VCA – DGRV: Trao đổi hợp tác phát triển HTX tại Việt Nam

 Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã có buổi tiếp và làm việc với ông Andreas Kappes, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế DGRV tại Đức trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

alt

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có bà Lưu Thị Tuyết Minh, Phó Giám đốc dự án DGRV tại Việt Nam; bà Bùi Thị Thu Thủy, Quản lý dự án Kiểm toán, Dự án DGRV Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế; Ban Kế hoạch hỗ trợ, Trường Bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, trong năm qua chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy khu vực HTX phát triển. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ tiếp tục sửa đổi và bổ sung Luật HTX lần thứ 4. Một điểm nữa đáng lưu ý là trong năm qua các tổ chức quốc tế cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến hợp tác xã ở Việt Nam. Bên cạnh tổ chức DGRV và  nhiều tổ chức quốc tế khác cũng rất quan tâm, triển khai nhiều dự án hỗ trợ khu vực HTX tại Việt Nam.
 
alt

Ông Andreas Kappes, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế DGRV phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ về hoạt động VCA trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh cho biết, hiện nay VCA được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan nòng cốt trong việc phát triển HTX ở Việt Nam. Cùng với bộ kế hoạch đầu tư, VCA là tổ chức quan trọng đối với khu vực HTX ở Việt Nam. Nó thể hiện ở 1 số nhiệm vụ mà chính phủ giao cho, cụ thể như  VCA là tổ chức đại diện cho khu vực HTX; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi thành viên cho khu vực này; tham vấn cho chính phủ trong việc hoạch định chiến lược cũng như xây dựng cơ chế chính sách cho khu vực này; và thực thi cơ chế chính sách cho khu vực này. Hiện nay VCA được Chính phủ giao chủ trì xây dựng, triển khai 13 dự án đối với khu vực HTX ở Việt Nam. Trong 13 đề án này, có những đề án nhận được sự hỗ trợ từ DGRV như đề án thành lập trung tâm kiểm toán; dự án liên quan đào tạo bồi dưỡng cán bộ; và đề án liên quan đến nâng cao công tác truyền thông.
Có thể thấy, hợp tác giữ VCA và DGRV trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đồng chí Phó chủ tịch cũng đánh giá cao sự hỗ trợ hợp tác của 2 tổ chức trong suốt những năm qua. Đặc biệt là những kết quả nổi bật trong những năm gần đây. DGRV không chỉ hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật mà còn hỗ trợ cả về nguồn lực, kinh phí. Cụ thể, DGRV có những hỗ trợ thiết thực hiệu quả trong việc thành lập trung tâm kiểm toán htx: hỗ trợ chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ với VCA, phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo về thực trạng kiểm toán ở Việt Nam, hỗ trợ kinh phí cho việc thành lập trung tâm kiểm toán ở Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hữu ích trong công cuộc phát triển hợp tác xã; hỗ trợ đào tạo thông qua hệ thống các trường của VCA; hỗ trợ trong việc thông tin tuyên truyền trong các địa phương; tổ chức đoàn sang Đức học tập, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm định kỳ…
 
alt

Quang cảnh tại buổi làm việc

Ông Andreas Kappes, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế DGRV tại Đức bày tỏ vui mừng được làm việc, trao đổi cùng VCA, cùng nhau chia sẻ về những kết quả hợp tác mà hai bên đã làm được trong thời gian qua; ông cũng tin tưởng rằng trong thời gian tới hai bên sẽ có thêm nhiều hợp tác tốt đẹp hơn nữa và DGRV sẽ luôn đồng hành cùng VCA trong công cuộc hỗ trợ và phát triển HTX tại Việt Nam.
Qua buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của DGRV và VCA trong suốt thời gian qua; một lần nữa khẳng định hướng đi VCA là đúng đắn, phù hợp kinh nghiệm phát triển 160 năm của Đức. Nhân dịp này, đồng chí cũng đề xuất với Liên đoàn DGRV và văn phòng DGRV tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các HTX tại Việt Nam; cùng VCA sớm hoàn thiện và ra đời trung tâm Kiểm toán HTX; tiếp tục hỗ trợ vấn đề đào tạo cho đội ngũ cán bộ VCA, cán bộ quản trị HTX; hỗ trợ Đề án tái cơ cấu các HTX hoạt động kém hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực, hỗ trợ sửa Luật HTX 2012 cho hiệu quả với thời đại hơn; hàng năm Liên đoàn đề xuất Chính phủ Đức tạo điều kiện VCA tổ chức đoàn chuyên gia được thăm quan học tập kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Đức nhiều hơn.
alt
 
 
alt

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh tặng quà và chụp ảnh kỉ niệm cùng ông Andreas Kappes, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế DGRV.

Trung tâm thông tin - tuyên truyền
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể VCA – DGRV: Trao đổi hợp tác phát triển HTX tại Việt Nam