VCA – Agriterra: trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong phát triển HTX, Luật HTX và vai trò của tổ chức đại diện HTX.

 Sáng ngày 2/7, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Hà Lan (Agriterra), chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phát triển HTX, Luật HTX và vai trò của tổ chức đại diện HTX.

alt
Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
 
Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban tham mưu, đơn vị sự nghiệp, các trường trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.
Về phía Agriterra có ông Jos Van Campen, nguyên Chủ tịch hội đồng quả trị - hội đồng HTX Hà Lan, chuyên gia tư vấn Agriterra; ông Richard Vander Maden, chuyên gia tư vấn của Agriterra tại trụ sở chính; và 2 cán bộ tư vấn kinh doanh của văn phòng Agriterra Việt Nam.
Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc, chia sẻ kinh nghiệm phát triển HTX quốc tế cùng các chuyên gia Hà Lan. Đồng chí Chủ tịch giới thiệu tổng quan về Liên minh HTX Việt Nam và tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX tại Việt Nam. Theo đó, tính đến cuối tháng 6/2019, cả nước có khoảng 23.300 HTX, trong đó, HTX nông nghiệp chiếm 65%, phi nông nghiệp chiếm 32%, 3% là các quỹ hỗ trợ tín dụng; hơn 100.000 THT, gần 80 Liên hiệp HTX; thu hút khoảng 8 triệu hộ gia đình… Các HTX đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với các loại hình đa dạng, đóng vai trò quan trọng cho phát triển bền vững, tạo việc làm, giảm nghèo, cải thiện môi trường sống và ổn định xã hội…
alt
Ông Jos Van Campen, Chuyên gia tư vấn Agriterra phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn, thông qua buổi làm việc, có thể tìm hiểu thêm về kinh nghiệm phát triển HTX tại Hà Lan như chiến lược phát triển HTX kiểu mới gắn chuỗi giá trị; cơ chế chính sách, khung pháp lý phát triển HTX tại Hà Lan, cơ chế thực hiện quyền sở hữu trong HTX; kinh nghiệm về đào tạo, bồi dưỡng, tuyên truyền, nghiên cứu phát triển HTX tại Hà Lan; kinh nghiệm huy động đầu tư nguồn lực phát triển HTX tại Hà Lan và mô hình quản trị HTX, huy động thành viên HTX; công tác kế hoạch, hỗ trợ phát triển HTX về thương mại, khoa học công nghệ, tài chính, kiểm tra, kiểm toán HTX… Từ những kinh nghiệm đó, có các khuyến nghị cho Liên minh HTX Việt Nam định hướng phát triển HTX trong thời gian tới.
Ông Jos Van Campen, nguyên Chủ tịch hội đồng quả trị - hội đồng HTX Hà Lan, chuyên gia tư vấn Agriterra cho biết, với lịch sử hơn 80 năm phát triển nông nghiệp Hà Lan, từ năm 1990, Hà Lan bắt đầu công nghiệp hóa nền nông nghiệp, trải qua nhiều thay đổi cả tích cực và tiêu cực, đến nay 65% diện tích đất tại Hà Lan dành cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo năng xuất cao và phát triển bền vững. Hà Lan có diện tích 42.000 km2 , với 17 triệu dân, 2.500 HTX đang hoạt động với 25 triệu thành viên, đóng góp 18% GDP.Ông cũng cho biết các yếu tố phát triển nông nghiệp tại Hà Lan đó là sử dụng phân bón hợp lý, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật cho người dân, bên cạnh đó việc tăng quy mô trang trại, dồn điền đổi thửa cũng hết sức quan trọng, đào tạo và nâng cao kiến thức cho người nông dân cũng luôn được quan tâm. Và ở Hà Lan, nông dân luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin cho nhau về những mô hình hay, cách làm hiệu quả, cùng nhau sáng tạo và cùng nhau phát triển. Bên cạnh đó, cần có những chính sách hỗ trợ từ ngân hàng, các biện pháp tín dụng, các nhà máy chế biến và vận động chính sách của Chính phủ.
alt
Quang cảnh tại buổi làm việc
Theo kinh nghiệm tại Hà Lan cho thấy, để phát triển HTX thành công thì cần phải tạo môi trường pháp lý phù hợp; kiểm soát thành viên hiệu quả thông qua bộ máy quản trị, quản trị nội bộ; các thành viên, hội viên trong HTX tương đồng nhau cả về trình độ và kinh tế, cùng tập trung vào phát triển chuyên sâu 1 ngành nghề nhất định; mỗi hội viên có thể tham gia nhiều HTX khác nhau; và luôn có sự phối hợp giữa các HTX với nhau trong công việc và trong các chuỗi giá trị; tại Hà Lan cũng có rất nhiều HTX thành công ở việc cung cấp đầu ra, đầu vào và cũng có nhiều HTX thành công ở việc tạo ra các chuỗi giá trị gia tăng.
Về Liên đoàn HTX Hà Lan, ông Richard Vander Maden, chuyên gia tư vấn của Agriterra chia sẻ, Liên đoàn được thành lập từ năm 1934, là tổ chức riêng biệt, không thuộc cơ quan nhà nước, với hơn 100 thành viên ở lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp, các thành viên tham gia liên đoàn trên tinh thần tự nguyện và hàng năm có đóng góp hội phí dựa trên doanh thu của các HTX, số lượng nhân viên và thành viên. Các HTX hoạt động dựa trên 3 nguyên tắc đó là người sử dụng là người kiểm soát; người sử dụng là người chủ sở hữu; và người dùng là người được hưởng lợi. Các thành viên của HTX được hưởng mọi lợi ích từ HTX mang lại và phải sử dụng dịch vụ của HTX. Ở Hà Lan, thành viên HTX luôn coi HTX là phần mở rộng trang trại của mình, HTX đóng vai trò là phòng bán hàng, thực hiện nhiệm vụ marketing cho các thành viên, và khi người dân đầu tư vào HTX thì họ nhận lại đúng lợi ích cho thành viên.
alt
Quang cảnh tại buổi làm việc
Hà Lan không có luật HTX riêng mà luật được quy định trong luật dân sự, hoặc được liệt kê trong một số chương giống như các loại hình kinh doanh khác; HTX là tổ chức hoạt động giống như các hiệp hội. Các HTX tại Hà Lan thì có tính linh hoạt cao trong việc thành lập và cơ cấu HTX; it quy tắc và yêu cầu; luật cho phép linh hoạt cao trong việc thiết kế luật, thích ứng với từng HTX.
Tại buổi làm việc, ông Jos cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm lĩnh vực quản trị HTX; kinh doanh cũng như các phương pháp đào tạo hiệu quả đã được thực hiện tại Hà Lan…
Chiều cùng ngày, đoàn chuyên gia Agriterra sẽ tiếp tục chia sẻ và thảo luận cùng VCA về cơ chế chính sách, khung pháp lý phát triển HTX tại Hà Lan cũng như cơ chế và thực hiện quyền sở hữu trong HTX.
alt
Đoàn công tác Agriterra chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Liên minh HTX Việt Nam
Trung tâm thông tin - tuyên truyền
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể VCA – Agriterra: trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong phát triển HTX, Luật HTX và vai trò của tổ chức đại diện HTX.