sở...
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cảm ơn DGRV tại Việt Nam với những thông tin được chia sẻ về lịch sử, tình hình phát triển HTX của CHLB Đức. Đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mong rằng DGRV tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và hỗ trợ khu vực KTHT, HTX của Việt Nam phát triển.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

alt
alt
alt
alt
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Kinh nghiệm của CHLB Đức trong phát triển HTX